Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Ngày tự tử' của học sinh Nhật

Học sinh Nhật Bản có xu hướng chọn ngày 1/9 để tự tử nhiều hơn bất kỳ ngày nào khác trong năm bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của chính phủ.

Theo số liệu từ Văn phòng Chống tự tử Nhật Bản, trong hơn 40 năm qua, số lượng vụ tự tử của học sinh tăng vọt trong ngày 1/9, ngày bắt đầu năm học mới sau kỳ nghỉ hè.

“Thời gian nghỉ hè kéo dài cho phép học sinh ở nhà và đó là thiên đường đối với những ai bị bắt nạt. Khi mùa hè kết thúc, học sinh phải trở lại trường. Đây cũng là lúc họ lo lắng sẽ bị bắt nạt nên nguy cơ tự tử rất có thể xảy ra” - nữ sinh Nanae Munemasa giải thích với đài CNN

Thiên tài ngày ấy - kẻ tự vẫn, người đi bán gà rán

Đều tài năng khi còn nhỏ, tuy nhiên không phải thiên tài nhí nào cũng thành công và phát triển sự nghiệp như mong muốn. Đã có người tự tử hay đi làm thuê vì không chịu nổi áp lực.

Bản thân Nanae cũng là nạn nhân bị bắt nạt và từng nghĩ đến việc cắt cổ tay tự sát nhưng sau đó cho rằng hành động này cũng không giải quyết được gì nên đã xin gia đình cho nghỉ học 1 năm. 

Em chia sẻ: “Tại Nhật Bản, nếu khác biệt với những học sinh, bạn sẽ bị phớt lờ hoặc bắt nạt”. 

Theo khảo sát mới đây, gần 90% trẻ em được hỏi nói rằng mình từng bị bắt nạt hoặc làm điều tương tự với người khác. Để nâng cao nhận thức của người dân về thực trạng này, Futoko Shimbun, một tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản, đã xuất bản tờ báo dành riêng cho những trẻ em “trốn học” để tránh bị bắt nạt.

 

Tại Nhật Bản, nếu khác biệt với bạn bè, học sinh có thể sẽ bị bắt nạt Ảnh: Reuters.

 

Những học sinh có ý định tự tử thường không có biểu hiện đáng ngờ, cũng như để lại thư tuyệt mệnh. Vì thế, Bộ Giáo dục Nhật Bản vừa khuyến cáo các cơ quan giáo dục địa phương cần giám sát chặt chẽ những thay đổi bất thường của học sinh và có biện pháp ngăn chặn kịp thời. 

Trong khi đó, cô Maho Kawai, người quản lý một thư viện của Ủy ban Giáo dục TP Kamakura, đầu tháng qua, đã kêu gọi học sinh có ý định tự sát trong ngày 1/9 đến thư viện của cô để đọc truyện tranh và tiểu thuyết. Động thái này gây không ít tranh cãi vì không khuyến khích học sinh đến trường nhưng lại được nhiều cư dân mạng chia sẻ.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu của các trường hợp tử vong của những người từ 15-39 tuổi. 

Số liệu thống kê của chính phủ cho thấy, khoảng 18.048 trường hợp tự tử của người dưới 18 tuổi từ năm 1972 đến 2013. Chính phủ đã thiết lập đường dây nóng và những hệ thống khác để hỗ trợ bất kỳ ai có ý định tự tử.

Nữ sinh tự tử sau thi tốt nghiệp đạt 9 điểm môn Sử

Kết quả tốt nghiệp xếp loại khá, trong đó môn Lịch sử đạt 9 điểm khiến lý do Trang tìm đến cái chết vì làm bài thi kém dường như không đúng.

Nữ sinh tự tử vì bị tung clip 'nóng' nhìn từ góc độ giáo dục

Chuyên gia tâm lý Bùi Hồng Quân cho rằng, đằng sau những cái chết thương tâm vì hành động tiêu cực của bạn trẻ, là sự thiếu hụt của giáo dục kỹ năng sống.

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ngay-tu-tu-cua-hoc-sinh-nhat-20150901220536456.htm

Theo Xuân Mai/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục