Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghệ sĩ hài Vượng râu: ‘Sản phẩm của tôi ít bị chê lắm’

Hơn 20 năm làm nghề, nghệ sĩ hài Vượng râu tự tin “Người ta có thể không thích tính cách của tôi nhưng sản phẩm của tôi thì ít bị chê lắm”.

Có nhiều người gọi Vượng râu là "đồng bóng" khi đang yên vị làm đĩa hài Tết, mỗi năm tòm tèm cũng bỏ túi vài trăm triệu thì bỗng dưng lại "vác" của nả trong nhà ra làm show Gala Tết Vạn lộc. Nhưng nghe anh tâm sự về nghề mới thấy sự nghiêm túc của nghệ sĩ này trong lĩnh vực sân khấu nói chung và hài nói riêng.

Anh bảo, thị trường hài Tết thực ra vẫn hot, vẫn bán tốt. Nếu khéo, bỏ vài trăm triệu cũng thu được cả tỷ (tất nhiên tính cả tiền quảng cáo). Nhưng "đó chỉ là cần câu cơm thôi, còn khi vào nhà hát thì hài phải được đặt đúng với hai chữ "thánh đường", anh chia sẻ.

“Nhiều người cứ mặc định tôi là người "nổ" nhưng ai tiếp xúc với tôi cũng đều quý cái tình, cái tâm với nghề như tôi. Và nếu để ý mọi người sẽ thấy, người ta có thể không thích tính cách của tôi nhưng sản phẩm của tôi thì ít bị chê lắm”, nghệ sĩ hài đất Bắc tự tin.

Gala Tet Van loc anh 1
“Người ta có thể không thích tính cách của tôi nhưng sản phẩm của tôi thì ít bị chê lắm”.

Là người được đào tạo bài bản và nghiêm túc ở trường ĐH Sân khấu Điện ảnh, như bao nghệ sĩ đích thực khác, Vượng râu luôn khao khát làm những gì lớn hơn, có giá trị đóng góp với nghề chứ không phải chỉ dựa vào nó để sống. Tuy nhiên, cũng phải tích cóp hơn 20 năm làm nghề, nghệ sĩ hài Vượng râu mới đủ dũng khí để bỏ tiền làm show cho ra tấm ra món.

Trong mong muốn của mình, việc anh bỏ ra vài tỷ làm show là hướng đến một chương trình mang tính nghệ thuật và học thuật. Với các sản phẩm băng đĩa hài trước đây, anh thú thực chỉ được coi là "hàng chợ" thôi, còn muốn cao cấp thì phải "bê" vào nhà hát. Đó mới là thánh đường của nghệ thuật. Nhiều bầu show sở dĩ không muốn vào là vì chi phí tổ chức quá lớn, lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Họ thích ăn chắc mặc bền hơn và chỉ những người có máu nghề mới dám thực hiện.

Với Gala Tết Vạn lộc, đặc biệt với tiểu phẩm cùng tên, Vượng râu đã thoát khỏi cái danh "nổ" và "hài tục". Anh chọn chủ đề khá thời sự nhưng gần gũi: cuộc sống càng hiện đại, người ta càng xa rời Tết, quên đi sự sum họp và gắn kết của người thân mỗi độ xuân về. Câu chuyện nhắc nhở người xem, dù bận rộn đến đâu, sang hèn thế nào cũng phải lấy giá trị gia đình làm cốt lõi.

Diễn xuất của các nghệ sĩ, đặc biệt là vai ông bố quê của Vượng râu đã cho thấy tài năng biến hóa đa dạng của nghệ sĩ này, vừa gây cười vừa khiến người xem phải khóc.

Gala Tet Van loc anh 2
Vượng râu trong tiểu phẩm hài Tết Vạn lộc năm ngoái.

Năm nay, Gala Tết Vạn lộc vẫn chú trọng đến sự nhân văn, cười không chỉ để giải trí mà phải ý nghĩa và tác động đến cảm xúc của người xem. Anh tiết lộ: "Tiểu phẩm được lấy ý tưởng từ câu chuyện Mất cái ví của Nguyễn Công Hoan. Đây cũng là tác phẩm đã mang lại cho tôi thành công khi lựa chọn làm đề tài thi tốt nghiệp khoa đạo diễn vào năm 2011".

Cũng như chương trình năm ngoái, nghệ sĩ hài Vượng râu vẫn gắn với Tết để tăng độ "ép-phê" và nói được câu chuyện của ngày nay. "Câu chuyện đề cập đến hai thế hệ già và trẻ. Lối sống nhanh, sống vội đã khiến người trẻ không còn coi trọng chữ hiếu như xưa. Đó là trình trạng đáng báo động. Phú quý sinh lễ nghĩa nhưng thực chất mới được "lễ" thôi, còn "nghĩa" rất ít. Họ chăm chút cho ông bà, cha mẹ được sống đầy đủ nhưng đâu biết rằng với người già, tình cảm quý giá hơn tiền bạc rất nhiều”, Vượng râu bày tỏ.

“Tiểu phẩm sẽ khiến người xem phải nhìn lại bản thân, trong đó có tôi. Đến giờ tôi vẫn còn ám ảnh bởi câu chuyện về bố. Với cụ, Tết là được ở bên con cháu, đông đủ, vui vầy để chụp một bức ảnh làm kỷ niệm gia đình mỗi năm. Vậy mà chưa có năm nào đủ, được đứa nọ thì thiếu đứa kia".

Gala Tet Van loc anh 3
Nghệ sĩ hài Vượng râu cùng các nghệ sĩ trong chương trình năm nay.

Tuy nhiên, theo nghệ sĩ hài Vượng râu, câu chuyện sẽ không "lên gân", dạy dỗ mà rất nhẹ nhàng để khán giả tự cảm nhận. "Như năm ngoái, xem tiết mục của tôi xong, có khán giả nói với tôi rằng, lẽ ra gia đình sẽ đi du lịch vào dịp Tết nhưng sau khi xem, họ quyết định hủy để về quê ăn tết với bố mẹ", nghệ sĩ hài Vượng râu chia sẻ.

Anh cũng tiết lộ rằng, chủ đề nhân văn, hướng đến giá trị gia đình sẽ được duy trì làm màu sắc chủ đạo cho Gala Tết Vạn lộc, không chỉ năm nay mà còn nối dài ở các chương trình tiếp theo.

Ngoài tiểu phẩm Mất cái ví (Vượng râu, Chiến Thắng, Xuân Nghĩa...), chương trình còn mang đến hai tiểu phẩm thú vị khác của nhóm Bảo Liêm - Bảo Trung - Đức Hải và nhóm Trà My - Quang tèo - Giang còi. Phần âm nhạc cũng được đầu tư kỹ lưỡng khi có sự góp mặt của 40 nghệ sĩ tên tuổi, hội tụ cả 3 miền Bắc - Trung - Nam như: vợ chồng nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền - Chế Phong, Giao Linh, Ngọc Sơn, Duy Mạnh, Long Nhật... Ca sĩ Đan Trường dù đang bận rộn ở Mỹ nhưng vẫn nhận lời tham gia để mang lại sự hấp dẫn cho chương trình.

Chương trình diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào ngày 3/12. Đến nay, vé VIP của Gala Tết Vạn lộc đã được bán hết. Trong đó, nhiều khán giả đặt vé từ nước ngoài để tặng cho người thân.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Giải trí