Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghe rác kể chuyện qua bộ ảnh của chàng trai 9X

Xuất thân trong gia đình lao động, Mai Thanh Nguyên luôn bị cuốn hút bởi những hoạt động quanh mình. Vì vậy, bộ ảnh “Đời rác” mà 9X thực hiện đã để lại ấn tượng mạnh cho người xem.

Bộ ảnh đồng thời giành giải nhì chung cuộc trong buổi workshop Photo essay do Oppo Việt Nam và diễn đàn Tinh tế phối hợp tổ chức vào ngày 2/12.
Rác theo quan niệm chỉ là thứ bỏ đi nhưng với một số người, rác lại mang đến nguồn thu nhập, nuôi sống cả gia đình. Đó là những người lao công, ngày đêm âm thầm, lặng lẽ làm sạch phố phường. Họ bắt đầu công việc từ lúc tờ mờ sáng đến khi những nẻo đường đã thưa vắng người.

Oppo anh 1
Bóng đếm đổ xuống, người lao công vẫn miệt mài với công việc.

Trong lần tham gia buổi workshop Photo essay vừa qua, Thanh Nguyên cũng như một số bạn trẻ khác đã lang thang qua các con hẻm nhỏ, dự định chụp những bức ảnh lung linh của thành phố về đêm. Thế nhưng, khung cảnh ấy không thật sự thỏa mãn chàng 9X này.

Oppo anh 2
Hình ảnh phản chiếu giữa sự xa hoa của phố thị và vất vả của người lao động.

Hơi thở của thành phố đâu chỉ nằm trong những thứ hào nhoáng, nhộn nhịp ngoài kia. Thanh Nguyên hít thật sâu, lắng nghe nhịp sống phố thị khua theo từng nhát chổi của anh lao công. Anh quyết định đi theo tìm hiểu và tường thuật lại công việc thường nhật của những người lao công bằng chiếc Oppo R17 Pro trên tay.

Oppo anh 3
Ánh đèn đường phản chiếu bóng dáng lao công được ghi lại bởi Oppo R17 Pro.

Anh lao công mà Nguyên tình cờ gặp trên đường cẩn thận thu gom rác từ những ngôi nhà trong hẻm, mang ra xe, phân loại gọn gàng, sau đó kéo về điểm tập kết cùng mọi người. Anh luôn vui vẻ dù những thứ tiếp xúc là dơ bẩn và bốc mùi với nhiều người. Nhìn cách anh thoăn thoắt nhặt rác, cùng mọi người nói chuyện phiếm khi kết thúc công việc lúc giữa khuya, chàng trai trẻ cảm thấy trái tim ấm áp lạ kỳ.

Oppo anh 4
Anh lao công dọn và phân loại rác giữa đêm.

Những bức ảnh của Thanh Nguyên có sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối, giữa những tòa nhà ngọn xanh, ngọn đỏ với ánh đèn vàng hiu hắt trên đường, giữa ánh sáng phát ra từ những ngôi nhà rộn rã tiếng cười và bóng đen của anh lao công lầm lũi trong đêm. Những khung ảnh rất đỗi bình dị nhưng lại mang đến những cảm xúc khó tả cho người xem.

Bộ ảnh được ban tổ chức đánh giá cao bởi lối kể chuyện giàu cảm xúc, góc ảnh có chiều sâu và cách xử lý ánh sáng ban đêm cùng Oppo R17 Pro. Với Thanh Nguyên, đó cũng là 24 tiếng đồng hồ khó quên trong đời. Anh lao công sau một ngày làm việc vất vả đã nhanh chóng trở về đoàn tụ với gia đình nhưng công việc của anh khiến một chàng trai 9X có được trải nghiệm tuyệt vời từ điều giản dị.

Oppo anh 5
Những người lao công nghỉ ngơi trước khi tiếp tục công việc.

Workshop Photo essay do camera Tinh tế phối hợp cùng Oppo Việt Nam tổ chức dành cho 30 bạn yêu thích nhiếp ảnh. Người tham dự chỉ có 24 tiếng lên ý tưởng, chụp ảnh và trình bày bộ ảnh dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Thách thức đặt ra là bộ ảnh phải được chụp vào ban đêm với chiếc điện thoại Oppo R17 Pro.Nội dung của Workshop 24h lần này không đơn thuần về kỹ thuật chụp mà tập trung chủ yếu vào công việc xây dựng một bộ ảnh mang tính kể chuyện (Photo essay). Những người tham gia phải có kiến thức căn bản về chụp ảnh và khả năng kể câu chuyện riêng của mình thông qua công cụ nhiếp ảnh.

Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm

Cộng đồng mạng