Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày nắng nóng ở xóm ve chai tại TP.HCM

Nắng nóng khoảng 36 độ C diễn ra vài ngày nay khiến dân xóm ve chai Bình Thạnh (TP.HCM) mệt mỏi khi sống trong những căn nhà tạm bợ, chật chội.

Nang nong o TP.HCM anh 1

Xóm nằm trong hẻm 184, đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TP.HCM, với hàng chục hộ dân. Họ sống chen chúc trong những căn nhà trọ tạm bợ rộng vài mét vuông. Nhà chật, thời tiết nóng bức khiến người già, trẻ em mệt mỏi. Giữa trưa, mọi người dường như không thể ngủ. Họ tập trung đến một khu vực nhà ở có tán cây che mát phía trên để trú nắng.

Nang nong o TP.HCM anh 2

Những căn nhà tại đây lợp mái tôn, trông cũ kỹ và khá lụp xụp, vách tường cũng rất cũ. Nhiều căn xiêu vẹo, sắp hư hỏng hoặc bị nắng chiếu trực tiếp vào phía trong.

Nang nong o TP.HCM anh 3

Bà Trần Thị Điểm (80 tuổi), làm nghề nhặt ve chai - một cư dân của xóm, cảm thấy mệt mỏi trong mấy ngày qua. "Trời rất nóng vào buổi trưa, nhất là khoảng 13h. Nhà tôi chỉ có một chiếc quạt máy nhỏ nhưng đã hư hỏng. Giờ phải dùng quạt tay để xua bớt cái nóng", bà Điểm nói.

Nang nong o TP.HCM anh 4

Một căn nhà rộng khoảng 6 m2 nhưng có khá đông người. Họ cho biết buổi trưa không thể ngủ được vì nóng, đành nằm nghỉ ngơi, lướt điện thoại giải trí. Buổi chiều và tối là lúc họ đổ ra đường, hành nghề nhặt ve chai.

Nang nong o TP.HCM anh 5

Đây không phải là nhà ở chính chủ của những "cư dân ve chai". Hầu hết họ thuê lại với giá khoảng 1,5 triệu đồng/căn. Nhà trọ đã nhiều năm không được sửa chữa nên bị xiêu vẹo, trống trước, hở sau.

Nang nong o TP.HCM anh 6

Bà Thuận than phiền căn nhà mình thuê hiện tại đã không còn là nơi để tránh nắng, che mưa hiệu quả. Bà nhiều lần yêu cầu chủ nhà sửa chữa nhưng chưa được đồng thuận.

Nang nong o TP.HCM anh 7

Bà Ánh Mai, cư dân sống tại xóm trọ này đã gần 20 năm, mong muốn tìm nơi ở tốt hơn lúc tuổi già. Tuy nhiên, bà cho rằng đó chỉ là mong mỏi, là ước mơ. Bản thân bà hoàn toàn không có tiền để chuyển nhà.

Nang nong o TP.HCM anh 8

Một người đàn ông trong xóm gia cố lại tấm bạt nhựa trên mái nhà. Nhiều người dân nơi đây mong kiểu thời tiết nóng bức sớm qua.

Nang nong o TP.HCM anh 9

Một người phụ nữ trùm kín khăn khi đi ra phía ngoài ngóng người thân. "Tôi đã lớn tuổi, phải biết bảo vệ sức khỏe của mình, tránh nóng để khỏi cảm", bà nói.

Nang nong o TP.HCM anh 10

Quạt máy làm việc hết công suất trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời tăng cao. Nhà ở tạm bợ, không có điều kiện kinh tế, hầu hết cư dân xóm trọ không dùng máy điều hòa.

Nang nong o TP.HCM anh 11

Bà Chao và chồng ngồi nói chuyện giữa trưa. Bà bảo thông thường đây là lúc gia đình bà nghỉ ngơi sau nhiều giờ rong ruổi trên đường nhặt nhạnh ve chai.

Nang nong o TP.HCM anh 12

Bà Chao than phiền tiền điện sẽ bị tăng hơn tháng trước khoảng 1,5 lần. Điều này khiến mọi người phải nặng gánh hơn.

Nang nong o TP.HCM anh 13

Bất chấp cái nắng lúc 13h trưa, bà Quyết (72 tuổi, ngụ xóm ve chai) vẫn ra đường nhặt nhạnh và thu mua phế liệu. Bà nói mình đã lớn tuổi, không có con cái, không tài sản tích lũy nên vẫn phải mưu sinh.

Nang nong o TP.HCM anh 14

Cũng như bà Quyết, một số người trong xóm ve chai oằn mình lao động trong nắng nóng.

Nang nong o TP.HCM anh 15

Xóm trọ nghèo san sát những ngôi nhà tạm bợ, là nơi ở của hàng chục hộ dân hành nghề nhặt ve chai thuộc quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Phạm Ngôn

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội

Sieu bao Surigae suy yeu nhanh hinh anh

Siêu bão Surigae suy yếu nhanh

0

Surigae đã suy yếu nhanh xuống cấp 15, giật cấp 17, không còn mang đặc tính của một siêu bão. Cơn bão này rất ít khả năng đi vào Biển Đông và hầu như không ảnh hưởng đến nước ta.