Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày Thầy thuốc Việt Nam, hàng trăm bác sĩ đi hiến máu

Đây là chương trình hiến máu tình nguyện nhằm bổ sung nguồn máu khan hiếm diễn ra vào những ngày giá rét, đặc biệt sau kỳ nghỉ Tết.

Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã phối hợp cùng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện năm 2018 với thông điệp “Blouse trắng vì người bệnh cần máu”.

Đây là chương trình hiến máu tình nguyện nhằm bổ sung nguồn máu khan hiếm diễn ra vào những ngày giá rét, nhất là tình trạng khan hiếm máu cho điều trị tại các cơ sở y tế trong và sau dịp Tết Nguyên đán.

Bác sĩ Trần Ngọc Hưng, Chủ tịch công đoàn của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, chia sẻ: “Là những người làm trong nghề y nên chúng tôi hiểu rất rõ về tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện. Vì thế, chương trình lần này cũng là cơ hội để chúng tôi, những người thầy thuốc có hành động cụ thể, thiết thực để tiếp thêm nguồn sống và nối dài hy vọng cho các bệnh nhân cần máu, đặc biệt đúng trong Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2”.

Trong sáng nay, Bệnh viện K, Bệnh viện E, Bệnh viện Medlatec, cũng tổ chức hoạt động này.

Blouse trang vi nguoi benh can mau anh 1
Nhân viên y tế của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám sức khỏe trước khi hiến máu. Ảnh: HQ.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, hiện tỷ lệ người hiến máu ở nước ta khoảng 1,6% dân số, tuy nhiên tình trạng khan hiếm máu vẫn diễn ra có tính chu kỳ vào dịp hè, Tết Nguyên đán - khi lực lượng hiến máu chính là học sinh, sinh viên bước vào đợt nghỉ kéo dài.

Thống kê tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho thấy lực lượng hiến máu chủ yếu là học sinh sinh viên, các đối tượng khác chỉ chiếm 37%. Do đó, việc dịch chuyển đối tượng hiến máu, vận động các tầng lớp nhân dân khác tham gia hoạt động tình nguyện này sẽ giúp tránh được tình trạng thiếu máu xảy ra trầm trọng tại một số thời điểm như hiện nay.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hàng trăm cán bộ, nhân viên của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (vào mùng 7 Tết) và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (mùng 8 Tết) đã tham gia hiến máu đầu xuân, hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng và chương trình "Blouse trắng vì người bệnh cần máu”.

Blouse trang vi nguoi benh can mau anh 2
Sáng 27/2, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã thu về 54 đơn vị máu hiến tặng. Ảnh: HQ.

Trước Tết, nhiều đơn vị ngành y tế đã tổ chức hiến máu như ngành y tế Bắc Ninh (1.000 đơn vị máu), ngành y tế Vĩnh Phúc (400 đơn vị máu), Bệnh viện Bạch Mai (351 đơn vị máu), Bệnh viện Phụ sản TW (698 đơn vị máu), Bệnh viện đa khoa Đức Giang (119 đơn vị máu), Bệnh viện Nam Thăng Long (48 đơn vị máu)…

Theo TS Bạch Quốc Khánh, năm nay, Lễ hội Xuân hồng sẽ được diễn ra trong suốt một tuần liên tục, từ ngày 3-11/3 với các điểm hiến máu hưởng ứng của Hà Nội tại quận Hà Đông, huyện Thanh Oai, Sóc Sơn. Chính hội của Lễ hội Xuân hồng năm nay lần đầu tiên sẽ diễn ra trong hai ngày 10-11/3 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Việc hiến máu của các tình nguyện viên đầu Tết Nguyên đán sẽ bảo đảm cung cấp máu điều trị cho hơn 150 bệnh viện khu vực phía bắc, khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe