Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Nghị định mới về thuế chưa sòng phẳng với doanh nghiệp'

Đây là ý kiến của HoREA về quy định không hoàn thuế bằng tiền mặt mà chỉ bù trừ vào số thuế thu nhập doanh nghiệp trong giai đoạn 2020-2024 trong nghị định sắp có hiệu lực.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng và Bộ Tài chính, phản ánh một số quy định bất cập của Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Nghị định 132/2020/NĐ-CP.

HoREA cho rằng quy định số tạm nộp thuế 3 quý đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm trong Nghị định 126 rất bất cập đối với các doanh nghiệp bất động sản, kinh doanh thương mại, dịch vụ, thường có doanh thu phát sinh đột biến trong quý IV nhưng không thể tiên lượng trước kế hoạch năm.

Hiệp hội lý luận, chỉ cần phát sinh một vài thương vụ ngoài kế hoạch, doanh nghiệp có thể vi phạm quy định do doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến trong quý IV. Khi đó, doanh nghiệp phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý III đến ngày nộp số thuế còn thiếu.

HoREA đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cần quan tâm xem xét khi hướng dẫn thi hành Nghị định 126, phân biệt trường hợp cố ý khai thấp doanh thu và lợi nhuận để chiếm dụng tiền thuế và trường hợp không cố ý khai thấp doanh thu và lợi nhuận, đối với các khoản doanh thu, lợi nhuận đột xuất.

Hiệp hội đề nghị không xử phạt đối với trường hợp doanh nghiệp đã nộp báo cáo kế hoạch doanh thu và lợi nhuận quý 4, kèm theo danh mục các dự án, hoặc hoạt động kinh doanh, mà có phát sinh doanh thu và lợi nhuận ngoài kế hoạch đã kê khai đăng ký với ngành Thuế.

nghi dinh thue anh 1

Quy định doanh nghiệp phải đóng đủ ít nhất 75% tổng thuế thu nhập doanh nghiệp cả năm sau quý III gặp nhiều ý kiến phản biện.

Với Nghị định 132, HoREA cho rằng quy định “Trường hợp người nộp thuế có số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền chậm nộp đã nộp ngân sách nhà nước của năm 2017, 2018 lớn hơn số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền chậm nộp đã xác định lại thì phần chênh lệch được bù trừ vào số thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2020 đến hết năm 2024. Kết thúc thời hạn trên, không xử lý số thuế còn lại chưa bù trừ hết” là chưa hợp lý.

Hiệp hội lý giải nghị định này quy định hoàn thuế đối với mức trần chi phí lãi vay được khấu trừ, mà doanh nghiệp có giao dịch liên kết đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thừa trong năm 2017-2018 với tổng giá trị khoảng 4.875 tỷ đồng. Nhưng do không quy định doanh nghiệp được hoàn thuế bằng tiền mặt, mà chỉ được bù trừ vào số thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2020 đến hết năm 2024 nên chưa thật sòng phẳng với doanh nghiệp.

Lý do là số tiền nộp thừa này là tiền của doanh nghiệp và những doanh nghiệp nếu thua lỗ trong giai đoạn 2020-2024 xem như không được nhận lại tiền hoàn thuế. Hoặc đến hết năm 2024 doanh nghiệp chưa được hoàn hết số tiền thuế được hoàn trả, doanh nghiệp cũng sẽ không được nhận số tiền hoàn thuế còn lại.

HoREA kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo bổ sung thêm quy định trường hợp doanh nghiệp đến hết năm 2024 chưa nhận được tiền hoàn thuế, hoặc còn một phần tiền hoàn thuế, thì số tiền hoàn thuế này sẽ được hoàn trả lại cho doanh nghiệp bằng tiền mặt.

Vì sao ngành thuế muốn DN tạm nộp 75% thuế thu nhập sau 3 quý?

Việc yêu cầu doanh nghiệp tạm nộp 75% thuế TNDN cả năm sau quý III, theo ngành thuế sẽ tránh được hành vi chậm nộp của doanh nghiệp cũng như phân bổ đều số thu ngân sách mỗi năm.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm