Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày hết cách ly của 183 người Việt về từ Guinea Xích Đạo

183 người về từ Guinea Xích Đạo đã được đoàn tụ gia đình sau 14 ngày cách ly tại viện. Họ có 3 lần âm tính với SARS-CoV-2.

183 người về từ Guinea Xích Đạo hết cách ly 183 người Việt về từ Guinea Xích Đạo đã được đoàn tụ gia đình sau 14 ngày cách ly và 3 lần âm tính với SARS-CoV-2.

nguoi Viet ve tu Guinea Xich Dao anh 1

Sáng sớm 14/8, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội), 183 người Việt về từ Guinea Xích Đạo đã sẵn sàng hành lý cá nhân. Họ đã hoàn thành 14 ngày cách ly. Hôm nay, họ được xuất viện, trở về với gia đình trong tình trạng khỏe mạnh.

nguoi Viet ve tu Guinea Xich Dao anh 2

Với tâm trạng háo hức, các thành viên trong đoàn đã thức dậy từ sớm, sắp xếp đồ đạc và dọn dẹp khu vực giường ngủ của mình.

nguoi Viet ve tu Guinea Xich Dao anh 3

Anh Nguyễn Văn Đức (36 tuổi, trú tại Hoà Bình) chia sẻ: "Thời điểm chưa về nước, nhiều người đã khóc nức nở vì không biết có thể sống tiếp hay không. Tôi cảm thấy mình may mắn khi được chính phủ tạo điều kiện trở về nhà". Niềm hạnh phúc được nhân lên gấp bội khi anh có thể đoàn tụ gia đình.

nguoi Viet ve tu Guinea Xich Dao anh 4

Ở một phòng khác, anh Lê Hưng Danh (36 tuổi, trú tại Thanh Hóa) cũng không giấu được xúc động khi chuẩn bị gặp vợ và con trai. "Hàng ngày, con tôi vẫn thường xuyên gọi điện. Cu cậu nhớ bố lắm, hỏi sao bố lâu về thế?", anh kể.

nguoi Viet ve tu Guinea Xich Dao anh 5

Các thành viên trong đoàn đều tỏ rõ sự vui mừng. Họ thay quần áo và chờ nhân viên y tế đến hướng dẫn các thủ tục xuất viện. Trong thời gian cách ly tại viện, họ nhận được sự quan tâm của các y bác sĩ.

nguoi Viet ve tu Guinea Xich Dao anh 6

8h45, một điều dưỡng tới phát giấy ra viện và kết quả 3 lần xét nghiệm rRT-PCR âm tính với SARS-CoV-2. Những giấy tờ này sẽ được các thành viên gửi lại địa phương.

nguoi Viet ve tu Guinea Xich Dao anh 7

Bác sĩ Vũ Minh Điền, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho hay các công dân sau khi xuất viện sẽ được cơ quan chức năng báo cáo trung tâm kiểm soát bệnh tật tại địa phương để được hướng dẫn tự cách ly. "Đến nay, virus SARS-CoV-2 vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa thể giải mã. Chúng tôi khuyến cáo họ phải tuân thủ nghiêm các biện pháp đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và khi có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho lực lượng y tế địa phương", bác sĩ Điền chia sẻ.

nguoi Viet ve tu Guinea Xich Dao anh 8

Sát giờ khởi hành, nhiều người tranh thủ gọi điện cho gia đình và bạn bè ở nhà, cập nhật tình hình, báo tin sắp trở về.

nguoi Viet ve tu Guinea Xich Dao anh 9

9h, tất cả bắt đầu di chuyển xuống sảnh bệnh viện. Bà Lê Thị Thiết, nhân viên vệ sinh, vẫy tay chào đoàn công dân. Bà là một trong những người tiếp xúc rất gần đoàn trong 14 ngày qua.

nguoi Viet ve tu Guinea Xich Dao anh 10

Trong 219 công dân trở về từ Guinea Xích Đạo, 22 trường hợp mắc Covid-19, 197 người còn lại có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2. 14 người nằm trong nhóm bệnh nhân sốt rét hoặc chưa đủ thời gian cách ly phải ở lại theo dõi thêm. Do đó, con số được xuất viện hôm nay chỉ có 183 người.

nguoi Viet ve tu Guinea Xich Dao anh 11

Ông Nguyễn Quang Triều (43 tuổi, trú tại Hà Nam) cùng con trai và em rể được vợ đón tại cổng viện. Ông chia sẻ: "Dự định đầu tiên của tôi khi về nhà là cách ly đầy đủ 14 ngày, đảm bảo an toàn cho gia đình và xã hội. Cả gia đình sẽ sang nhà ông bà ở một thời gian. 3 người chúng tôi cách ly tại nhà riêng, khóa cổng và treo biển không tiếp khách". Ông Triều sẽ quay lại công việc sau khi hết thời gian cách ly.

nguoi Viet ve tu Guinea Xich Dao anh 12

9h10, xe của những công ty phụ trách người lao động Việt Nam tại nước ngoài đã có mặt ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sẵn sàng đưa các thành viên trở về.

nguoi Viet ve tu Guinea Xich Dao anh 13

Tài xế chuyến xe đưa các công dân về Hoà Bình đồng cảm với niềm vui của những "hành khách đặc biệt".

Đoàn bay đón công dân từ Guinea Xích Đạo âm tính lần 2

Phi hành đoàn và nhân viên y tế trên chuyến bay đưa 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo về nước có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Phạm Thắng - Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

_ Covid 19 Sức khỏe