Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghề đánh cá truyền thống bằng lửa ở Đài Loan

Ngư dân Đài Loan (Trung Quốc) duy trì đánh bắt cá mòi bằng cách đốt lửa ở mạn thuyền từ hàng trăm năm. Ánh lửa thu hút cá đến nỗi chúng nhảy lên mặt nước.

Đoàn thuyền đánh cá ra khơi vào ban đêm và đốt tre tẩm hóa chất để tạo ra ánh sáng. Do bị ánh lửa thu hút, cá mòi nhảy lên trên khỏi mặt nước với số lượng lớn cùng một lúc, và rơi gọn vào lưới của các ngư dân đang giăng ra sẵn. Cách đánh cá bằng ánh sáng này đã có từ thời Nhật Bản còn thống trị vùng đất này. Ngày này hoạt động đánh bắt kiểu này chỉ còn diễn ra ở cảng Jinshan.

Du lich Dai Loan anh 1

Do bị ánh lửa thu hút, cá mòi nhảy lên trên khỏi mặt nước với số lượng lớn cùng một lúc và rơi gọn vào lưới.

 

“Thu nhập bằng nghề này khá bấp bênh nhưng vẫn phải làm”, ngư phủ Jian Kun cho biết. Có hơn 300 thuyền đánh cá theo dạng này ở Đài Loan, nhưng con số này tại Jinshan chỉ là 3 theo lời một ngư dân địa phương.

Một buổi đánh cá trong 6 giờ có thể thu được từ 3-4 tấn cá mòi, và chính quyền Đài Loan có hỗ trợ cho hoạt động này. Các ngư phủ đã sử dụng một hợp chất canxi để có thể tiết kiệm chi phí hơn và cũng dễ kiếm hơn.

Vào một ngày bội thui, mỗi thuyền cá như vậy sẽ kiếm được đến hơn 95 triệu đồng. Một lễ hội thường niên đã được tổ chức tại đây từ năm 2013 để tôn vinh nghề đánh cá. Các công ty lữ hành cũng có những dịch vụ du lịch thưởng ngoạn cảnh quan khi đến đây.

Từ tháng 7/2016, Sở Nông nghiệp Đài loan đã cho phép thực hiện các chuyến đi kéo dài từ nửa ngày đến 2 ngày trên tàu. Đây một dịp thích hợp cho những ai ưa thích khám phá hoạt động đánh cá kỳ lạ này. Nhưng tại sao truyền thống này lại đang dần bị mai một?.

Du lich Dai Loan anh 2

Vào một ngày bội thui, mỗi thuyền cá như vậy sẽ kiếm được đến hơn 95 triệu đồng.

 

Lý do là vì mùa cá mòi chỉ kéo dài 3 tháng, từ tháng 5-7. Và mặc dù đã được hỗ trợ để gìn giữ truyền thống cũng như thu hút du khách, những ngư dân trẻ tuổi ở đây có vẻ vẫn không mặn mà lắm. Độ tuổi trung bình của những người đánh cá bằng lửa khoảng 60 tuổi, vì vậy khả năng duy trì hoạt động truyền thống này trong tương lai là không cao.

Bên cạnh đó, loại thuyền dùng để đánh cá kiểu này đã lỗi thời, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những ngư dân. Từ năm 2014, loại hình đánh cá bằng lửa đã được công nhận là một trong những di sản văn hóa của Đài Loan, song có vẻ hành động này vẫn là chưa đủ để mọi người tiếp tục duy trì.

Du lich Dai Loan anh 3

Nghề đánh cá đang dần mai một và giới trẻ hiện nay không tỏ ra mặn mà với nghề truyền thống của cha ông.

 

Du lich Dai Loan anh 4

Chính quyền Đài Loan đã và đang cố gắng thực hiện các hoạt động bảo tồn để gìn giữ truyền thống quý báu này.

 

Zheng Zhi-ming, giáo sư thần học thuộc Đại học Fu Jen, cho biết rằng hoạt động đánh cá bằng lửa vốn rất phổ biết trong giai đoạn 2-3 thập kỷ trước. Nhưng với sự phát triển vượt bậc của trang thiết bị đánh cá mới cùng với việc lớp kế cận không muốn tiếp tục theo nghề đánh cá vốn tồn tại nhiều rủi ro, nguy cơ biến mất của hoạt động đánh cá bằng lửa này đang hiện hữu ngay trước mắt.

4 ngày tắm biển, leo núi ở Đài Loan

Sau khi trở về thị trấn Chiayi, tôi mua vé xe lửa với giá 270 TWD để đến thành phố Cao Hùng, thành phố lớn thứ 2 của Đài Loan (Trung Quốc).

Cuộc thi chia sẻ ảnh/ video du lịch hè
Bạn là người đam mê du lịch, từng được khám phá nhiều vùng đất? Bạn có những trải nghiệm thú vị muốn chia sẻ cùng mọi người? Hãy gửi bài viết của bạn về địa chỉ dulich@zing.vn, đặt tiêu đề mail "Cuộc thi bạn đọc chia sẻ du lịch". 
Từ 1/8-4/9/2016, mỗi tuần, 1 bài viết được nhiều người đọc nhất trong vòng 48 tiếng sau khi đăng, 1 bài được ban biên tập lựa chọn sẽ nhận được một vali Ricardo trị giá từ 2,2-3,4 triệu đồng. Độc giả được tùy chọn sản phẩm 7 tấc (28 inch), 6 tấc (24 inch), 5 tấc (24 inch) dòng Arcata có sẵn trên website KOS shop. 
Nhà tài trợ chịu phí ship tới các tỉnh thành trong lãnh thổ Việt Nam. 
Quyết định của ban biên tập là quyết định cuối cùng.
Các bài dự thi được đăng tại đây.

Phước Bình

Theo Odditycentral

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Du lịch nước ngoài