Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghệ sĩ Trung Quốc bức xúc vì tượng sáp biến tướng so với ngoài đời

Bảo tàng tượng sáp hay nhà trưng bày tượng hiện mọc lên như nấm tại Trung Quốc. Tuy nhiên, quản lý lỏng lẻo đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận, nghệ sĩ thì bức xúc.

Việc tạc tượng nghệ sĩ nổi tiếng là chuyện thường như cơm bữa tại Trung Quốc hiện nay. Khó có thể thống kê chính xác số bảo tàng tượng sáp hay nhà trưng bày tượng ngôi sao ở quốc gia này. Đây được coi là hoạt động kinh doanh “ăn nên làm ra” và nhiều nhà đầu tư vẫn thích thú bỏ vốn vào thị trường này.

Càng nhiều địa điểm trưng bày cũng là lúc dư luận ồn ào, nghệ sĩ bức xúc khi hình ảnh bị lạm dụng. Có thời điểm Ngô Ngạn Tổ chia sẻ trên trang cá nhân là “bật khóc khi nhìn thấy tượng sáp chính mình ở Hong Kong” đã thổi bùng lên những tranh luận.

Sao Trung Quoc buc xuc vi tuong sap anh 1
Phạm Băng Băng bị tổn thương lớn vì liên tục phát hiện phiên bản già nua, xấu xí. Ảnh: Sina.

'Bị xúc phạm, tổn thương, chỉ muốn đập nát'

"Bị xúc phạm, tổn thương, chỉ muốn đập nát" là tâm sự của Phạm Băng Băng trong lần trò chuyện gần đây với người hâm mộ khi nói về những phiên bản tượng sáp xuyên tạc của mình.

Phạm Băng Băng nổi giận: “Tôi không thể chịu nổi, tôi cảm thấy bị xúc phạm. Tôi thực sự tổn thương, nhìn thấy chúng, tôi chỉ muốn đập nát tất cả”.

Thực tế, Phạm Băng Băng là nghệ sĩ được mô phỏng tượng sáp nhiều nhất trong ngành giải trí Trung Quốc. “Phiên bản chị em” của cô có mặt từ Thượng Hải đến Bắc Kinh, Sơn Đông, Hồ Bắc, Tứ Xuyên.

Tuy nhiên, nữ diễn viên cho biết cô chỉ được mời đo các chỉ số tạc tượng đúng một lần và đó là tượng do Bảo tàng tượng sáp Thượng Hải thực hiện.

Sao Trung Quoc buc xuc vi tuong sap anh 2
Tượng sáp Phạm Băng Băng từng bị lột váy và xâm hại gây phẫn nộ. Ảnh: Sina.

Những phiên bản tượng sáp hầu hết đều được làm và không xin phép. Cũng vì thế, cô chịu khổ sở vì cảnh “chị em” tạo ra già, xấu, mặc hở hang, gây hiểu nhầm về mặt hình ảnh.

Chương Tử Di, Lý Liên Kiệt, Thành Long, Thang Duy, Trương Mạn Ngọc hay Triệu Vy cũng là nghệ sĩ đau đầu vì tượng sáp xấu được quảng bá khắp nơi.

Chương Tử Di không giữ được bình tĩnh khi nhìn thấy phiên bản tượng sáp nông dân hói đầu, già nua của mình. Cô khẳng định chưa hề được đơn vị tổ chức xin phép tạc tượng. Nữ diễn viên buộc phải nhờ luật sư can thiệp.

"Tôi không chê những người phụ nữ vùng nông thôn. Nhưng tôi tôn trọng sự thật và cá tính của mỗi người. Đây là hành vi lợi dụng danh tiếng không thể chấp nhận", cô nói.

Sao Trung Quoc buc xuc vi tuong sap anh 3
Trương Mạn Ngọc, Chương Tử Di và Củng Lợi phiên bản nông dân.

Một điều khiến các nghệ sĩ phiền lòng nữa là sự quản lý yếu kém. Nhà trưng bày triển lãm thường lơ là giám sát. Kết quả, nhiều khán giả đến xem đã có hành vi dung tục, phản cảm.

Người hâm mộ từng la ó chỉ trích đơn vị tổ chức khi tượng sáp Phạm Băng Băng bị lột áo, sàm sỡ vòng một. Phiên bản tượng của nhóm Twins cũng gặp cảnh khó tương tự. Trong khi đó, tượng sáp Luhan ở bảo tàng tượng sáp Bắc Kinh cũ nát, hư hại đáng kể.

Sao Trung Quoc buc xuc vi tuong sap anh 4
Nghệ sĩ bức xúc khi họ bị xâm hại gián tiếp. Ảnh: Sina.

“Tôi không muốn nói về việc bảo tàng phải chia sẻ lợi nhuận từ doanh thu bán vé tham quan. Tôi cho rằng vấn đề đặt ra ở đây là việc xuyên tạc hình ảnh nghệ sĩ và nghệ sĩ bị lạm dụng thân thể gián tiếp”, Thang Duy nói.

Xấu vì người châu Á không thể so sánh với châu Âu

Làn sóng chỉ trích nặng nề khiến các nhà tổ chức không thể ngồi yên. Nói về nạn xâm hại tượng sáp do khách du lịch, nhiều đơn vị cho biết đây là “chuyện không thể tránh do ý thức từng người”. Họ khẳng định đã phong tỏa tối đa lực lượng an ninh để đảm bảo không xảy ra tình huống tương tự.

Đối với câu chuyện muôn thuở về những bức tượng xấu ma chê quỷ hơn, đại diện bảo tàng tượng sáp Thượng Hải từng cho rằng nghệ sĩ châu Á khó mong có tượng đẹp như sao Hollywood hay châu Âu.

Sao Trung Quoc buc xuc vi tuong sap anh 5
Khó có thể làm tượng đẹp cho người châu Á?

“Người châu Á và châu Âu có cấu trúc xương mặt khác biệt rất lớn. Người châu Âu có vùng trán lổi hẳn lên, hốc mắt sâu, gương mặt góc cạnh hài hòa. Nhưng người châu Á lại có gương mặt tương đối bằng phẳng, không điểm nhấn rõ nét. Khi tạc tượng nghệ sĩ châu Á, người làm tượng đều thấy khó tạo hiệu ứng về hình ảnh ba chiều, thực sự rất khó khăn”, đại diện bảo tàng nói.

Chuyên gia tượng sáp khác ở Bắc Kinh cho biết một yếu tố nữa khiến phát sinh nhiều phiên bản xấu còn do ánh sáng, tuổi tác nghệ sĩ.

“Nhiều bảo tàng hay nhà trưng bày có hệ thống ánh sáng không tốt, không tạo ra hiệu ứng đầy đủ ở mọi góc quan sát. Điều này cũng khiến tượng sáp bị ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ”, người này thanh minh.

 

Nghệ sĩ hài Thúy Nga tá hỏa khi nhìn tượng sáp, đòi cất vào kho

Nghệ sĩ hài Thúy Nga cho biết cô đã phải gọi điện cho trung tâm tượng sáp và đề nghị chỉnh sửa lại trước khi mang ra trưng bày.

Tượng sáp Trịnh Công Sơn phải cất vào kho vì gia đình chê xấu

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh nhận xét tượng sáp của anh trai có nhiều đường nét không giống và chưa thể hiện được đặc điểm riêng của cố nhạc sĩ tài hoa.

Hiểu Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Chương Tử Di Sao Châu Á Giải trí