Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nghi ngờ Thu Phương về Việt Nam 'diễn lậu'

Trình bày nhiều ca khúc giàu cảm xúc trong đêm tưởng nhớ Huỳnh Phúc Điền nhưng thực chất Thu Phương chưa hề được cấp phép biểu diễn.

Nghi ngờ Thu Phương về Việt Nam ''diễn lậu''

Trình bày nhiều ca khúc giàu cảm xúc trong đêm tưởng nhớ Huỳnh Phúc Điền nhưng thực chất Thu Phương chưa hề được cấp phép biểu diễn.

>>Thu Phương khoe dáng thon
>>Thu Phương: ''Chưa bao giờ hận Huy MC''

Trong chương trình Trở về... kỷ niệm 49 ngày mất đạo diễn Huỳnh Phúc Điền tại phòng trà Không Tên vào tối 16/8, ca sĩ Thu Phương đã hát mở màn ca khúc Dòng sông lơ đãng, tiếp đó là Đêm nằm mơ phố, Một mình... và song ca Thôi anh hãy về cùng Lam Trường.

Dù sự xuất hiện của Thu Phương trong chương trình này khá bất ngờ, không có giới thiệu trước, nhưng trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí sau đó, Thu Phương cho biết mục đích chuyến trở về này của cô là để biểu diễn trong chương trình tưởng nhớ đạo diễn Huỳnh Phúc Điền. Như vậy khó có thể nói sự xuất hiện của Thu Phương trên sân khấu phòng trà Không Tên là thiếu chuẩn bị, chưa kể, cô cũng là ca sĩ biểu diễn nhiều nhất trong chương trình này.

Sự xuất hiện của Thu Phương mang lại nhiều cảm xúc với khán giả trong đêm 16/8. Fan lại háo hức chờ đợi một album về Hà Nội của Thu Phương thu âm trong lần về nước này, dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 10 và một live show "đang được chuẩn bị"...

Nghi ngờ Thu Phương về Việt Nam `diễn lậu`

Có điều, việc biểu diễn của Thu Phương tại phòng trà Không Tên tối 16/8 lại vi phạm quy chế biểu diễn vì không xin phép, và vi phạm này có thể ảnh hưởng đến việc cấp phép các album cũng như live show của cô. Về trường hợp này, ông Phạm Đình Thắng - Trưởng phòng Quản lý Ca nhạc và Băng đĩa sân khấu thuộc Cục Nghệ thuật biểu diễn - khẳng định: “Theo quy định, tất cả nghệ sĩ Việt Nam ở hải ngoại về nước, muốn biểu diễn đều phải có giấy phép của Cục NTBD cấp (kể cả biểu diễn tại phòng trà hay quán cà phê)”.

Song ông cũng chỉ đưa ra từ “nếu” trong trường hợp này: “Nếu cô Thu Phương biểu diễn không có giấy phép thì đơn vị tổ chức sai và việc xử lý thuộc về Sở VHTT& DL TP. HCM. Sở chưa báo cáo nhưng Cục đã trao đổi và có ý kiến với Sở về hướng xử lý đơn vị tổ chức đó. Cô Thu Phương về Việt Nam biểu diễn không phép là sai rồi”.

Một trường hợp tương tự đã từng diễn ra vào năm ngoái, đó là khi ca sĩ Bằng Kiều về nước, đến xem một chương trình ca nhạc ở Nhà hát Lớn Hà Nội thì được bạn bè giới thiệu nên đã lên sân khấu hát vài câu (không trọn vẹn bài). Tuy nhiên, với trường hợp này, Cục NTBD xác định: “Cục Nghệ thuật biểu diễn không nhận được văn bản xin phép về biểu diễn của Bằng Kiều mà chỉ có đơn xin về thăm gia đình. Nếu Bằng Kiều hát thì vi phạm quy chế biểu diễn nhưng trước lời mời của bạn bè cũ và được khán giả ủng hộ, Bằng Kiều chỉ hát vài câu. Việc Bằng Kiều hát vài câu không nằm trong chủ ý của anh ta... Khi ca sĩ không chủ ý đến hát và đơn vị tổ chức không mời họ thì không vi phạm” (lời ông Phạm Đình Thắng).

Tuy nhiên, với trường hợp ca sĩ Thu Phương, như trên đã nói, khó có thể vin vào lý do “không có kế hoạch từ trước”. Cơ quan quản lý văn hóa, cụ thể là Sở VH-TT&DL TP. HCM, Cục NTBD (Bộ VH-TT&DL) cho tới nay (một tháng sau khi vụ việc xảy ra) vẫn chưa đưa ra kết luận.

Xin phép sao… khó quá!

Ngoài trường hợp Thu Phương, khi làm việc với phòng trà Không Tên, lực lượng an ninh văn hóa cũng phát hiện trong danh mục biểu diễn ca nhạc hàng đêm ở đây có một số tác phẩm chưa được cho phép lưu hành. Những vi phạm vượt rào kiểu này không chỉ ở Không Tên mà còn xảy ra ở nhiều phòng trà, quán cà phê có ca nhạc khác trong thành phố.

Nghi ngờ Thu Phương về Việt Nam `diễn lậu`

Ông Thắng cho hay: “Về nguyên tắc biểu diễn là phải có phép. Biểu diễn ở phòng trà hay quán cà phê thì không có phép nhưng phải báo cáo chương trình với Sở VH-TT&DL ở địa phương nơi đặt phòng trà hay quán cà phê đó. Không báo cáo là vi phạm chứ không phải muốn hát gì, nói gì ở đó cũng được. Sau khi báo cáo mà Sở không có ý kiến thì đương nhiên được biểu diễn”. Thế nhưng xin phép sao... khó quá!

Chỉ đơn giản muốn tìm câu trả lời cho rõ về trường hợp ca sĩ Thu Phương biểu diễn tại phòng trà Không Tên tối 16/8 là vi phạm hay không vi phạm, xử lý trường hợp này như thế nào mà mất 20 ngày vẫn chưa có được câu trả lời từ phía cơ quan quản lý.

Ngày 4/9, ông Phạm Đình Thắng cho biết đang đề nghị Sở VH-TT&DL TP.HCM báo cáo về sự việc này.

Ngày 10/9, ông Thắng khẳng định vẫn chưa nhận được báo cáo hay phản hồi nào của Sở VH-TT&DL TP. HCM. Trả lời câu hỏi của chúng tôi: “Sở VH-TT&DL TP. HCM có chủ động báo cáo với Cục về việc ca sĩ Thu Phương hát ở phòng trà Không Tên hay không?”, ông Thắng cho biết: “Khi có thông tin như thế, tôi làm việc với anh Võ Trọng Nam (Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật - Sở VH-TT&DL TP. HCM) trên điện thoại, xem có đúng thế không. Anh Nam nói sẽ mời đơn vị đến làm việc để làm rõ”.

Qua điện thoại, ông Dương (Chánh Thanh tra- Sở VH-TT&DL TP. HCM) nói rõ: “Phòng trà hoạt động kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp. Khi có chương trình thì (họ) đăng ký với Phòng Quản lý Nghệ thuật của Sở. Khi bên quản lý phát hiện có vi phạm thì thanh tra căn cứ vào đó để xử lý”.

Điều kỳ lạ là, trong khi cả ông Trưởng phòng Quản lý Ca nhạc và Băng đĩa sân khấu (Cục NTBD) lẫn ông Chánh Thanh tra Sở VH-TT&DL TP. HCM đều nhanh chóng trả lời các chất vấn của phóng viên, thì ngược lại, ông Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật Sở VH-TT&DL TP.HCM lại từ chối điều này. Theo ông, Sở VH-TT&DL TP. HCM có quy định mọi câu hỏi của phóng viên, dù liên quan trực tiếp đến các bộ phận quản lý của Sở, cũng đều phải làm công văn, ghi rõ các câu hỏi gửi lên Văn phòng Sở, sau đó lãnh đạo Sở chỉ định ai trả lời người đó mới được trả lời (!). Tuân thủ theo quy định “một cửa” kỳ lạ này nhưng sau hai tuần gửi công văn lẫn câu hỏi, chúng tôi vẫn không nhận được câu trả lời nào từ Sở VHTT& DL TP. HCM!

Để cơ quan quản lý trả lời theo đúng thẩm quyền và trách nhiệm mà báo chí còn phải đi “xin” một cách khó khăn như thế, thử hỏi xin các thứ phép khác còn khó đến thế nào? Vậy chẳng lẽ những ai muốn được việc là nên... “vượt rào”!?

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bạn có thể quan tâm