Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày tị nạn thế giới: Trẻ em trong vòng xoáy tha hương

Nhân Ngày tị nạn thế giới 20/6, AP đăng bộ ảnh cảm động về trẻ em, những nạn nhân đáng thương nhất trong dòng người tị nạn đang chạy trốn bạo lực, đói nghèo và chiến tranh.

Ngay ti nan the gioi anh 1
Laiba Hazrat, bé gái 6 tuổi người Afghanistan, trùm chăn trong giá lạnh ở ngoại ô Islamabad, Pakistan.
Ngay ti nan the gioi anh 2
Zawar Khan, một trẻ tị nạn người Afghanistan khác, đuổi theo những quả bong bóng xà phòng mà những đứa trẻ khác thổi ra trong một sân chơi ở khu tị nạn ngoại ô thủ đô Pakistan. Chiến tranh nơi quê nhà khiến nhiều người ra đi để bảo toàn mạng sống và trông mong vào một tương lai tươi sáng hơn.
Ngay ti nan the gioi anh 3
Bé gái Zahra Mahmoud, 5 tuổi người Syria, sống cùng gia đình trong trại tị nạn ở Mafraq, Jordan. Cuộc chiến giữa phe nổi dậy và lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Bashar al-Assad cùng sự lộng hành của phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) khiến hàng triệu người Syria phải đi tị nạn.
Ngay ti nan the gioi anh 4
Zubaida Faisal, 10 tuổi, chơi đùa trong khu tị nạn ở Mafraq. Họ sống trong những khu lều tạm được dựng lên bởi sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế.
Ngay ti nan the gioi anh 5
Cô Huda Alsayil, 20 tuổi, bế con trai mới sinh trong trại tị nạn ở Mafraq. Điều kiện thiếu thốn khiến những đứa trẻ không được chăm sóc tốt.
Ngay ti nan the gioi anh 6
Mariam Mohammed, bé trai 7 tháng tuổi tới từ Hama, Syria, nằm ngủ trong chiếc màn chống muỗi ở thung lũng Jordan, Jordan. Gia đình Mohammed và nhiều người khác đang sống cảnh vạ vật trong khu lều tạm.
Ngay ti nan the gioi anh 7
Lal Mina, 3 tuổi, chia sẻ chiếc chăn cùng mẹ trong thời tiết giá rét ở Pakistan. Việc rời bỏ quê nhà Afghanistan chưa mang lại cho gia đình Mina tương lai tươi sáng như mong đợi.
Ngay ti nan the gioi anh 8
Bé trai Abdullah Ahmed, 10 tuổi, bị bỏng trong một cuộc không kích ở Atmeh, Syria. Nhà cửa bị phá hủy khiến nhiều gia đình phải sống trong các khu lều tạm ở chính quê nhà.
Ngay ti nan the gioi anh 9
Bé Amjad Al-Saleh, cùng mẹ bên ngoài khu tị nạn ở biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Họ hy vọng tới được các trại tị nạn ở quốc gia láng giềng.
Ngay ti nan the gioi anh 10
Người Syria, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, trên chuyến tàu đặc biệt của cảnh sát Hungary đưa họ tới biên giới với Áo để tiến sâu hơn vào châu Âu.
Ngay ti nan the gioi anh 11
Một trẻ tị nạn Iraq nằm co ro trong lòng cha khi đám đông đốt lửa sưởi ấm ở ga tàu tại Tovarnik, Croatia.
Ngay ti nan the gioi anh 12
Gia đình một người tị nạn Iraq khóc vì quá vui mừng khi chiếc tàu ọp ẹp chở họ rời đi từ Thổ Nhĩ Kỳ cập bến đảo Lesbos, Hy Lạp an toàn.

Hồng Duy

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Thế giới