Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ngày mai, TP HCM cấp giấy phép lái xe quốc tế

Ngày 25/2, Sở GTVT TP HCM tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người dân và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, sử dụng được trên 73 quốc gia.

Theo đại diện Sở GTVT TP HCM, đối tượng cấp phép sử dụng loại giấy phép lái xe (GPLX) này là công dân Việt Nam, người nước ngoài có thẻ tạm trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng.

Đây là loại GPLX quốc tế, có giá trị sử dụng 3 năm tại 73 quốc gia tham gia Công ước Vienna về giao thông đường bộ năm 1968.

Lãnh đạo Sở GTVT cho biết, người dân hoặc nước ngoài (có thẻ thường trú tại Việt Nam) có nhu cầu gọi đến tổng đài 081081 để đăng ký thời gian và đến làm thủ tục tại địa chỉ 252 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3.

Khi đến làm thủ tục, người dân phải xuất trình bản chính GPLX, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra đối chiếu.

Trong vòng 5 ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Sở Giao thông vận tải sẽ cấp GPLX quốc tế theo yêu cầu. Sở Không nhận hồ sơ đổi GPLX quốc tế nếu GPLX bản chính của người dân có dấu hiệu bị tẩy xoá, hư hỏng không còn đủ các thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng, GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Sở lưu ý, để tránh mất thời gian, mỗi người dân đến làm thủ tục cần mang theo đầy đủ giấy tờ theo quy định, không được đi làm thủ tục thay. Lệ phí để được cấp giấy phép lái xe là 135.000 đồng.

GPLX quốc tế tương đương quyển sổ có kích thước A6 có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang giấy bên trong màu trắng ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang sau ghi thông tin người sử hữu GPLX và loại xe điều khiển bằng các tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha.

Giấy phép lái xe quốc tế có thể bị tước quyền sử dụng có thời hạn tại 73 quốc gia tham gia công ước nếu vi phạm quy định điều khiển giao thông ở quốc gia sở tại nhưng không quá thời gian người lái xe rời khỏi nước đó.

Thi giấy phép lái xe máy: Chấm điểm bằng 'mắt thần'

Từ 1/7/2016, người dự thi lấy giấy phép lái xe máy trong cả nước sẽ được chấm điểm tự động bằng “mắt thần” trên hình đối với phần thi thực hành.

Trường Nguyên

Bạn có thể quan tâm