Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghệ sĩ Hàn không còn im lặng khi bị tấn công

Việc người nổi tiếng chia sẻ về tổn thương tâm lý trước bình luận ác ý giúp nâng cao nhận thức của công chúng xoay quanh vấn đề này.

Theo Korea JoongAng Daily, từng có một câu nói phổ biến trong ngành giải trí Hàn Quốc: "Thà nhận bình luận tiêu cực còn hơn không có bình luận nào".

Trong quá khứ, người nổi tiếng tại quốc gia này thường xuyên chọn cách bỏ qua, im lặng chịu đựng mọi từ ngữ thù ghét, lăng mạ nhắm vào bản thân. Họ cho rằng loại bình luận này thể hiện một phần sự quan tâm của khán giả dành cho người của công chúng, và đây là bằng chứng cho thấy danh tiếng của họ trong giới giải trí vẫn được duy trì.

Về sau, xã hội dần nhận thức được rằng hành động căm ghét, tấn công người nổi tiếng một cách cực đoan trên mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tinh thần của họ. Công ty giải trí tại Hàn Quốc bắt đầu thực hiện hành động pháp lý nhằm chống lại mọi bình luận ác ý.

Giờ đây, bên cạnh hành động pháp lý của công ty chủ quản, bản thân người nổi tiếng cũng đưa ra biện pháp riêng để đối phó với bình luận mang tính thù địch. Họ chủ động đề cập tới vấn đề, thể hiện quan điểm riêng và chia sẻ về mức độ tổn thương của bản thân trước những bình luận đó.

Tổn thương trước bình luận ác ý

Ngày 13/10, Abyss Company - công ty chủ quản của nữ ca sĩ Sunmi - thông báo họ sẽ đưa ra biện pháp xử lý nghiêm khắc theo pháp luật đối với các cá nhân cố tình để lại bình luận bôi nhọ và đe dọa Sunmi.

Trong hầu hết trường hợp, công ty giải trí chịu trách nhiệm giải quyết những vấn đề liên quan tới hành vi công kích nghệ sĩ, không có sự tham gia của cá nhân người nổi tiếng. Tuy nhiên, lần này, Sunmi đích thân lên tiếng về vấn đề hai ngày trước khi công ty quản lý phát hành thông báo chính thức.

Vào ngày 11/10, Sunmi đăng lên tài khoản mạng xã hội cá nhân ảnh chụp tin nhắn, bình luận tiêu cực nhằm vào cô. Nữ ca sĩ tự tay thu thập các bình luận này.

Khi nhìn vào loạt ảnh cô đăng tải, công chúng không khỏi ngạc nhiên trước những bình luận chứa đầy ngôn từ bạo lực, chửi rủa. "Làm thế nào để tôi có thể giết Sunmi", "Sunmi, đừng phát hành bất kỳ album nào, tôi sẽ lập tức chửi rủa cô trong mục đánh giá đó", "đồ điên"... là một vài trong số rất nhiều lời đe dọa, mạt sát mà nữ ca sĩ phải đối mặt.

Các bình luận này xuất phát từ diễn đàn thảo luận trực tuyến của Girls Planet 999 - chương trình thực tế sống còn tuyển chọn thành viên nhóm nhạc nữ mà Sunmi đang làm giám khảo. Một số người hâm mộ quá khích của chương trình không đồng tình với nhận xét của Sunmi khi cô đưa ra lời khuyên cho thí sinh, và họ thể hiện sự phản đối của mình bằng ngôn ngữ cực kì gay gắt.

Khi đăng tải loạt ảnh chụp lại những bình luận tiêu cực, Sunmi chia sẻ: "Tôi đã làm gì sai tới mức này? Tôi nên làm gì? Điều gì khiến bạn không muốn nhìn thấy tôi và muốn giết tôi như vậy?"

"Có phải đó là vì tiêu chí đánh giá mà tôi đề cập tới ở tập một chương trình không? Cho tới bây giờ, trong khi giám sát, tôi luôn cố đem lại những câu chuyện mà nhiều người có thể cảm thấy đồng cảm hơn. Mỗi giây mỗi phút, tôi đều nghĩ về những gì tôi có thể làm để giúp đỡ các thí sinh", nữ ca sĩ giải thích về quyết định và hành động của cô tại chương trình.

Xóa bỏ sự kỳ thị xoay quanh bệnh tâm lý

Trong văn hóa mạng của Hàn Quốc, khán giả thường nghĩ việc người nổi tiếng, người có ảnh hưởng với công chúng thu thập bình luận ghét bỏ về bản thân và đăng tải ảnh chụp trên mạng xã hội là "làm sạch", ghi lại bằng chứng và tố cáo những kẻ đã tấn công, bôi nhọ họ.

Tuy nhiên, hành động của Sunmi không chỉ đơn giản là "làm sạch". Nữ ca sĩ thẳng thắn chia sẻ về cảm xúc của cô, khẳng định những bình luận ghét bỏ đã và đang ảnh hưởng đến cô, khiến cô cảm thấy tổn thương về mặt tâm lý. Đây có thể là điều không dễ dàng để tiết lộ, nên nhiều người hâm mộ đánh giá cao hành động thể hiện cảm xúc của nữ ca sĩ.

"Tôi cảm thấy tự hào về quyết định của Sunmi", một người hâm mộ ở độ tuổi thanh thiếu niên khen ngợi sự dũng cảm của nữ ca sĩ. Cô cho biết thông thường, người nổi tiếng sẽ cố gắng hành động như thể họ không bị ảnh hưởng bởi các bình luận tiêu cực trên mạng xã hội.

"Mặc dù tôi không muốn cô ấy đọc phải những ngôn từ ác ý đó và bị tổn thương, tôi nghĩ việc Sunmi thể hiện nỗi đau của cô ấy một cách công khai có thể nâng cao nhận thức của công chúng, cho thấy lời nói có thể gây ra tác hại thực sự", người hâm mộ này bày tỏ.

Đây không phải lần đầu tiên Sunmi chia sẻ về sức khỏe tâm lý của cô. Cuối năm 2020, tại một chương trình thực tế, Sunmi tiết lộ rằng cô phải vật lộn với chứng rối loạn nhân cách ranh giới - căn bệnh tâm lý gây ảnh hưởng đến mức độ ổn định cảm xúc - trong suốt 5 năm. Nữ ca sĩ cho biết cô đã khỏi bệnh nhờ sử dụng thuốc và tham gia điều trị tâm lý.

Cách Sunmi dũng cảm lên tiếng về chứng rối loạn tâm lý trên chương trình truyền hình thực tế dưới tư cách người nổi tiếng tại Hàn Quốc - nơi xã hội còn hoài nghi, thậm chí là kỳ thị bệnh tâm lý và phương pháp điều trị bệnh tâm lý - khiến khán giả dành nhiều lời khen ngợi cho cô.

Lim Myung Ho, giáo sư tâm lý học và trị liệu tâm lý tại đại học Dan Kook, chia sẻ với Korea JoongAng Daily: "Tôi muốn hoan nghênh cách Sunmi chủ động xử lý bình luận tiêu cực. Việc cô ấy bàn luận về tổn thương tinh thần, đặc biệt là chứng rối loạn tâm thần, là điều đáng mừng và có thể truyền cảm hứng cho những người vẫn e sợ rằng bệnh tâm thần là điều cấm kỵ".

Lim đề cập tới hiệu ứng Werther - hiện tượng xảy ra khi hành động tự tử của người nổi tiếng gây tác động tới tâm lý khán giả, khiến họ quyết định tự sát theo.

"Hiện tượng này có thể diễn ra theo hướng ngược lại", Lim nhận định. Theo ông, khi nhìn thấy Sunmi chia sẻ thật lòng về tổn thương tâm lý của cô ấy, mọi người có thể nghĩ "vấn đề tâm lý là điều bình thường, và tôi có thể chia sẻ những cảm xúc này". Điều này giúp cải thiện góc nhìn của xã hội Hàn Quốc về sức khỏe tinh thần.

Nâng cao nhận thức của công chúng

Trước Sunmi, nhiều ca sĩ nữ tại Hàn Quốc cũng tích cực lên tiếng về vấn nạn công kích, chửi rủa người nổi tiếng trên mạng xã hội. Giờ đây, tại ngành công nghiệp từng tìm cách che đậy bình luận ác ý và cố gắng không thể hiện mặt tiêu cực của sự nổi tiếng, các ngôi sao có thể lên tiếng về vấn đề này một cách không ngần ngại, chia sẻ những suy nghĩ chân thật nhất của họ.

Vào tháng 8, nữ ca sĩ Lee Su Hyun (AKMU) đăng tải hình ảnh chụp tin nhắn chứa ngôn từ thù ghét gửi tới cô trên tài khoản mạng xã hội. Tin nhắn này viết: "Cút đi, Su Hyun, đồ xấu xí. Đừng tỏ ra tự phụ khi bản thân chẳng là gì cả".

Thông điệp mà Su Hyun muốn gửi gắm khi cô đăng tải tấm ảnh khiến nhiều khán giả cảm thấy xúc động.

Nữ ca sĩ tâm sự: "Tôi thường cố gắng phớt lờ tin nhắn đáng ghét như này. Nhưng lần này, tôi cảm thấy khó chịu, vì tôi có cảm giác như một người trẻ tuổi đã viết ra những dòng này. Tôi không biết họ nghĩ tôi sẽ không đọc tin nhắn, hay họ muốn tôi đọc chúng, nhưng chúng tôi (người nổi tiếng) thực sự sẽ đọc tất cả đó".

Su Hyun cho biết cô may mắn có khả năng đối phó tốt với lời lẽ tiêu cực, tuy nhiên, thực tế có rất nhiều người không chịu đựng được các dòng bình luận thù ghét. "Bạn nghĩ bạn chỉ đang vung một cây gậy nhỏ, nhưng nó có thể trở thành con dao đối với người khác", Su Hyun phân tích.

Cuối cùng, nữ ca sĩ gửi lời nhắn tới những người cố tình để lại bình luận, tin nhắn công kích người nổi tiếng: "Nếu bạn nói ra điều này vì bạn thực sự ghét tôi, tôi hiểu và tôi sẽ vượt qua nó. Nhưng nếu bạn thực hiện điều này mà không có lý do gì, thì xin hãy dừng lại. Bạn quá quý giá để hạ thấp bản thân xuống cấp độ này".

Trước đó, vào tháng 7, nữ ca sĩ Tae Yeon (SNSD) cũng nêu lên quan điểm của cô về bình luận ác ý trên mạng xã hội.

Cụ thể, cô trích dẫn đoạn văn với nội dung: "Nếu tôi tăng cân, họ bảo tôi béo; nếu tôi gầy, họ bảo tôi ốm yếu; nếu tôi mặc quần áo rộng, họ bảo tôi trông giống một người đàn ông; nếu tôi mặc quần áo bó sát, họ bảo tôi quá khêu gợi; nếu tôi ăn quá nhiều, họ ví tôi với lợn; nếu tôi ăn quá ít, họ bảo tôi kén chọn; nếu tôi thích đồ xa xỉ, họ bảo tôi rỗng tuếch; nếu tôi thích quần áo không có thương hiệu, họ bảo tôi lỗi thời. Người muốn chỉ trích bạn sẽ chỉ trích bạn bằng mọi giá, vì vậy hãy cứ sống theo cách mình muốn".

Dù là thành viên của nhóm nhạc nữ nổi tiếng với hình ảnh trong sáng, nữ tính, Tae Yeon không ngần ngại thể hiện suy nghĩ của cô. Nhiều khán giả lên tiếng khen ngợi và bày tỏ sự đồng tình với hành động của nữ ca sĩ.

"Tôi không thể tưởng tượng cô ấy đã phải chịu đựng nhiều như nào, đến mức cô ấy có thể ứng phó với bình luận ghét bỏ một cách thuần thục như này", một người hâm mộ nhận xét.

Nhà phê bình văn hóa đại chúng Jeong Deok Hyun chia sẻ với Korea JoongAng Daily: "Cách người nổi tiếng phản ứng trước bình luận ác ý đã thay đổi, nhưng điều cũng thay đổi đáng kể chính là nhận thức của công chúng về mức độ công kích cá nhân trên mạng xã hội".

"Vài năm trước, bài đăng thẳng thắn như của Sunmi sẽ bị đánh giá là chia sẻ quá mức. Tuy nhiên, ngày nay, công chúng coi công kích cá nhân như vấn nạn xã hội nghiêm trọng, và họ ủng hộ các ngôi sao chia sẻ một cách cởi mở", Jeong phân tích.

Theo Jeong, loạt sự cố bi thảm trong những năm gần đây, điển hình như vụ việc nữ ca sĩ Sulli tự tử vào năm 2019 do phải hứng chịu quá nhiều bình luận thù ghét, đánh dấu bước ngoặt quan trọng. Khi công chúng nâng cao nhận thức, người nổi tiếng có thể nhận sự đồng cảm và hỗ trợ mạnh mẽ hơn khi họ chia sẻ về các vấn đề sức khỏe tâm lý.

Một người hâm mộ họ Kim của Sunmi chia sẻ về bài học anh rút ra sau vụ việc lần này: "Việc người nổi tiếng trực tiếp giải quyết những người để lại bình luận ác ý không khiến họ bớt hành động như vậy. Thế nhưng, tôi nghĩ hành động lên tiếng của Sunmi và ngôi sao khác vẫn có ý nghĩa, vì họ giúp nhắc nhở mọi người rằng người nổi tiếng cũng là con người với cảm xúc thật".

Kim cho biết khi theo dõi người nổi tiếng trên màn hình, khán giả dễ quên đi sự thật rằng họ cũng là con người bình thường ở ngoài đời thực. Việc các ngôi sao chia sẻ cảm xúc giúp nâng cao nhận thức, sự đồng cảm của công chúng hơn là khi công ty giải trí chỉ đưa ra tuyên bố pháp lý khô khan.

"Vì vậy, tôi hy vọng nhiều người nổi tiếng có thể thành thật nói 'tôi đang bị tổn thương' và nhận được sự hỗ trợ mà họ cần", Kim bày tỏ.

Tình bạn ảo tưởng với nghệ sĩ

Chuyên gia cho biết dịch vụ trả phí để nhắn tin cùng người nổi tiếng có thể làm gia tăng mối quan hệ độc hại giữa fan và thần tượng.

Có nên tiếp tục hâm mộ nghệ sĩ

Bộ phim "Fanatic" của Oh Se Yeon nghiên cứu cảm xúc và hành vi người hâm mộ sau bê bối vi phạm pháp luật của một số ngôi sao tại Hàn Quốc.

Nhóm nhạc nữ chưa ra mắt đã tạo chú ý

Nhóm nhạc nữ Billie trực thuộc Mystic Entertainment thu hút công chúng nhờ vẻ ngoài nổi bật và tài năng ấn tượng.

Thúy Hà

Bạn có thể quan tâm