Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghề mơ ước của sinh viên tài chính ở Việt Nam có gì thú vị?

Kiếm được việc trong các công ty kiểm toán quốc tế là niềm mơ ước của rất nhiều sinh viên mới ra trường. Nhưng phía sau công việc với mức lương đáng ao ước này là gì ít người rõ.

Tuyển chọn gắt gao

Các công ty kiểm toán quốc tế tại Việt Nam thường có chính sách tuyển mộ vô cùng chặt chẽ và có khả năng sàng lọc cao. Ứng viên sẽ phải vượt qua tất cả các vòng thi để có một công việc trong các công ty. 

Thông thường, việc đầu tiên cần phải làm sẽ là nộp hồ sơ xin việc online tại mỗi công ty. Hồ sơ của các ứng viên sẽ được sàng lọc kỹ càng để chọn ra những người có lý lịch cũng như kinh nghiệm phù hợp với công việc nhất tiếp tục bước vào vòng tiếp theo. Sau đó, các ứng viên sẽ phải trải qua vòng thi về tiếng Anh, nghiệp vụ cơ bản cũng như các kiến thức chung về xã hội, marketing. 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Tuấn Dương, người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành kiểm toán cho biết, đây là cách các công ty kiểm tra kỹ năng cũng như tư duy của ứng viên. “Tất cả đều được thực hiện bằng tiếng Anh”, anh Dương nhấn mạnh. Như vậy, để có thể làm việc được tại các công ty kiểm toán quốc tế thì tiếng Anh là kỹ năng không thể thiếu. 

Nếu vượt qua được thử thách khó khăn này, ứng viên tiếp tục tham gia vào vòng mô phỏng kỹ năng làm việc. Bằng cách này, các nhà tuyển dụng có thể kiểm tra khả năng thảo luận cũng như làm việc nhóm của từng người. Trải qua nhiều vòng thi, số lượng các ứng viên sẽ giảm dần. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là sự cạnh tranh giảm đi mà trái lại, lúc này, chất lượng của những người có thể tiếp tục là vô cùng đồng đều. 

Vòng thi cuối cùng cũng là vòng quyết định. Đó là vòng phỏng vấn trực tiếp với những quản lý cấp cao tại công ty. Trung bình, mỗi mùa tuyển dụng, các công ty nhận được hàng nghìn đơn ứng cử. Song số nhân sự tuyển dụng chỉ khoảng vài chục đến 100 người. Điều này đủ nói lên sự khốc liệt trong việc tuyển dụng tại các công ty kiểm toán uy tín quốc tế tại Việt Nam.

Việc tuyển chọn tại các công ty kiểm toán quốc tế vô cùng khốc liệt.

Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp

Trải qua vòng tuyển chọn gắt gao, các ứng viên trúng tuyển sẽ bước vào đợt thực tập được chính công ty tổ chức. Thông thường, một đợt thực tập không kéo dài lâu và chủ yếu tập trung vào các kiến thức căn bản, chuyên môn nghiệp vụ cũng như một số kỹ năng về công nghệ. Sau khi trải qua lớp huấn luyện, các nhân viên gần như lập tức sẽ được phân bố tham gia vào các đội nhỏ để triển khai công việc ở vị trí trợ lý kiểm toán viên. 

Đức Anh, một người vừa tốt nghiệp đại học và đang là trợ lý kiểm toán tại một công ty kiểm toán quốc tế ở Việt Nam cho biết, nhờ việc được tham gia trực tiếp vào các công việc thực tế, anh đã có thêm được rất nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn cũng như xã hội. Trên thực tế, danh mục các dự án kiểm toán là vô cùng lớn, các mô hình doanh nghiệp cũng có sự đa dạng cao, điều đó đồng nghĩa với việc người làm nghề này luôn phải tìm hiểu, trau đồi thêm kiến thức thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. 

Thu nhập trung bình của các trợ lý kiểm toán mới làm việc dao động trung bình từ 6 tới 8 triệu đồng, chưa kể các khoản phụ cấp nếu phải tham gia các dự án yêu cầu cao. Đây là mức thu nhập đáng mơ ước cho nhiều bạn sinh viên mới ra trường, nếu biết rằng thu nhập bình quân đầu người mỗi tháng tại Việt Nam chỉ là 163 USD

Đây là chưa kể tới việc ngay cả khi chỉ tham gia thực tập, mỗi người cũng được nhận một khoản trợ cấp hàng tháng tương đối tốt. Nhìn sang các công ty kiểm toán trong nước, mức lương trung bình mỗi trợ lý kiểm toán nhận được chỉ bằng một nửa so với thu nhập của những người làm tại các công ty kiểm toán quốc tế.

Như vậy có thể thấy, công việc này mang lại cho người làm một mức thu nhập cao so với mặt bằng chung. Hàng năm, các lãnh đạo của công ty sẽ đánh giá khách quan năng lực của từng nhân viên và đưa ra quyết định thăng cấp cũng như thu nhập nếu nhân viên đó làm việc tốt. Ngược lại, nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì nhân viên hoàn toàn có thể phải thôi việc. 

Việc đánh giá từng cá nhân dựa trên nhận xét của tất cả các cấp lãnh đạo trong công ty, bởi vậy không thể có chuyện sử dụng các mối quan hệ cá nhân để có được lợi thế. Môi trường làm việc năng động, cạnh tranh này phần nào giúp cho những người trong ngành kiểm toán luôn có tác phong chuyên nghiệp cũng như khả năng xử lý công việc tốt. 

“Sức ép là điều không tránh khỏi”

Đó là một chia sẻ khác từ anh Đức Anh. Thông thường, có rất nhiều dự án kiểm toán yêu cầu cần được giải quyết trong thời gian ngắn trong khi khối lượng công việc tương đối cao. Điều này có nghĩa là các nhân viên kiểm toán luôn phải bố trí thời gian làm việc hợp lý, bên cạnh việc phải tự nghiên cứu về các doanh nghiệp thuộc dự án của mình. 

Đó cũng chính là lý do chỉ những người năng động và chăm chỉ mới có cơ hội được tuyển chọn. Để giảm bớt sức ép công việc, các công ty luôn có những hoạt động tập thể cũng như tạo ra một môi trường làm việc thoải mái để giúp nhân viên của mình đạt hiệu quả công việc tốt nhất. “Vất vả, nhưng tôi cảm thấy mình trưởng thành lên rất nhiều từ khi bắt đầu công việc này”, Đức Anh kết luận.

Tô Đức

Bạn có thể quan tâm