Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày Tết, không cho trẻ nhỏ lại gần hoa thủy tiên

Theo dân gian, nếu hoa thủy tiên nở đúng chiều 30 Tết, mọi sự tốt lành, trường thọ, tài lộc sung túc sẽ đến với gia đình trong năm mới.

Nhiều gia đình Việt Nam thường chọn hoa thủy tiên và mong cho hoa nở đúng chiều 30 Tết, trước lễ cúng mời ông bà tổ tiên về ăn bữa cơm tất niên. Họ mong chờ mọi sự tốt lành, trường thọ, tài lộc sung túc và may mắn sẽ đến với gia đình người đó trong năm mới.

Hoa thuy tien co doc anh 1

Bác sĩ Trần Văn Năm - nguyên Viện phó Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM- cho biết hoa thủy tiên có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc với tên khoa học là narcissus.

Ở Việt Nam, hoa thường ra vào mùa rét, dịp Tết Nguyên đán nên được trồng làm cảnh vì đẹp và thơm. Giống thuỷ tiên có cánh màu trắng hay cánh màu vàng, tuy nhiên, những bông hoa này lại chứa chất alkaloids rất độc.

Đáng lo là hoa thuỷ tiên có củ như hành tây, lá giống lá tỏi nhưng mảnh hơn nên phải thận trọng với cụ già, trẻ nhỏ nhầm lẫn. Nếu ăn phải hoa với số lượng lớn, nạn nhân sẽ chóng mặt, nôn mửa, lơ mơ hoặc co giật và tiêu chảy. 

Hoa thuy tien co doc anh 2

Ngoài ra, trong rễ thủy tiên có chứa khoảng 0,06% chất narcissin. Độc chất này thay đổi theo tuổi của cây. Người ăn phải chất này trước khi cây ra hoa có thể bị giãn đồng tử, khô nước bọt, tim đập nhanh, còn sau khi cây ra hoa thì lại tiết nước bọt, tháo mồ hôi, buồn nôn, ỉa chảy.

Ở lĩnh vực Đông Y, những năm gần đây ít người dùng rễ và thân cây làm thuốc.  

http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/ngay-tet-khong-cho-tre-nho-lai-gan-hoa-thuy-tien-91660/

Theo Phụ Nữ TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe