Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngày về ngập niềm vui của Quang Liêm, Hoàng Nam

Chia tay World Cup cờ vua 2013 trước thềm vòng tứ kết, sáng 25/8, thầy trò kỳ thủ Lê Quang Liêm đã về nước, chuẩn bị cho hành trình tiếp theo.

Ra đón đoàn tận sân bay có Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Mai Bá Hùng cùng đại diện Liên đoàn Cờ TP HCM. Sau khi tặng hoa và chúc mừng thành tích lần đầu tiên giành quyền vào đến vòng 4 Giải vô địch thế giới của Lê Quang Liêm, ông Hùng đã tranh thủ “phỏng vấn” nhanh kỳ thủ này về chuyến du học tại Mỹ sắp tới.

Đón kỳ thủ Lê Quang Liêm tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Quang Liêm cho biết: “Bước sang tuổi 22, không còn sớm nữa nên Liêm muốn tập trung nhiều vào việc học văn hóa của mình Liêm sau khi đã bảo lưu chương trình suốt hai năm qua ở Đại học Sài Gòn. Việc nhận học bổng ở Đại học Webster chỉ là một điểm nhấn trong quá trình chuẩn bị của Liêm mà thôi. Thời điểm này, do các giải đấu cũng đã giãn dần nên Liêm quyết định sẽ lên đường sang Mỹ du học 4 năm, ngành Tài chính. Trước mắt, Liêm sẽ không tham dự SEA Games 27 còn Đại hội thể thao trí tuệ thế giới cũng diễn ra ở thời điểm cuối năm, Liêm sẽ sắp xếp thời gian để tham gia nếu thuận tiện”.

Lãnh đạo Sở Thể thao, Văn hóa và Du lịch (phải) hỏi han kế hoạch sắp tới của Quang Liêm.
Ông Hùng nhắn nhủ, Liêm cần đầu tư học tập cho tốt bên cạnh việc rèn luyện chuyên môn cờ đồng thời tranh thủ thời gian nghỉ đông hoặc hè để có thể làm nhiệm vụ với quốc gia ở những sự kiện thể thao quan trọng. 

Quang Liêm hứa sẽ tiếp thu ý kiến của lãnh đạo và nói thêm: “Học văn hóa, nhưng cờ vua thì cũng không cần phải lo lắng nhiều. Học viện cờ vua SPICE của Đại học Webster cũng sẽ tiếp nhận thành viên mới Lê Quang Liêm theo điều khoản thỏa thuận ban đầu. Học viện này sẽ cùng với Đại học Webster tạo mọi điều kiện cho những học viên đặc biệt như Quang Liêm hay Wesley So (kỳ thủ số 1 Philippines) vừa học, vừa thi đấu ở những giải vừa sức, đồng thời sẵn sàng để các ngôi sao này trở về khoác áo đội tuyển quốc gia mỗi khi cần thiết”.
Ngành thể thao TP HCM sẽ hỗ trợ tối đa cho Quang Liêm trong học tập và chuyên môn.
Trước đó, lúc 2h sáng 25/8, tay vợt Lý Hoàng Nam cũng đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất sau khi đăng quang ở nội dung đơn nam môn quần vợt Đại hội thể thao trẻ châu Á 2013. Bên cạnh những bó hoa tươi thắm, Liên đoàn quần vợt Việt Nam và Công ty du lịch Vietravel đã trao thưởng 2.000 USD cho Hoàng Nam. 

Lý Hoàng Nam (thứ hai, từ trái sang) nhận HCV Đại hội thể thao trẻ châu Á 2013 - Ảnh: Nanjing2013.com.

Qua trao đổi nhanh, HLV Trần Đức Quỳnh cho biết đã đề xuất với Trung tâm quần vợt tỉnh Bình Dương tăng cường đầu tư để Lý Hoàng Nam đủ điều kiện tham dự giải trẻ Australia mở rộng 2014. Để làm được điều này, Hoàng Nam sẽ tham gia thi đấu Davis Cup vào tháng 9 và sau đó, khoảng 10 giải trẻ quốc tế (nhóm 1) khác ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Mexico, Mỹ, Costa Rica, Venezuela… kéo dài đến tận tháng 1/2014 nhằm tích lũy đủ điểm số để tranh tài ở Melbourne.

Liên đoàn quần vợt Việt Nam cũng đã có kế hoạch mời chuyên gia quần vợt người Úc Michel Baroch (từng huấn luyện cho tay vợt nổi tiếng Maria Sharapova) sang Việt Nam trong vài ngày tới để hỗ trợ cho các VĐV trẻ, trong đó, đánh giá và tư vấn chuyên môn cho Lý Hoàng Nam.

Theo Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm