Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3 tôn vinh đóng góp của phụ nữ

Tối 19/3 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3, với chủ đề “Phụ nữ Pháp ngữ, phụ nữ kiên cường”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đánh giá cao những thành quả cộng đồng Pháp ngữ đạt được sau 50 năm xây dựng và phát triển, trong việc thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực hòa bình an ninh, kinh tế, văn hóa, phát triển bền vững.

Thứ trưởng hoan nghênh chủ đề Ngày Quốc tế Pháp ngữ năm nay là “Phụ nữ Pháp ngữ, phụ nữ kiên cường”, nhằm tôn vinh những người phụ nữ có nhiều đóng góp trong ứng phó với đại dịch Covid-19, là động lực cho sự phục hồi kinh tế, đưa cuộc sống sớm trở lại “trạng thái bình thường mới”.

quoc te Phap ngu anh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3, được tổ chức vào tối 19/3 tại Hà Nội. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng cho biết Việt Nam đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của cộng đồng Pháp ngữ cũng như đề cao vai trò của tiếng Pháp tại Liên Hợp Quốc, đồng thời tích cực hỗ trợ các nước Pháp ngữ trong quá trình ứng phó với dịch bệnh.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động tham gia, đóng góp vào việc củng cố tình đoàn kết và hợp tác trong không gian Pháp ngữ vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững trên thế giới.

quoc te Phap ngu anh 2

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3, được tổ chức vào tối 19/3 tại Hà Nội. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Ông Chékou Oussouman, Trưởng đại diện Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (BRAP) đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Ông khẳng định tình đoàn kết Pháp ngữ được thể hiện rõ ngay từ đầu đại dịch, và cho biết chủ đề của ngày quốc tế Pháp ngữ năm nay là một lời kêu gọi để tôn vinh những người phụ nữ Pháp ngữ.

Ông Chékou Oussouman cũng nhắc lại cam kết của OIF về thúc đẩy hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ, trong đó thông báo việc tổ chức một đoàn công tác kinh tế tới Việt Nam trong tháng 10.

Tham dự buổi lễ còn có bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch phân ban Việt Nam trong Liên minh nghị viện Pháp ngữ (APF); bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương; các vị đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao tại Hà Nội, những cán bộ, giảng viên có những đóng góp cho Pháp ngữ tại Việt Nam.

Ông Đặng Hoàng Giang được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 12/3 ký quyết định bổ nhiệm ông Đặng Hoàng Giang làm thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Việt Nam mong Bộ Tứ đóng góp vào hòa bình, an ninh ở khu vực

Bình luận về cuộc họp ngày 12/3 của nhóm “Bộ Tứ”, Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam mong các nước “đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực”.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
807Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 1 198
Bắc Ninh0177
Vĩnh Phúc 1 79
Đà Nẵng0115
Bắc Giang15122
Hà Nam017
Hưng Yên 0 25
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương07
Thái Bình015
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn214
Thanh Hóa01
Điện Biên03
Nam Định05
Nghệ An01
Phú Thọ02
Quảng Ninh01
Hải Phòng01
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk13
Hòa Bình06
Quảng Trị03

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Pháp Liên Hợp Quốc Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới