Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày mai ký kết chính thức FTA Việt Nam - EU

Theo tin từ ông Tomaso Andreatta - Phó chủ tịch EuroCham, Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa EU và Việt Nam sẽ được ký kết chính thức vào ngày mai tại Brussels, Bỉ.

Sáng nay, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2015 đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đồng tổ chức với Ngân hàng Thế giới tại Hà Nội. Tại diễn đàn này, đại diện từ Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu cho biết Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) sẽ được ký kết chính thức tại thủ đô Brussels của Bỉ vào ngày mai.

Theo ông Tomaso Andreatta - Phó chủ tịch EuroCham - việc ký kết EVFTA sẽ giúp cải thiện GDP của Việt Nam, cũng như có tác động tích cực đến việc đẩy mạnh thương mại giữa Việt Nam và các nước châu Âu. "Cùng với Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương - TPP, EVFTA sẽ mang lại cơ hội to lớn cho Việt Nam khi hội nhập quốc tế".

Như vậy, sau 4 tháng kết thúc đàm phán cơ bản, hiệp định thương mại mang tính toàn diện, chất lượng và đảm bảo cân bằng lợi ích của cả Việt Nam và EU sẽ được ký kết chính thức. Sau đó, các bên sẽ tiến hành thủ tục phê chuẩn hiệp định tại Quốc hội.

Trước đó, trong buổi kết thúc đàm phán cơ bản, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. "Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan, hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các Hiệp định FTA đã ký kết cho tới nay”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết.

Theo nội dung của EVFTA, khoảng 65% hàng hóa của Việt Nam sẽ được miễn thuế sang EU, và có thể góp phần đẩy mạnh trao đổi thương mại hai chiều. Theo thống kê của Bộ Công Thương, năm 2014, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt hơn 36,8 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2013. Xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt gần 28 tỷ USD với các nhóm hàng chủ lực là giày dép, dệt may, cà phê, đồ gỗ, hải sản.

Hàn Quốc chính thức phê chuẩn FTA với Việt Nam

Sau gần 6 tháng chờ phê chuẩn tại Quốc hội, Hàn Quốc đã chính thức thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam.

Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm