Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghi án tượng Phật ngàn năm chứa xác ướp bị lấy cắp

Những người dân trong một làng ở Trung Quốc nghi tượng Phật ngàn năm chứa xác ướp đang "chu du" châu Âu chính là bức tượng mà họ mất cách đây 20 năm.

Xác ướp của một thiền sư ẩn bên trong bức tượng Phật có niên đại khoảng một thiên niên kỷ.
Xác ướp của một thiền sư ẩn bên trong bức tượng Phật có niên đại khoảng một thiên niên kỷ. Ảnh: China Daily

Người dân Hungary đang có cơ hội chiêm ngưỡng một bức tượng Phật ngàn năm với chiều cao 1,2 m nhờ một triển lãm ở thủ đô Budapest. Trước đó nó xuất hiện trong Bảo tàng Drents tại Hà Lan hồi tháng 2. Vào tháng 5, bức tượng sẽ tới Luxembourg.

Nhờ máy chụp cắt lớp, các nhà nghiên cứu phát hiện bộ xương của một nhà sư trong bức tượng. Niên đại của bộ xương vào khoảng 1.000 năm. Họ cũng thấy những cuộn giấy trong khoang bụng của bức tượng nhờ máy nội soi. Người xưa viết chữ Hán lên những cuộn giấy đó.

Các cuộc triển lãm tượng tại châu Âu trở thành đề tài nóng hổi đối với dư luận Trung Quốc từ khi giới truyền thông nước này viết về nó hồi tháng 2. Nhiều người đoán xuất xứ của bức tượng và nguyên nhân khiến nó xuất hiện ở châu Âu.

Sau khi tin về bức tượng lan khắp Trung Quốc, người dân tại làng Dương Xuân thuộc tỉnh Phúc Kiến tỏ ra phấn khích, bởi họ nghi đó chính là bức tượng chứa xác ướp của Zhanggong Liuquan, người thực hiện kỹ thuật tự ướp xác tại làng vào thời nhà Tống (năm 960 tới năm 1279), China Daily đưa tin. Họ đưa ra 3 luận điểm để chứng minh mối hoài nghi của họ.

Phát hiện xác ướp ẩn trong tượng Phật ngàn năm

Nhờ công nghệ chụp cắt lớp, các nhà khoa học Hà Lan phát hiện xác ướp của một nhà tu hành bên trong bức tượng Phật có niên đại từ thế kỷ 11 hoặc 12.

Thứ nhất, hình dáng của bức tượng trong các cuộc triển lãm tại châu Âu rất giống ảnh bức tượng thiền sư Zhanggong Liuquan trong làng Dương Xuân. Thứ hai, kết quả chụp cắt lớp của các nhà khoa học Hà Lan cho thấy xác ướp trong bức tượng từng sống trong thế kỷ 11 hoặc 12, trùng với khoảng thời gian mà thiền sư Liuquan tự ướp xác. Cuối cùng, một nhà sưu tầm người Hà Lan mua bức tượng vào năm 1996, trong khi tượng Liuquan tại làng biến mất vào năm 1995.

Giới chức Phúc Kiến đã cử một số chuyên gia khảo cổ tới làng Dương Xuân để thu thập dữ liệu về bức tượng Liuquan.

"Chúng tôi sẽ xem xét khả năng thu hồi bức tượng Phật bằng pháp lý nếu các bằng chứng cho thấy kẻ gian đã lấy nó từ làng Dương Xuân", Wang Yongping, một quan chức ngành văn hóa của tỉnh Phúc Kiến, phát biểu.

Nhiều nhà sư sống trong thời cổ đại ở Trung Quốc thực hành kỹ thuật tự ướp xác khi họ cảm thấy cái chết sắp tới. Họ không ăn và uống để làm sạch cơ quan nội tạng trong khoảng thời gian khá dài trước khi lìa đời.

Kỹ thuật tự ướp xác để thi thể không phân hủy ở Nhật

Để xác không thối rữa khi lìa đời, ngay từ lúc còn sống các nhà sư thời xưa ở Nhật Bản tự thực hiện những phương pháp vô cùng khắc nghiệt để tống mỡ, chất dịch ra khỏi cơ thể.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới