Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghi án phát xít Đức xây nơi ẩn náu bí mật ở châu Mỹ

Những tòa nhà bí mật trong một khu rừng ở phía bắc Argentina có thể là nơi giới lãnh đạo Đức Quốc xã xây dựng trong Thế chiến thứ hai để có thể ẩn náu khi họ bại trận.

Adolf Eichmann
Adolf Eichmann, một trong những quan chức phát xít Đức khởi xướng chương trình tiêu diệt người Do Thái, từng trốn ở Argentina. Ảnh:  Telegraph

Báo Clarin của Argentina đưa tin các nhà khảo cổ của Đại học Buenos Aires phát hiện dấu tích của 3 tòa nhà trong vườn quốc gia Teyu Cuare ở phía bắc Argentina. Vị trí của chúng khá gần biên giới Paraguay.

Khi xem xét các tòa nhà, nhóm chuyên gia thấy 5 đồng xu Đức. Chúng ra đời trong khoảng thời gian từ năm 1938 tới 1941. Ngoài ra họ còn thấy một mảnh vỡ của đĩa sứ mang dòng chữ “Made in Germany” (sản xuất tại Đức).

“Dường như trong giai đoạn giữa Đại chiến Thế giới lần thứ hai, Đức Quốc xã đã lập một dự án bí mật để xây dựng nơi trú ẩn cho những quan chức cấp cao nhất nhằm đề phòng trường hợp họ thất bại trong cuộc chiến. Họ xây những công trình ở những nơi mà người bình thường không thể tới – như giữa sa mạc, trong núi, trên vách đá hay giữa rừng rậm”, Daniel Schavelzon, trưởng nhóm chuyên gia khảo cổ, bình luận.

Những vũ khí đáng sợ nhất trong lịch sử chiến tranh

Các cuộc chiến tranh thảm khốc luôn song hành cùng sự phát triển của nhân loại, kéo theo sự ra đời của những loại vũ khí nhằm mục tiêu sát hại con người.

Tuy nhiên, những phần tử phát xít lại không cần tới nơi trú ẩn bí mật. Trung tâm Simon Wiesenthal - một tổ chức săn lùng phần tử phát xít, khẳng định hàng nghìn tên phát xít từ Đức, Croatia và Italy tới Italy sau khi Thế chiến II kết thúc vì Juan Peron, nhà lãnh đạo Argentina thời đó, chấp nhận họ. Juan Peron lãnh đạo Argentina từ năm 1946 tới năm 1955.

Vào năm 1960, một nhóm lính đặc nhiệm Israel bắt Adolf Eichmann, một trong những quan chức Đức Quốc xã phát động những chiến dịch tàn sát người Do Thái. Họ đưa Eichmann về Israel, nơi ông ta ra tòa và lĩnh án tử hình. Nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Adolf Hitler từng sống ở Argentina – như Joseph Mengele, Martin Bormann, Walter Kutschmann, Josef Schwammberger, Eduard Roschmann, Wilfred Von Oven và Alois Brunner. 

Săn tìm kho báu bí ẩn của trùm phát xít Hitler

Một nhóm người Đức vừa bắt đầu đào bới ở thành phố Wuppertal, nơi họ tin rằng đang chôn giấu một trong những kho báu lớn nhất của Hitler - Phòng Hổ phách 380 triệu USD.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm