Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày hầu tòa của nhóm bán logo xe 'vua', hối lộ tiền tỷ cho CSGT

Số tiền bán logo xe "vua" được xác định hơn 30 tỷ đồng. Người liên quan khai số tiền này phần lớn là đưa hối lộ cho CSGT và Thanh tra giao thông (TTGT), nhờ "bảo kê" xe quá tải.

Sáng 14/8, TAND TP.HCM đưa các bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi, nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Văn Thới (42 tuổi), Trần Quốc Thái (47 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi) cùng 6 đồng phạm ra xét xử về tội Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ.

Tuy nhiên, do luật sư bào chữa cho 7 bị cáo vắng mặt nên HĐXX quyết định hoãn xử. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Trước đó, tại phiên tòa chiều 19/4, tòa đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vì xét thấy vụ án còn nhiều tình tiết cần được làm rõ thêm.

Chi tiền tỷ cho CSGT?

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Thới làm nghề kinh doanh vận tải, có xe nhiều lần bị lực lượng chức năng ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM xử phạt do chở quá tải. Nhờ quen biết một số cán bộ tuần tra, Thới đã đặt vấn đề hối lộ lực lượng chức năng để những người này không xử phạt phương tiện dán logo ở đầu xe.

Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới và các đồng phạm đã câu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM, góp tiền đưa hối lộ Thanh tra giao thông (TTGT), CSGT để không bị xử phạt.

Ngay hau toa cua nhom ban logo xe 'vua', hoi lo tien ty cho CSGT hinh anh 1
Xe "vua" nhởn nhơ trên đường nhưng không bị xử lý. Ảnh: Người Lao Động.

Thới, Thái tổ chức in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô", bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5-3 triệu đồng/logo, làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra trong khi lưu thông trên đường.

Khi bán logo cho các chủ xe, Thới lập sổ sách ghi lại biển số xe, số điện thoại của người mua để quản lý. Thời điểm bị bắt (tháng 8/2015), Thới và Thái đã bán 15.000 lượt logo và đang quản lý 1.457 xe, thu về gần 23 tỷ đồng.

Đối với đường dây do Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu. Vân khai là chủ doanh nghiệp vận tải gạch, xe thường bị xử phạt lỗi chở quá tải nên quen biết một số cán bộ TTGT, CSGT và nhờ họ giúp.

Vân in logo "Xe chở hàng" bán với giá 2,2-2,3 triệu đồng/logo/tháng. Ngoài ra, ai mua thêm logo in hình ông mặt trời hoặc hình ngôi sao với giá 500.000 đồng/logo/tháng, sẽ được Vân bao quá tải thêm một số tuyến đường ở Đồng Nai, Bình Dương.

Đến thời điểm bị bắt, Vân và đồng phạm đã bán logo thu về gần 8 tỷ đồng. Một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ.

80 cán bộ giao thông khai không nhận tiền

Cơ quan điều tra cáo buộc Thái đã có 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Thới đưa hối lộ 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, hưởng lợi 17,5 tỷ đồng. Bị can này còn nhờ một người em chuyển 1,2 tỷ cho một số cán bộ CSGT tỉnh Đồng Nai. 

Vân khai đưa hối lộ gần 630 triệu đồng cho cán bộ TTGT TP.HCM và thu lợi 6,3 tỷ đồng.

Các bị cáo khai đã chi tiền cho một số cán bộ của 7 đội TTGT thuộc Sở GTVT TP.HCM. Mỗi đội sẽ nhận tiền bảo kê hàng tháng hoặc nhận của từng xe vi phạm. Đối với TTGT Bình Dương và Đồng Nai, Thới khai tên 2 cán bộ nhận tiền hàng trăm triệu đồng/tháng.

Ngay hau toa cua nhom ban logo xe 'vua', hoi lo tien ty cho CSGT hinh anh 2
Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân, nguyên cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai tại phiên tòa tháng 4/2018. Ảnh: Hoài Thanh.

Đối với đường dây của Vân, Vân khai đưa hối lộ cho 3 đội TTGT TP.HCM  và 2 đội CSGT trên địa bàn Bình Dương, Đồng Nai.

Cáo trạng xác định Thới,Thái, Vân đã đưa hối lộ cho tổng cộng 62 cán bộ CSGT, 18 cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của 80 người này nhưng không có người nào thừa nhận đã nhận tiền để không xử phạt các xe quá tải.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định việc bán logo thu tiền, đưa hối lộ cho cán bộ chức năng để không xử phạt xe quá tải là có thật.

Trùm logo xe 'vua' khai đưa tiền cho cảnh sát giao thông để mướn xe ôm

Nguyễn Văn Thới khai số tiền chuyển cho nguyên cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT) Đồng Nai là để đóng phạt và mướn xe ôm canh đường, chứ không phải để hối lộ cho CSGT "bảo kê" xe.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình