Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị lực của cô học trò 8 tuổi ở Quảng Trị bị dị tật ở mắt

Dù từ nhỏ đôi mắt bị khuyết tật, không thể nhìn rõ, em Hồ Thị Lừa (sinh năm 2012), trường TH&THCS A Túc (Quảng Trị) là một trong những tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập.

Ngay từ khi sinh ra, Hồ Thị Lừa (sinh năm 2012, ngụ tại thôn A Sóc Lìa, xã Lìa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã không may mắn, đôi mắt bị khuyết tật, nhìn mọi thứ đều không rõ.

Dù bản thân có khiếm khuyết, Lừa luôn ước mơ được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Chiều lòng con, lên 6 tuổi, mẹ đèo em đến lớp học mỗi ngày với suy nghĩ để em vui.

Rồi Lừa lại xin mẹ mua bút và cuốn vở. Mẹ em mua sách vở với suy nghĩ chỉ để thỏa ước muốn cho con chứ không dám nghĩ Lừa sẽ biết đọc, biết viết.

co be 8 tuoi vuon len trong hoc tap anh 1

Hồ Thị Lừa là tấm gương vượt khó tiêu biểu của trường TH&THCS A Túc. Ảnh: NVCC.

Thế nhưng đến nay, khi là học sinh lớp 2, trường TH&THCS A Túc, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), Lừa không chỉ đọc viết thành thạo mà còn được giấy khen.

Sinh ra có nhiều khuyết tật nên từ nhỏ Lừa đã biết tự chăm lo cho bản thân. 3 tuổi em biết tự xúc ăn, lớn lên biết phụ giúp gia đình việc nhà.

“Thấy mẹ nhặt rau, em cũng chạy đến giúp. Ở nhà, Lừa rất đảm đang, ra dáng chị cả khi một mình trông 2 em nhỏ cho mẹ đi làm rẫy, nấu cơm, cho em ăn", chị Hồ Thị Bư - mẹ em Hồ Thị Lừa - chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Thanh Toàn - hiệu phó trường TH&THCS A Túc, kiêm phụ trách lớp 2 - cho Zing biết trên lớp, Lừa tính toán rất nhanh, đọc trôi chảy các bài tập đọc. Em nắm vững, tiếp thu nhanh kiến thức của các môn học. Thậm chí, em còn học tốt hơn rất nhiều bạn.

Tuy nhiên, do không nhìn rõ, mỗi khi viết bài, em gặp rất nhiều khó khăn vì phải cúi sát xuống bàn.

“Cha mẹ Lừa không sống cùng nhau khi em được 3 tuổi. Hiện tại, cô bé sống với mẹ và cha dượng cùng 2 em nhỏ trong một căn nhà cấp 4 lụp xụp. Dù rất thương con, họ không có điều kiện đưa con đi chữa trị. Suốt 8 năm, Lừa chưa một lần được đến bệnh viện thăm khám. Đôi mắt của em thì ngày càng mờ dần, tôi sợ nếu để lâu sẽ không có cơ hội chữa khỏi".

Biết được hoàn cảnh của Lừa, cô Toàn và các bạn đều thông cảm, yêu thương và tận tình giúp đỡ. Vì Lừa không nhìn rõ chữ trên bảng, giờ ra chơi rảnh rỗi, cô Toàn thường ngồi lại giảng những chỗ cô học trò nhỏ chưa hiểu, dạy em tập viết.

"Điều ghi nhận rõ nhất ở Lừa là mang trong mình khiếm khuyết, nhưng em rất nghị lực, có ý thức chuyên cần và tinh thần ham học. Em hầu như không nghỉ học buổi nào. Kết quả là trong 2 năm học, Lừa đều đạt học sinh tiên tiến", nữ hiệu phó cho biết thêm.

Trong giao tiếp với thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh em luôn lễ phép, hòa nhã, gần gũi. Các thầy cô giáo luôn lấy Lừa - một tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập - để động viên các bạn trong lớp noi theo.

Nhan sắc vợ mới cưới của cầu thủ Hoàng Văn Khánh

Mỹ Linh có gương mặt sáng, nụ cười tươi tắn và được chú ý nhờ chuyện tình với cầu thủ Hoàng Văn Khánh - đội trưởng CLB Sông Lam Nghệ An.

Kiều Trang

Bạn có thể quan tâm

Đời sống