Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghi án đường dây dùng căn cước giả mạo để thực hiện tội phạm

Sau khi thu mua căn cước công dân tại các tiệm cầm đồ, kẻ gian dùng thủ thuật để tẩy xóa, làm giả giấy tờ này rồi mở tài khoản nhà băng để bán cho các nhóm tội phạm.

Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan an ninh điều tra vừa khởi tố vụ án hình sự để điều tra đường dây làm giả, sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan tổ chức để đăng ký mở nhiều tài khoản ngân hàng.

Trung tuần tháng 8, Phòng An ninh kinh tế Công an Hải Phòng phát hiện cá nhân sử dụng căn cước công dân giả để mở tài khoản tại chi nhánh ngân hàng ở quận Lê Chân.

Khi khám xét, công an thu giữ 14 căn cước công dân (trong đó 7 mẫu hoàn chỉnh đã có ảnh và thông tin công dân, 7 mẫu khác bị tẩy xóa ảnh chân dung), 71 SIM, 47 ảnh chân dung, nhiều điện thoại giấy tờ cư trú giả.

Quá trình điều tra, nghi phạm khai đã thu mua căn cước công dân tại nhiều tiệm cầm đồ. Sau đó, anh ta tẩy xóa ảnh và một số thông tin trên bản gốc giấy tờ, sử dụng máy tính chế bản ra số căn cước mới và các thông tin khác.

Tiếp đó, người này dùng máy in để làm ra căn cước công dân giả rồi sử dụng để mở 7 tài khoản tại nhiều ngân hàng ở TP Hải Phòng. Nghi phạm khai mục đích của việc này nhằm bán thông tin cho các nhóm tổ chức đánh bạc trên Internet hoặc mua bán tài khoản và thẻ ngân hàng trên mạng xã hội.

Hiện Công an Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam một bị can về tội Làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Theo Khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự, người bị buộc tội này có thể bị kết án 3-7 năm tù.

Giả nhân viên ngân hàng lừa cho vay vốn để chiếm đoạt tiền

Nếu khách đồng ý vay, nhóm của Trang yêu cầu chụp ảnh CCCD, hộ khẩu chuyển qua mạng xã hội, đồng thời phải nộp trước tiền trả góp tháng đầu để được giải ngân vốn vay.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm