Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghề tay trái giúp người trẻ có thêm thu nhập mùa giãn cách

Vẽ, thiết kế template hay sáng tạo nội dung với những công cụ sẵn có, gen Z không ngại thử nghề tay trái để có thêm thu nhập trong thời gian giãn cách.

Giãn cách xã hội khiến công việc của nhiều bạn trẻ bị gián đoạn. Với sự sáng tạo và khả năng thích nghi, nhiều bạn trẻ tìm cho mình những lối đi mới trong thời gian này, để chủ động hơn về tài chính cũng như được thử sức ở nhiều lĩnh vực.

Bảng màu, nét chì và những bức tranh kỹ thuật số

Thử sức với digital painting (vẽ tranh kỹ thuật số) từ những ngày đầu giãn cách, Minh Tú (nhân viên văn phòng, quận 1, TP.HCM) đã có khách hàng đầu tiên sau 2 tháng luyện vẽ. “Khách hàng của tôi có nhu cầu thực hiện hình ảnh sản phẩm trên các kênh truyền thông nhưng việc chụp ảnh bị hạn chế. Nhờ thế, tôi được thử sức với công việc mới này trong lúc tạm dừng công việc hiện tại”, Minh Tú chia sẻ.

Mỗi ngày, Minh Tú dành 8 tiếng để vẽ 2-3 bức tranh trên chiếc tablet của mình. Cô bạn chia sẻ bí kíp vẽ tranh “kiếm tiền” của mình: “Tôi bắt đầu luyện vẽ với chiếc Tab S7 FE và bút S Pen. Bút vẽ mượt mà, có độ lớn vừa phải để mình cầm chắc mà không mỏi trong cả ngày dài. Tập vẽ với ứng dụng Sketchbook và những video hướng dẫn trên Internet là cách tôi bắt đầu nghề tay trái này”.

Kiếm tiền từ việc sắp xếp hình ảnh và phông chữ

Xuất phát từ việc hỗ trợ bạn bè thiết kế các mẫu slide thuyết trình, Hải Linh (thiết kế đồ hoạ, quận Tây Hồ, Hà Nội) dần biến những chiếc slide được thiết kế sẵn của mình thành công việc làm thêm trong thời dịch. Với nhiều ý tưởng sáng tạo trong màu sắc, hình ảnh cùng phông chữ, bạn trẻ gen Z này nhận thiết kế một mẫu slide mới trong vòng từ 3-5 ngày, tùy vào yêu cầu của khách hàng.

“Việc thiết kế vốn đã linh hoạt so với nhiều công việc khác, nhưng ở nhà nhiều cũng khiến mình khó tìm kiếm ý tưởng thiết kế hơn”, Hải Linh chia sẻ về khó khăn khi làm việc tại nhà “Mình hay lên sân thượng mỗi khi bí ý tưởng, nhiều thứ đơn giản như cây cối, hoa lá trong khu vườn nhỏ cũng tạo nên cảm hứng sáng tạo cho mình”.

samsung galaxy tab anh 3

Thiết kế slide giúp người trẻ tạo nguồn thu nhập mới cho mình.

Kết nối nhanh chóng với bàn phím rời và chuột máy tính là Tab S7 FE có thể được sử dụng như một máy tính với chế độ Samsung DeX, giúp người trẻ tập trung hiệu suất cho những tác vụ công việc hàng ngày như nhận email, chỉnh sửa văn bản, slide thuyết trình… Việc chuyển đổi được tối ưu một chạm cho người dùng trên giao diện One UI 3.1 của hệ điều hành Android 11. Màn hình lớn của chiếc tablet cũng cho phép người dùng làm việc đa nhiệm với Multi Active Window (chế độ làm việc trên nhiều cửa sổ cùng lúc) hay Split Screen View (chế độ chia màn hình) cho hiển thị nội dung rõ nét, xử lý nhiều công việc.

Sở hữu chipset Snapdragon 750G, chiếc tablet mới nhất của Samsung cho phép người dùng làm việc với tối đa 3 màn hình. Người dùng có thể vừa gọi điện trên Tab S7 FE vừa kiểm tra thông tin, số liệu trên một màn hình khác được kết nối, mà không phải mở thêm thiết bị thứ 2. Vi xử lý mạnh mẽ của chiếc tablet cũng giúp người dùng kết nối LTE hay 5G, để việc kết nối liền mạch ở bất cứ đâu.

Chuyện kể của những con chữ

Đam mê viết và sáng tạo nội dung, Ngọc Trâm (content writer, quận 10, TP.HCM) dành thời gian trong những ngày giãn cách để gửi bài cộng tác cho các báo. Nhuận bút từ các bài đăng là nguồn thu nhập khiến Trâm yên tâm hơn, bên cạnh công việc chính là viết nội dung quảng cáo.

“Trước khi bắt tay vào công việc mới này, tôi nghiên cứu cách dùng từ, bố cục bài viết của báo cộng tác, hỏi thêm các anh chị phóng viên quen để học thêm kinh nghiệm. Sáng tạo nội dung chưa bao giờ là việc dễ vì cần sự nghiên cứu đủ sâu cho mảng mình muốn viết. Cũng từ đó mà tôi ghi chú mọi lúc”, Ngọc Trâm chia sẻ về những ngày đầu với lĩnh vực mới.

Với độ lớn màn hình 12,4 inch cùng bút S Pen có độ trễ thấp, trải nghiệm viết vẽ trên Galaxy Tab S7 FE đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng. Người trẻ có thể vừa phác thảo ý tưởng trên chiếc tablet với ứng dụng ghi chú Noteshelf, vừa viết và tinh chỉnh nội dung trên máy tính cùng lúc với tính năng Second Screen (màn hình thứ 2), giúp nhu cầu làm việc đa nhiệm được đáp ứng trọn vẹn.

Thiết kế gọn nhẹ với trọng lượng hơn 600 g, chiếc tablet mới nhất của dòng Galaxy S giúp người dùng mang theo mình dễ dàng, đáp ứng công việc và nhu cầu giải trí mọi lúc. Viên pin dung lượng ấn tượng 10.090 mAh cho phép sử dụng liên tục 13 giờ, khả năng sạc nhanh 45 W đầy trong 90 phút, giúp người trẻ không phải lo về pin.

Dù bối cảnh dịch có làm công việc bị hạn chế, người trẻ vẫn học cách thích ứng nhanh để có phương án phát triển bản thân. Với công cụ hỗ trợ phù hợp, những ý tưởng mới và tinh thần dám nghĩ dám làm, người trẻ đang tạo nên những hướng đi mới cho chính mình trong thời dịch.

Giang Duy Linh

Ảnh: Lâm Viên

Bạn có thể quan tâm