Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghi án Kim Jong Nam: Người được thả phải mặc áo chống đạn

Người Triều Tiên được thả trong nghi án ông Kim Jong Nam bị sát hại phải mặc áo chống đạn để phòng ngừa các nguy cơ an ninh.

Ri Jong Chol, công dân Triều Tiên bị bắt trong vụ ông Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur 2, sẽ được trả tự do vào ngày mai, 3/3. Tổng chưởng lý Malaysia, ông Mohamad Apandi Ali cho biết cảnh sát không tìm đủ chứng cứ để buộc tội Ri. Dù vậy, sau khi được trả tự do, người này sẽ bị trục xuất khỏi Malaysia vì không có giấy tờ hợp lệ.

New Straits Times dẫn một nguồn tin từ Bộ Di cư Malaysia cho biết sau khi được thả, ông Ri sẽ được lấy dấu vân tay và nhận giấy xuất cảnh trước khi bị trục  xuất.

Kim Jong Nam bi sat hai anh 1
Ông Ri khi bị bắt hôm 18/2. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi tuân thủ các quy trình tiêu chuẩn của quốc tế đối với việc trục xuất một người", nguồn tin này cho biết vào tối 2/3.

An ninh cũng sẽ được tăng cường tại trụ sở Bộ Di cư vào thời điểm ông Ri đến làm thủ tục. Vì lý do an ninh, công dân Triều Tiên này cũng sẽ được mặc áo chống đạn.

Trước đó, tại phiên tòa đầu tiên liên quan đến vụ việc, 2 nghi phạm nữ đến tòa để nghe truy tố trong trang phục bình thường. Đến khi ra về, họ được mặc thêm áo chống đạn. China Press nhận định đây là lần đầu tiên trong lịch sử Malaysia nghi phạm phải mặc áo chống đạn khi rời tòa.

Ngoài ra, nguồn tin của New Straits Times phủ nhận thông tin công dân Triều Tiên này là một chuyên gia hóa học. "Trái với thông tin từ truyền thông, Ri không phải nhà hóa học. Anh ta đến đây bằng visa làm việc", người này cho biết.

Công dân Triều Tiên bị sát hại hôm 13/2 được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Malaysia xác nhận đây là ông Kim Jong Nam dù mang hộ chiếu tên Kim Chol, tuy nhiên Triều Tiên đến nay vẫn phủ nhận.

Bên ngoài tòa án nơi Đoàn Thị Hương bị buộc tội An ninh được thắt chặt tại tòa án huyện Sepang (bang Selangor, Malaysia), nơi 2 nghi phạm trong vụ sát hại công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong Nam bị buộc tội.

Nghi án Kim Jong Nam gặp khó vì nghi phạm cố thủ ở sứ quán

Việc điều tra nghi án Kim Jong Nam gặp trở ngại lớn do 2 nghi phạm người Triều Tiên kiên quyết cố thủ bên trong đại sứ quán nước này ở Malaysia, nơi họ được bảo vệ ngoại giao.

Malaysia thả nghi phạm Triều Tiên vụ nghi án Kim Jong Nam

Giới chức Malaysia cho biết công dân Triều Tiên bị bắt với cáo buộc liên quan đến vụ người nghi là Kim Jong Nam chết sẽ được thả vì thiếu chứng cứ buộc tội và sẽ bị trục xuất.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới