Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày đầu trong trường Luật của chàng trai không tay

Ngày đầu chàng trai không tay đến trường Luật, thuộc Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) thu hút nhiều ánh nhìn của bạn học.

Sau khi thi trượt đại học năm 2014, Peng Chao, chàng trai cụt cả hai tay ở huyện Mễ Dịch, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, không nản lòng. Trong kỳ thi đại học năm nay, cậu trúng tuyển trường Luật thuộc Đại học Tứ Xuyên tại Thành Đô với 603 điểm, theo Shanghaiist
Peng dùng chân rửa mặt, đánh răng, ăn cơm. Ban đầu, Peng rất khó kết bạn, nhưng sau đó, cậu được nhiều sinh viên giúp đỡ. Bạn cùng phòng giúp nam sinh này thực hiện từ việc nặn kem đánh răng lên bàn chải.
Trong ngày đầu học đại học, Peng thức dậy từ 7h sáng, tự gấp chăn gọn gàng và chuẩn bị lên lớp. Hòa nhập trong môi trường xa lạ là thử thách lớn đối với tân sinh viên đặc biệt này.
Peng Chao gặp nhiều khó khăn tại nhà ăn, khi phải nhờ người khác lấy hộ thức ăn, ngồi... hai chỗ và dùng muỗng bằng chân. Nhân viên tư vấn Yang Xiaofeng đề nghị Peng ăn cơm tại phòng ở ký túc xá nhưng cậu từ chối. Một số sinh viên thấy lạ, nhìn chằm chằm vào Peng, chàng trai 20 tuổi chỉ mỉm cười, gật đầu chào họ.
Yang Xiaofeng cho biết, Peng chọn sống tại ký túc xá trong năm học đầu tiên, dù bố mẹ cậu sống gần trường.
Peng sử dụng máy tính tìm kiếm thông tin và làm bài tập. Nó giúp nam sinh đỡ vất vả và không còn phải chịu nỗi đau đớn khi viết chữ bằng chân.
Peng ước tính cậu mất khoảng 18 phút cho việc vệ sinh cá nhân vào buổi sáng và 20 phút đi bộ qua chặng đường dài 2,1 km từ ký túc xá đến hội trường để dự lễ khai giảng.
Chàng trai không tay cũng lên kế hoạch tham gia các lớp học thêm tại các trường khác nhằm đảm bảo theo kịp bạn học và nâng cao kết quả học tập. Tuy nhiên, cậu chỉ có thể chọn những trường gần Đại học Tứ Xuyên để đi lại thuận tiện.
Bạn cùng phòng luôn sẵn sàng giúp đỡ Peng Chao khi cậu cần lên thư viện học bài hay tìm tài liệu. 

Đường đến trường Luật gian nan của chàng trai không tay

Những cơn đau khi tập viết bằng chân, bố mẹ quỳ xuống cầu xin thầy hiệu trưởng nhận con vào học là điều Peng Chao mãi mang theo trên chặng đường đến trường đại học Luật.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục