Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày mới khác lạ với người dân Chiềng Nơi

Những ngày mới khác biệt đã đến với người dân bản Huổi Do, Nà Phặng, Pá Hốc (xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), sau khi nhận đèn năng lượng mặt trời từ Samsung.

Ngay moi khac la voi nguoi dan Chieng Noi hinh anh 1

Những ngày mới khác biệt đã đến với người dân bản Huổi Do, Nà Phặng, Pá Hốc (xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La). Đây là các bản, xã vùng sâu vùng xa, địa hình chia cắt, khó tiếp cận lưới điện quốc gia, nguồn sáng không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các gia đình vào ban đêm. Nhưng giờ đây, với chiếc đèn năng lượng mặt trời - món quà Samsung mang đến cùng dự án “Mặt trời mơ ước”, cuộc sống của người dân Chiềng Nơi đã có nhều thay đổi.

Ngay moi khac la voi nguoi dan Chieng Noi hinh anh 2
Buổi sáng sau ngày diễn ra sự kiện trao đèn, người dân mang đèn ra phơi từ sớm để tích năng lượng. Buổi tối, khi mặt trời xuống núi, chiếc đèn sẽ được mang vào và phát sáng dưới những mái nhà. Người dân không phải chạy xe 80 km xuống huyện Mai Sơn mua dầu thắp vào đèn hay tìm cách để chiếc máy "phát điện tự chế" không bị trôi đi bởi lũ cuốn. Những chiếc đèn năng lượng mặt trời sẽ là người bạn đồng hành cùng người dân ở mọi lúc, mọi nơi.
Ngay moi khac la voi nguoi dan Chieng Noi hinh anh 3
Những chiếc đèn được thiết kế nhẹ, gọn, xinh xắn; một mặt lắp pin năng lượng mặt trời vốn làm bằng chất liệu không bám bẩn và thấm nước, mặt còn lại lắp đèn chiếu sáng. Chỉ cần sạc pin dưới ánh sáng mặt trời vào ban ngày, đèn có thể thắp sáng trong vòng 8 giờ vào ban đêm, linh động, dễ di chuyển và chiếu sáng mọi ngóc ngách trong nhà.
Ngay moi khac la voi nguoi dan Chieng Noi hinh anh 4
Dự án sẽ giúp những người dân ở vùng quê thiếu điện như xã Mường Lống, huyện Quế Phong (Nghệ An), bản Huổi Do, Nà Phặng, Pá Hốc, xã Chiềng Nơi (Sơn La) và Xã Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, đảo Hòn Chuối, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cải thiện chất lượng cuộc sống, như chính thông điệp in trên mỗi chiếc đèn - "Share the light" (Sẻ chia ánh sáng).
Ngay moi khac la voi nguoi dan Chieng Noi hinh anh 5
Chị Hà Thị Hoàn, bà mẹ một mình nuôi 3 đứa con cho biết gia đình mình đã sống trong cảnh không có điện kể qua nhiều thế hệ. Gia đình chị phải sinh hoạt trong bóng tối, lấy ngọn lửa hoặc đèn dầu làm nguồn ánh sáng để sinh hoạt. Cuộc sống khó khăn nhưng vì không thể chuyển đi nơi khác, chị đành chấp nhận để những đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh tăm tối, không thể nhìn thấy rõ đồ vật trong nhà khi mặt trời xuống núi.
Ngay moi khac la voi nguoi dan Chieng Noi hinh anh 6
Hiểu được hoàn cảnh của những hộ dân như chị Hoàn ở xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, Samsung mang đến dự án "Mặt trời mơ ước" với mục đích trao tặng những chiếc đèn năng lượng mặt trời, giúp cải thiện cuộc sống của người dân nơi đây. Năm 2018, dự án “Mặt trời mơ ước” được tổ chức tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Trong đó, Samsung cũng đã trao tặng 1.000 chiếc đèn năng lượng mặt trời cùng một công trình trường học, thư viện khang trang cho trẻ em, thầy giáo và người dân vùng cao Tri Lễ, với tổng giá trị dự án lên tới hơn 6 tỷ đồng.
Ngay moi khac la voi nguoi dan Chieng Noi hinh anh 7
Bằng việc trao tặng những chiếc đèn này tới người dân vùng thiếu điện, Samsung mong muốn người dân sẽ có cơ hội được hưởng cuộc sống sinh hoạt thuận lợi với nguồn ánh sáng tốt hơn. Với thông điệp gửi “Ngàn mặt trời mơ ước”, dự án đã mang đến nhiều niềm vui, lan tỏa các giá trị tích cực đến cộng đồng, đặc biệt trẻ nhỏ, để mọi người có thêm nguồn cảm hứng tiếp tục hành trình đi tìm ánh sáng hy vọng, từ đó viết nên những ước mơ tươi đẹp trong tương lai.
Ngay moi khac la voi nguoi dan Chieng Noi hinh anh 8
Những chiếc đèn này được lắp ráp bởi chính các nhân viên Samsung, tiết kiệm chi phí từ sau hoạt động tắt đèn tại 7 trụ sở chính tại Hàn Quốc và 31 chi nhánh bán hàng của Samsung trên khắp thế giới. Chương trình nhằm hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2019, đồng thời mang ánh sáng gửi tặng và lan tỏa đến các khu vực còn thiếu điện tại Việt Nam và châu Phi.
Ngay moi khac la voi nguoi dan Chieng Noi hinh anh 9
Trẻ em xã Chiềng Nơi đi học nội trú ở trường cả tuần và trở về nhà vào ngày cuối tuần. Khi về nhà, các em thường dành thời gian giúp đỡ cha mẹ công việc nhà vào ban ngày và khi đêm xuống, các em mới có thời gian mở những trang sách đã học trong tuần để ôn lại. Trước kia, điều kiện thiếu sáng khiến các em phải ôn bài cuối tuần dưới ánh đèn dầu không đủ sáng. Nhưng giờ đây, với chiếc đèn năng lượng mặt trời mà Samsung trao tặng, các em học sinh sẽ có cơ hội ôn bài và đọc sách cuối tuần dưới nguồn sáng tốt hơn.
Ngay moi khac la voi nguoi dan Chieng Noi hinh anh 10
Dự án Mặt trời mơ ước tiếp nối thông điệp "Cùng bạn kiến tạo tương lai" là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội ý nghĩa và thiết thực của Samsung. Bằng việc chia sẻ đèn năng lượng mặt trời đến bà con các vùng thiếu điện, Samsung hy vọng sẽ giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường toàn cầu và hỗ trợ cho các khu vực còn thiếu điện tại Việt Nam. Những người thực hiện dự án cũng hy vọng chiếc đèn sẽ đồng hành cùng các em nhỏ trên hành trình theo đuổi ước mơ của mình.
Ngay moi khac la voi nguoi dan Chieng Noi hinh anh 11
Hành trình Samsung mang những "mặt trời mơ ước" cho người dân và trẻ em ở Chiềng Nơi đã kết thúc, nhưng không dừng lại ở đó, dự án sẽ tiếp tục được thực hiện ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Hàng trăm hộ dân ở khu vực này cũng sống dưới ánh đèn dầu trong nhiều năm nay và đang chờ đợi nguồn sáng về với thôn xóm của mình. Hiểu được mong muốn đó, Samsung sẽ tiếp tục đồng hành và mang ánh sáng đến với người dân ở vùng thiếu điện từ Tây Bắc đến cực Nam của Tổ quốc.

Mỹ Hà - Quỳnh Trang - Anh Nguyễn

Giang Uyển Nguyên

Bạn có thể quan tâm

SLIDING

10 oto ban chay nhat Viet Nam thang 4 hinh anh

10 ôtô bán chạy nhất Việt Nam tháng 4

0 9

Trong tháng 4, nhiều showroom xe phải đóng cửa vì dịch Covid-19. Doanh số của các hãng cũng suy giảm đáng kể so với tháng 3. Do đó thứ hạng trong top 10 cũng thay đổi.