Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghi án kỹ sư Mỹ gốc Hoa đánh cắp công nghệ mật cho Trung Quốc

Một kỹ sư Mỹ gốc Hoa bị buộc tội đánh cắp dữ liệu công nghệ turbin của tập đoàn công nghiệp Mỹ, đưa tài liệu sang Trung Quốc bằng cách giấu vào các tệp ảnh kỹ thuật số.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 2/8 cho biết đã bắt giữ một kỹ sư người Mỹ gốc Hoa, cáo buộc người này đánh cắp công nghệ mật của tập đoàn công nghiệp General Electric (GE), nơi anh ta đã làm việc.

AFP dẫn lời các công tố viên liên bang cho biết nghi phạm là Xiaoqing Zheng, 55 tuổi, công dân Mỹ. Tuy nhiên, các điều tra viên nghi Zheng còn có thêm quốc tịch Trung Quốc. 

Nghi phạm đã trình diện tại tòa án hạt Albany, New York vào ngày 2/8, một ngày sau khi ông bị đặc vụ Cục Điều tra Liên bang (FBI) bắt giữ. 

Ky su goc Hoa danh cap bi mat anh 1
Xiaoqing Zheng bị các đặc vụ FBI áp giải rời khỏi nhà riêng ở New York ngày 1/8. Ảnh: Twitter.

Zheng bị điều tra trong 4 năm qua. FBI xúc tiến vụ bắt giữ sau khi lục soát nhà riêng của nghi phạm ở Niskayuna, New York và phát hiện một sổ tay về hoạt động gián điệp cho Trung Quốc. Quyển sổ trình bày chi tiết những "bổng lộc" Bắc Kinh hứa tưởng thưởng cho những ai mang công nghệ về nước.

FBI còn thu giữ thêm một hộ chiếu của Zheng cho thấy nghi phạm đã sang Trung Quốc 5 lần trong vòng 2 năm qua.

Theo các điều tra viên, Zheng đánh cắp các bí mật công nghiệp của GE từ năm 2014, chuyển về Trung Quốc hàng nghìn tài liệu quý giá. Tập đoàn Mỹ bắt đầu giám sát Zheng sau khi kỹ sư này bị phát hiện chuyển nhiều hồ sơ về công nghệ turbin đến tài khoản email cá nhân. 

FBI còn phát hiện Zheng làm việc cho nhiều công ty Trung Quốc hoạt động trong cùng lĩnh vực công nghệ của GE Power, công ty con của GE chuyên sản xuất và mua bán công nghệ máy phát điện.

"Bất kỳ đối thủ nào của GE nhận được những công nghệ mà Zheng đánh cắp đều sẽ thu được giá trị về kinh tế", đặc vụ FBI MD McDonald viết trong báo cáo gửi tòa.

Ky su goc Hoa danh cap bi mat anh 2
Đặc vụ FBI áp giải Xiaoqing Zheng đến tòa án ở Albany, New York. Ảnh: Albany Times Union.

Các công tố viên cáo buộc Zheng phạm tội đánh cắp bí mật thương mại. Mức án tối đa cho tội danh này là 10 năm tù cùng khoản tiền phạt 250.000 USD. Sau khi ra tù, Zheng cũng bị cơ quan chức năng giám sát trong vòng 3 năm trước khi được tự do hoàn toàn.

Vụ án gián điệp thương mại được công bố giữa lúc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang tăng nhiệt. Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng sức ép, buộc Bắc Kinh phải điều chỉnh các chính sách thương mại không công bằng và chấm dứt tình trạng đánh cắp tài sản trí tuệ của những công ty Mỹ.

Ngày 1/8, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung 44 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách kiểm soát xuất khẩu, xem nhóm này là "mối đe dọa lớn" đối với an ninh quốc gia. 

Cục Công nghiệp và An ninh Mỹ (BIS) còn cáo buộc nhiều công ty, tổ chức trong danh sách đã thu thập bất hợp pháp sản phẩm và công nghệ Mỹ để ứng dụng vào lĩnh vực quân sự tại Trung Quốc.

90s: Gặp Kim về, Trump châm ngòi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 6/7. Bắc Kinh lập tức đưa ra quyết định tương tự để trả đũa.

Mỹ xếp 44 công ty TQ vào danh sách 'đe dọa an ninh quốc gia'

Động thái mới nhất của Washington nhắm vào các nhân tố then chốt trong tham vọng "Made in China 2025" của Trung Quốc.

113 triệu USD của Trump là quá nhỏ bé so với 'Vành đai, Con đường'

Phó giáo sư của Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu cho rằng kế hoạch châu Á mới nhất của chính quyền Donald Trump "trông xanh xao" khi đứng cạnh sáng kiến Vành đai, Con đường.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới