Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghi có bảo kê cho người lấn chiếm vỉa hè ở Sài Gòn

"Cứ mỗi khi đi kiểm tra, chẳng hiểu sao chủ quán đều biết và đối phó, phải chăng trong lực lượng chức năng có người tiếp tay cho nạn lấn chiếm vỉa hè?", ông Tường hoài nghi.

Phó chủ tịch Hải ra 'tối hậu thư' cho trụ sở khu phố Trong đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè trung tâm Sài Gòn sáng 28/2, Phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải cảnh báo trụ sở khu phố lấn vỉa hè phải tự tháo dỡ trong tuần nếu vi phạm.

Báo cáo tại cuộc họp giữa Chủ tịch UBND TP.HCM với lãnh đạo các quận, huyện về lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè chiều 1/3, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban thường trực Ban An toàn giao thông TP.HCM, cho rằng nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường đang ở mức báo động.

Ông Tường cho biết hiện TP có hơn 4.800 tuyến đường ở 24 quận, huyện, trong đó có hơn 2.200 tuyến đường có vỉa hè. Trên nhiều tuyến đường vẫn còn rất nhiều hộ mặt tiền kinh doanh, buôn bán lấn chiếm vỉa hè để xe, hàng hóa, bảng hiệu, các quán nhậu, cà phê vào ban đêm chiếm dụng vỉa hè để kê bàn ghế buôn bán.

luc luong bi hanh hung anh 1
TP.HCM có hơn 4.800 tuyến đường ở 24 quận, huyện, trong đó có hơn 2.200 tuyến đường có vỉa hè. Trên nhiều tuyến đường vẫn còn rất nhiều hộ mặt tiền kinh doanh, buôn bán lấn chiếm vỉa hè. Ảnh: Phước Tuần.

Ông Tường cho rằng nhiều tuyến đường có tình trạng chính quyền phường biết người lấn chiếm vỉa hè nhưng không xử lý được. "Cứ mỗi khi đi kiểm tra, chẳng hiểu sao chủ quán đều biết và đối phó, phải chăng trong lực lượng chức năng có người tiếp tay cho nạn lấn chiếm vỉa hè?", ông Tường đặt nghi vấn.

Đại diện Ban ATGT TP cũng nhìn nhận nhiều quận huyện đều có chỉ đạo, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện lập lại trật tự đô thị. Nhiều quận, huyện đã kẻ vạch sơn trên vỉa hè để giới hạn phạm vi được buôn bán cho các hộ kinh doanh.

luc luong bi hanh hung anh 2
Ông Nguyễn Ngọc Tường cho rằng công tác lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Phước Tuần. 

Tuy nhiên, ông Tường cũng thẳng thắn nhìn nhận tồn tại nhiều khó khăn như nhân lực kiểm tra còn hạn chế, khó duy trì được địa bàn nên việc giải quyết trật tự lòng lề đường, vỉa hè tại một số quận huyện như “bắt cóc bỏ dĩa”. Sau khi kiểm tra, xử lý tình trạng buôn bán lấn chiếm lại tiếp diễn.

"Có trường hợp khi đoàn xuống kiểm tra, xử phạt lấn chiếm vỉa hè trước Bệnh viện Chợ Rẫy thì bị một nhóm đối tượng xấu hành hung", ông Tường chia sẻ. 

Tại buổi họp, ông Tường cũng đề xuất Chủ tịch UBND TP phân công trách nhiệm việc lập lại trật tự đô thị về lãnh đạo các phường, nếu làm không tốt thì luân chuyển công tác.

'Đòi lại vỉa hè cần biện pháp mạnh'

"Với tinh thần cấp thiết tại trung tâm tài chính kinh tế của đất nước, với sự mong mỏi của người dân, đề nghị chúng ta ủng hộ quan điểm của TP.HCM", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Nhiều quận vẫn 'thả nổi' vỉa hè Sài Gòn

Trong lúc quận 1 đang quyết liệt lập lại trật tự đô thị, "giành lại" vỉa hè cho người đi bộ, gần một tháng nay, trên địa bàn nhiều quận khác, vỉa hè vẫn bị lấn chiếm tràn lan.

Phước Tuần - Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội