Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nghệ thuật câu cá bằng ruồi ở Thụy Điển

Câu cá bằng ruồi giả là nghệ thuật đòi hỏi sự kiên nhẫn trong tâm trí. Đây là loại hình phổ biến ở Thụy Điển.

Trong thời gian chuẩn bị cho chuyến đi đến thánh địa câu cá bằng ruồi giả ở Älvdalen của Thụy Điển, cách Stockholm 4 giờ về phía Bắc, Rob Schoenbaum - cây viết của tờ The Guardian đã tìm hiểu những câu chuyện câu cá bằng ruồi giả trên Internet. Schoenbaum đã nghe về kỹ thuật câu, về việc chế tạo "ruồi" được sử dụng để làm mồi nhử.

Älvdalen - thánh địa câu cá bằng ruồi giả

Tại Älvdalen, có rất nhiều người câu coi việc câu cá bằng ruồi giả như một giải pháp để tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn. Bằng cách nào đó, câu cá bằng ruồi giả thực sự giúp ích.

Rob Schoenbaum cùng Micke Nyberg và Giulio Marchesi đã thực hiện chuyến đi tới trung tâm câu cá Älvdalen. Micke là một hướng dẫn viên địa phương điều hành tổ chức cung cấp dịch vụ câu cá toàn cầu có tên Anglerman Fishing Adventures. Giulio Marchesi là một kiến trúc sư từ Milan (Italy), người câu cá bằng ruồi giả với Micke hàng năm.

cau ca bang ruoi anh 1

Câu cá bằng ruồi nhân tạo (fly fishing) là phương pháp sử dụng ruồi giả làm mồi câu. Ảnh: The Guardian.

Gia đình Micke Nyberg đã sống ở đây từ thế kỷ 16. Anh có thể nói nhiều thứ tiếng, bao gồm cả tiếng Avdelska, một ngôn ngữ địa phương pha trộn giữa tiếng Anh cổ, tiếng Đức cổ, tiếng Thụy Điển cổ và tiếng Iceland cổ, hầu hết mọi người đều không hiểu được ngôn ngữ này.

Tại cửa hàng của Micke, họ được trang bị ủng, xe lội nước và bắt đầu đi ra đường cao tốc, rẽ vào một con đường đất, chẳng mấy chốc tiến sâu vào khu rừng tối. Nơi đây không thể định vị qua GPS và nằm ngoài bản đồ. Theo Rob Schoenbaum, nếu có thể tìm thấy nơi này thì quá dễ dàng và sẽ chẳng vui vẻ gì nếu bị lạc ở đây.

Họ lênh đênh trên một khu vực được bao quanh bởi các con sông. Micke và Giulio đứng im lặng trên bờ và quan sát. Họ đang tìm kiếm những con cá nhảy lên để bắt lấy phù du.

Sáng hôm sau, họ rời đi để đến một địa điểm khác xuôi theo dòng suối đến một hòn đảo nhỏ. Micke Nyberg chia sẻ: "Khi tôi còn trẻ, mọi việc đều xoay quanh việc câu cá".

Việc bắt được nhiều cá, thậm chí là những con cá lớn là điều Micke cảm thấy hứng thú. Đến bây giờ, tạo điều kiện cho những người khác đánh bắt cá cũng khiến Micke hài lòng.

Micke và Giulio cố gắng câu tại một vài chỗ nhưng không có kết quả gì, vì vậy họ rời đi đến một đoạn sông khác. Việc này diễn ra cả ngày.

3 người họ dừng lại để ăn trưa tại lều bên cạnh một con suối. Micke nhóm lửa và bắt đầu làm một món ăn địa phương được yêu thích gọi là kolbulla.

Đó là một chiếc bánh kếp với nhân thịt lợn được làm từ bột mặn theo cách truyền thống với mứt lingonberry. Bữa ăn được kết thúc với cà phê Thụy Điển mạnh và một chút chocolate đen.

Sự tĩnh tâm khi câu cá bằng ruồi giả

Giulio nói: "Câu cá bằng ruồi giả đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối". Khi đó, Micke nói thêm: "Tâm trí chỉ cần ở đây và không ở đâu khác".

Người câu rất nhạy bén với hình ảnh, âm thanh và khứu giác. Cá cũng vậy, chúng có thể cảm nhận được sự hiện diện người câu bất kể dòng suối đang lặng hoặc có chuyển động. Tuy nhiên, những âm thanh nhanh phát ra liên tục có thể che giấu bạn.

cau ca bang ruoi anh 2

Câu cá bằng ruồi giả đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối. Ảnh: The Guardian.

Những con chim nhỏ đang lao xuống để bắt côn trùng. Đó là những loại côn trùng nào? Chúng ở đâu? Cá hồi nâu và cá xám, những loài cá sống ở đây, ăn phù du và các loại côn trùng đang đẻ trứng khác.

Bong bóng và một số dấu vết có thể cho biết cá có đang ở đó hay không. Chỉ cần lướt nhẹ cổ tay, một người câu kinh nghiệm có thể đưa dây câu của mình đến vị trí chính xác nơi cá đang kiếm ăn.

Người câu cần phải tập trung vì một số chuyển động nhỏ có thể khiến họ phân tâm. Nếu sử dụng đúng con ruồi giả và thả chúng ở gần nơi con cá sẽ cắn câu, thì khi chúng lao tới, bạn có thể sẽ bắt được một con. Nếu chưa thì hãy thử lại.

Không gian tĩnh lặng trong khu rừng thực sự phù hợp để câu cá. Sự mát mẻ của nước, dòng chảy êm đềm nhẹ nhàng, tiếng nước chảy qua đá và từ các khe núi, cảm giác và mùi nước từ dòng suối quyện với mùi cây thông… bạn sẽ hòa mình vào thiên nhiên.

Giulio nói thêm, câu cá "giống như đang thiền một cách tập trung nhất". Kiến trúc sư người Italy còn so sánh tâm trí khi đi câu sẽ luôn minh mẫn và cảm thấy nó như chưa bao giờ hoạt động tốt hơn.

cau ca bang ruoi anh 3

Một giải pháp để tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn. Ảnh: The Guardian.

Anh ấy cũng chia sẻ: "Câu cá giúp tôi hồi phục năng lượng". Giulio khẳng định, một khi bạn bắt đầu câu cá bằng ruồi giả, bạn sẽ không bao giờ muốn dừng lại.

Blogger Hà Trúc và thói quen ăn uống mùa giãn cách

Hà Trúc chăm chút, tự tay vào bếp làm các món ăn giản dị mà ấm cúng thay thế những bữa ăn lãng mạn tại các nhà hàng mà cô hay lui tới trước khi Covid-19 đến.

Nghi vấn về một người Việt tự nhận chinh phục đỉnh núi 6.812 m ở Nepal

H.Q. (25 tuổi) cho biết mình đã chinh phục thành công Ama Dablam, đỉnh núi đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Điều này khiến cộng đồng leo núi đặt nhiều nghi vấn.

Đỗ Linh

Bạn có thể quan tâm