Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày khai giảng trên boong tàu Hải quân Anh của học sinh Sài Gòn

23 học sinh của TP.HCM đã có ngày khai giảng 5/9 đáng nhớ bằng chuyến thăm tàu hải quân Anh đang đậu ở cảng Sài Gòn.

tau Anh den TP.HCM anh 1
Ngày khai giảng năm học mới năm nay của một nhóm các học sinh trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM) không diễn ra tại sân trường mà tại bến cảng Sài Gòn và trên boong tàu HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh, con tàu đang neo đậu ở TP.HCM từ ngày 3/9 trong chuyến thăm hữu nghị thành phố.
tau Anh den TP.HCM anh 2
Một nhóm 23 học sinh và 7 thầy cô đã được lên tàu. Trong thời gian lưu lại TP.HCM, đoàn thủy thủ trên tàu bao gồm 353 người, ngoài ra có một đơn vị thủy quân lục chiến gồm 202 người. Lực lượng hải quân là cố định, còn lính thuỷ đánh bộ thì luân chuyển giữa các khu vực khác nhau.
tau Anh den TP.HCM anh 3
Người hướng dẫn tham quan cho các em học sinh là thiếu úy hải quân James Holton. 
tau Anh den TP.HCM anh 4
Các em học sinh được mặc thử quân phục, ngồi trên ghế lái và cầm thử vô lăng tàu. "Chúng cháu có được lấy súng ra bắn không?", một em hỏi. Thiếu úy Holton đáp rất tiếc là không.
tau Anh den TP.HCM anh 5
Trong thời gian tham quan 1,5 giờ, nhóm học sinh được giới thiệu về cơ sở vật chất và các đặc điểm kỹ thuật của tàu. 
tau Anh den TP.HCM anh 6
Tàu HMS Albion là tàu tấn công đổ bộ với chiều dài 176 m và trọng tải 18.797 tấn. 
tau Anh den TP.HCM anh 7
 Nguyễn Bảo Dạ Huyền, học sinh lớp 6/12 trường THCS Lê Quý Đôn, cho biết: “Đứng trên phòng lái tàu và được nhìn toàn cảnh xung quanh, con cảm thấy rất tuyệt vời. Các anh thuỷ thủ rất thân thiện và các trang thiết bị cũng rất hiện đại, vượt xa mọi hình dung ban đầu của con.”
tau Anh den TP.HCM anh 8
“Chuyến thăm tàu hôm nay khiến con cảm thấy rất vui và con học được rất nhiều điều, như về hải quân, hay trên tàu có những thứ gì. Trong tương lai, con muốn trở thành một người lính hải quân vì khi lên tàu hôm nay, con thấy những thiết bị rất thu hút và cũng gần gũi với con”, em La Minh Thành, học sinh lớp 7/13 trường THCS Lê Quý Đôn, nói với Zing.vn.
tau Anh den TP.HCM anh 9
Khung cảnh cảng Sài Gòn nhìn từ boong tàu HMS Albion. 
tau Anh den TP.HCM anh 10
Trước đó, trao đổi với Zing.vn, đại tá chỉ huy Neild cho biết chuyến thăm lần này của tàu HMS Albion là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của hải quân Anh trong năm 2018 đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nằm trong cam kết của Anh nhằm xây dựng hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực.
tau Anh den TP.HCM anh 11
Tàu Albion sẽ neo lại cảng Sài Gòn đến ngày 6/9.
Tàu HMS Albion thuộc Hải quân Hoàng gia Anh cập Cảng Sài Gòn Sáng 3/9, tàu đổ bộ HMS Albion thuộc Hải quân Hoàng gia Anh đến TP.HCM, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày trong chuỗi hoạt động của tàu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.


Liêu Lãm

Bạn có thể quan tâm

Thế giới