Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghỉ hè của con, nỗi lo của cha mẹ

Nghỉ hè là khoảng thời gian rất nhiều trẻ em mong đợi để được vui chơi sau 9 tháng học tập vất vả và cũng là những ngày cha mẹ lo lắng.

Ngược lại với sự háo hức, mong đợi của con trẻ, kỳ nghỉ hè lại là nỗi lo của không ít gia đình có con ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học, đặc biệt là các gia đình ở thành phố vì không biết gửi con ở đâu, làm thế nào để con có một mùa hè bổ ích trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm hàng ngày.

Trước khi kỳ nghỉ hè của các con bắt đầu, từ giữa tháng 5, vợ chồng chị Nguyễn Hồng Thanh ở phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã phải dành thời gian lên mạng tìm các khóa học hè cho 2 con, một bé học lớp 2 và một bé 6 tuổi chuẩn bị vào lớp 1.

Chị cũng tới trung tâm văn hóa gần nhà và một vài trường tiểu học hỏi về các chương trình học hè để mong có chỗ gửi con. Thế nhưng, khi kỳ nghỉ hè của các con vừa bắt đầu, vợ chồng chị đành phải đưa cả 2 con về quê ở Hải Phòng gửi ông bà ngoại chăm sóc.

Dù biết ông bà đã lớn tuổi, lại phải chăm sóc cháu nhỏ sẽ rất mệt mỏi, nhưng với gia đình chị, đây là giải pháp duy nhất gửi con trong dịp hè này để đảm bảo an toàn vì các con còn quá nhỏ, không thể để ở nhà một mình cả ngày trong khi bố mẹ đi làm.

Chị Nguyễn Hồng Thanh nói: “Đúng là rất bí vì nhà không có người đưa đón các cháu mà cũng không có người chăm các cháu, bố mẹ vẫn phải đi làm từ sáng đến tối. Vì vậy chúng tôi dù rất nhớ con nhưng đành phải có phương án là gửi con về ông bà chăm sóc.

Những khóa bán trú tôi cũng tìm hiểu, ví dụ con tôi trước khi vào lớp 1 cũng tiền tiểu học, các con học những khóa đấy chỉ trong 1 đến 2 tháng nhưng nộp đến cả chục triệu đồng thì gia đình cũng hơi khó khăn về mặt tài chính”.

nghi he anh 1
Nghỉ hè là khoảng thời gian được rất nhiều trẻ em mong đợi để được nghỉ ngơi, vui chơi và cũng là những ngày cha mẹ lo lắng. Ảnh minh họa.

Cùng cảnh ngộ không có người trông con trong dịp hè, vợ chồng chị Bùi Tâm Trang ở phường Giảng Võ, quận Ba Đình cũng phải tìm hiểu các lớp học hè bán trú cho 2 con ở lứa tuổi tiểu học với mục tiêu quản lý con là chính.

Tuy nhiên, đa phần các lớp mà chị tìm thấy lại không đảm bảo về mặt thời gian theo yêu cầu của gia đình, còn những lớp dạy kỹ năng sống bán trú như: học kỳ quân đội, các lớp tu ở chùa, trải nghiệm bán trú hè... chi phí lại quá đắt so với thu nhập của 2 vợ chồng.

Chị Bùi Tâm Trang bộc bạch: “Nhưng chương trình trên cũng chỉ hoạt động trong khoảng 2 tiếng, học vẽ, bơi hoặc các môn ngoại khóa khác và bố mẹ vẫn phải đưa đi đón về. Trong những khoảng thời gian trùng vào thời gian đi làm của bố mẹ cũng rất khó. Các phương tiện công cộng nhiều nhưng không an toàn tuyệt đối cho con”.

Câu chuyện của gia đình chị Nguyễn Hồng Thanh và Bùi Tâm Trang cũng là tình cảnh chung của nhiều gia đình ở thành phố hiện nay. Con được nghỉ 3 tháng hè đang trở thành nỗi ám ảnh đối với các bậc phụ huynh vì không thể thu xếp được thời gian để trông con.

Nhiều gia đình không có người trông con, không có ông bà ở quê, cũng không có điều kiện cho con theo học những khóa học đắt tiền buộc phải áp dụng giải pháp là “nhốt” con trong nhà để đi làm, nghỉ làm luân phiên để trông con, hoặc đưa con đến cơ quan. Vậy là kỳ nghỉ hè của con trẻ bất đắc dĩ đã trở thành gánh nặng cho bố mẹ, còn các con cũng không được nghỉ ngơi, vui chơi đúng nghĩa.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Ngọc Thanh, 3 tháng hè là thời gian để các con nghỉ ngơi sau 9 tháng học tập vất vả. Vì vậy, nếu nghỉ hè các con vẫn đi học, dù chỉ là các môn năng khiếu và học bán trú thì đều gây quá tải cho các con.

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Thanh cho biết: “Một mùa hè đúng nghĩa là các con được rời xa sách vở trong vòng 2-3 tháng để giải tỏa áp lực. Khi có mùa hè nghỉ ngơi, vui chơi thỏa thích, các con sẽ trở lại năm học mới với năng lực tràn trề hơn.

Thứ hai là dịp hè chính là dịp để các con có rất nhiều những hoạt động bổ trợ và có ích để các con nâng cao kỹ năng, nâng cao khả năng hiểu biết và nâng cao các trải nghiệm sống. Đấy là một mong muốn chính đáng của các con”.

Nói về những kỳ nghỉ hè cho trẻ, nhiều chuyên gia tâm lý giáo dục cho rằng, trẻ em ở Việt Nam đang không có tuổi thơ vì các con luôn phải đi học và đến hè cũng phải đi học.

Nếu như phụ huynh cố gắng nhồi nhét kiến thức, hoặc nhốt con trong bốn bức tường để bảo đảm an toàn thì đều không tốt cho sức khỏe và tâm lý của trẻ. Thế nhưng, mặc dù phụ huynh không muốn, trẻ không hào hứng, nhưng cuối cùng học thêm các môn năng khiếu trong dịp hè đối với trẻ tiểu học, trung học cơ sở và tiếp tục đi học với trẻ mẫu giáo vẫn là giải pháp mà đa số phụ huynh buộc phải lựa chọn để có thể yên tâm đi làm

Món quà tuổi thơ qua những trang sách giáo khoa cũ

Chiếc ôtô từ vỏ bao thuốc, cánh diều dán cơm nguội hay khoảng sân rộng để bắn bi, đá cầu... là những niềm vui trẻ thơ hiện lên qua trang sách giáo khoa cũ.

https://vov.vn/tin-24h/nghi-he-cua-con-noi-lo-cua-cha-me-769273.vov

Theo Minh Hường / VOV

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục