Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Ngày nghỉ kinh nguyệt' gây tranh cãi ở Trung Quốc

Mang mục đích tạo ra môi trường làm việc thoải mái hơn song ngày nghỉ phép kinh nguyệt cũng dấy lên lo ngại gia tăng sự phân biệt đối xử, tạo ra rào cản cho phụ nữ tìm việc.

Những phụ nữ làm việc ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc sẽ được nghỉ phép 1-2 ngày/tháng nếu gặp vấn đề đau bụng nghiêm trọng do kinh nguyệt và đưa ra được bằng chứng y tế.

Quy định này là một phần trong nỗ lực cải thiện quyền của phụ nữ trong lực lượng lao động, được thực hiện từ tháng 3/2021 theo South China Morning Post.

Nhưng không phải ai cũng cho rằng đây là cách làm có hiệu quả, thậm chí nó còn gây bất lợi cho phụ nữ. Wei Yiran (26 tuổi) lo ngại điều này sẽ làm gia tăng sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc và tạo ra rào cản cho phụ nữ tìm kiếm việc làm.

“Tôi cho rằng quy định đó sẽ khiến phụ nữ khó tìm việc hơn. Các nhà tuyển dụng Trung Quốc từ lâu đã coi phụ nữ và việc mang thai của họ là gánh nặng tốn kém. Thêm thời gian nghỉ kinh nguyệt, các nhà tuyển dụng có thể cảm thấy việc thuê phụ nữ sẽ mang lại quá nhiều rắc rối", cô nhận định. Wei hiện là giáo viên tình nguyện tại Quảng Đông, chuyên hỗ trợ phụ nữ trẻ ở vùng nông thôn Trung Quốc.

nghi phep ky kinh nguyet anh 1

Nhiều phụ nữ gặp các cơn đau nghiêm trọng trong kỳ kinh nguyệt. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, quy định này cũng nhanh chóng dấy lên các cuộc tranh luận.

“Năm tới, có khi chúng ta lại đọc được mẩu tin về một phụ nữ bị sa thải vì nghỉ phép trong kỳ kinh nguyệt", một bình luận mỉa mai nhận được nhiều sự đồng tình.

Các quy định này cũng là một phần trong loạt quy định bảo hộ lao động mới của chính quyền tỉnh Liêu Ninh, bao gồm 98 ngày nghỉ thai sản, khám phụ khoa hàng năm do chủ lao động chi trả và tăng cường đào tạo chống quấy rối tình dục nơi công sở.

Vào tháng 8, Liaoning Daily đưa tin chính phủ Trung Quốc đã soạn thảo một số quy định chuẩn bị cho các chính sách nới lỏng giới hạn số con các cặp vợ chồng Trung Quốc được phép sinh.

Chính quyền tỉnh Liêu Ninh hy vọng một môi trường làm việc linh hoạt hơn sẽ tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, từ đó khuyến khích phụ nữ sinh con.

Nhiều chuyên gia dự đoán dân số Trung Quốc bắt đầu thu hẹp vào khoảng năm 2030 khi người dân già nhanh và tỷ lệ sinh giảm. Nhiều người lo ngại sự thay đổi này có thể làm chậm đáng kể tăng trưởng kinh tế, làm căng thẳng hệ thống chăm sóc sức khỏe và quỹ lương hưu.

Gây tranh cãi

Wei lập luận rằng việc cho phụ nữ nghỉ phép kinh nguyệt sẽ không khiến họ sinh nhiều con hơn. Cô tin rằng chính phủ Trung Quốc nên cung cấp các ưu đãi về thuế và tài chính cho các nhà tuyển dụng thuê phụ nữ.

Việc nghỉ phép kinh nguyệt đã được thực hiện ở các tỉnh Ninh Hạ, Sơn Tây và Hồ Bắc. Phụ nữ ở Nhật Bản cũng được nghỉ kinh nguyệt từ năm 1947; các nhân viên nữ ở Hàn Quốc được nghỉ mỗi tháng một ngày, theo CNN.

Phụ nữ ở Indonesia có thể nghỉ phép hai ngày/tháng, song cũng gặp không ít khó khăn khi họ phải để công ty khám sức khỏe trước khi được phép nghỉ.

nghi phep ky kinh nguyet anh 2

Nhiều người lo ngại ngày nghỉ kinh nguyệt khiến phụ nữ bị kỳ thị hơn ở nơi làm việc. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Theo một cuộc thăm dò của Cover News, gần 60% trong số 51.000 người tham gia ủng hộ quy định của tỉnh Liêu Ninh trong khi 30% lo ngại nó sẽ khiến phụ nữ khó tìm việc hơn. Nhiều người đã kêu gọi các khu vực khác của Trung Quốc xem xét đưa ra các chính sách tương tự.

Nhà văn, nhà bình luận xã hội Lijia Zhang cho rằng quy định này sẽ giúp dỡ bỏ điều cấm kỵ xung quanh các vấn đề sức khỏe của phụ nữ và khuyến khích công chúng thảo luận về kinh nguyệt.

“Tôi hiểu một số phụ nữ lo lắng rằng thời gian nghỉ phép có thể khiến họ khó tìm việc làm hơn, nhưng nếu mọi người tuân thủ các quy định và tôn trọng phụ nữ thì quy định mới sẽ không đáng lo ngại", cô nói.

Những 'bà mẹ nhí' không thể đến trường ở Kenya

Do đại dịch, tỷ lệ nữ sinh Kenya mang thai ngày càng tăng khi nhiều em trở thành mục tiêu của lạm dụng tình dục, thiếu sản phẩm vệ sinh và quan hệ không an toàn.

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống