Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngay sau siêu bão Talim, Trung Quốc có thể đối mặt cơn bão mới

Trung Quốc có thể phải hứng chịu bão kép cuối tuần này nếu áp thấp nhiệt đới ở ngoài biển mạnh lên thành bão. Siêu bão Talim hiện đã mạnh tới 220 km/h.

Theo South China Morning Post, tỉnh Phúc Kiến đã kích hoạt kế hoạch ứng phó khẩn cấp để chuẩn bị cho cơn bão được cho là lớn nhất đổ bộ vào bờ biển đông nam Trung Quốc trong năm nay, trong khi áp thấp nhiệt đới cũng mới xuất hiện ở khu vực này.

Hàng trăm nghìn người dân dự kiến được lệnh di tản khỏi các khu vực ven biển trước khi cơn bão có tên quốc tế Talim đổ bộ đất liền sáng thứ 5 hoặc thứ 6. Công tác di tản đã bắt đầu.

"Tôi đã nói tất cả nhân viên ngừng làm việc và vào sâu trong đất liền. Tôi cũng sẽ đi sau khi đóng gói đồ đạc và gia cố ngôi nhà", một chủ nhà hàng ở thành phố Ninh Đức cho biết.

"Vẫn còn một số du khách ở lại bãi biển. Thật dại dột. Talim là cơn bão lớn. Nó còn ở xa nhưng bạn đã có thể thấy sóng đang lớn dần", người này nói. "Ở lại là đánh cược tính mạng của mình".

Cơ quan thời tiết Trung Quốc cho hay với sức gió có thể đạt hơn 220 km/h, tương đương siêu bão cấp 4 Irma ở Mỹ, Talim có thể là cơn bão mạnh nhất khu vực trong năm nay.

bao o Trung Quoc anh 1
Tàu thuyền tìm nơi trú ẩn trên tại thành phố Ôn Linh, tỉnh Chiết Giang. Ảnh: South China Morning Post.

Đến 19h tối qua, vị trí tâm bão còn cách đảo Đài Loan khoảng 680 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão vào khoảng 150-185 km/h. 

Những giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, đổ bộ vào Đài Loan với sức gió mạnh nhất gần tâm bão vào khoảng 165-185 km/h. Giới chức Đài Loan cảnh báo thời tiết khắc nghiệt có thể gây ra sóng lớn, đe dọa các tàu thuyền ngoài khơi.

Cùng lúc, một áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 đang hoạt động trên khu vực vùng biển miền Trung Philippines, gần đường đi của Talim. Southern Metropolis Daily dẫn lời các nhà chức trách tỉnh Quảng Đông nhận định nếu nó mạnh lên và cùng với Talim tạo thành cơn bão kép, tỉnh sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề. 

Bão Talim được hình thành ở phía đông Philippines vào thứ bảy và đang trên đường tiến vào Phúc Kiến và Đài Loan. Sức bão đã ổn định và khi đổ bộ đất liền có thể trở thành siêu bão cuồng phong, mức cao nhất trong hệ thống đánh giá của Trung Quốc, tương đương với bão cấp 4 hoặc 5 của Mỹ.

Hành trình 10 ngày càn quét của siêu bão Irma Xuất hiện ở vùng biển cận châu Phi, siêu bão Irma băng qua Đại Tây Dương, càn quét Caribe và đổ bộ vào bang Florida của Mỹ, để lại hậu quả nghiêm trọng.

Nửa triệu người Trung Quốc sắp sơ tán vì bão mạnh như Irma

Chuyên gia nhận định cơn bão Talim sắp tấn công Trung Quốc cuối tuần này có thể mạnh ngang siêu bão Irma vừa càn quét ở Caribe và bang Florida của Mỹ.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Bão Trung Quốc Đức Thế giới

Bao so 8 manh len cap 13 hinh anh

Bão số 8 mạnh lên cấp 13

0 36

Bão số 8 mạnh lên cấp 13 sau nhiều giờ ít dịch chuyển. Ngày 25/10, tâm bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.