Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày đầu trở lại trường, học sinh TP.HCM ‘ngồi chỗ nào ở yên chỗ đó'

Sáng 4/5, khoảng 150.000 học sinh lớp 9, 12 của TP.HCM lần đầu trở lại trường sau kỳ nghỉ dài. Học sinh được yêu cầu "ngồi chỗ nào ở yên chỗ đó" để đảm bảo khoảng cách an toàn.

hoc sinh TP.HCM di hoc lai anh 1

Từ 6h30, các thầy cô trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM) bắt đầu cho học sinh xếp hàng theo ô khoảng cách được vẽ sẵn để đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Nhà trường trang bị 5 máy đo thân nhiệt. Lần đầu sử dụng, nhiều thầy cô cũng tỏ ra lúng túng.

hoc sinh TP.HCM di hoc lai anh 2

Toàn khối 12 của trường có khoảng 600 học sinh. Nhưng trong tuần đầu, trường bố trí học sinh học 3 buổi/tuần, xen kẽ với nhau. Ngày đầu có 300 học sinh đến trường. 100% học sinh, giáo viên của trường đều đeo khẩu trang.

hoc sinh TP.HCM di hoc lai anh 3

Học sinh xếp hàng theo ô khoảng cách được thầy cô kẻ sẵn. Sau khi đo thân nhiệt, các em lên thẳng lớp học, không la cà hành lang. Học sinh tụm năm tụm ba trò chuyện đều được giáo viên nhắc nhở.

hoc sinh TP.HCM di hoc lai anh 4

Sau 3 tháng được trở lại trường, Tường Vy, học sinh lớp 12 hồ hởi khi được gặp lại thầy cô, bạn bè. Vy cho biết em cảm thấy an tâm với những biện pháp của trường để phòng chống dịch khi đón học sinh trở lại. Nhưng Vy vẫn chuẩn bị thêm khẩu trang, nước rửa tay, khăn lau để sử dụng, thay đổi trong một buổi học.

hoc sinh TP.HCM di hoc lai anh 5

Sáng nay, học sinh đến trường chỉ thực hiện khai báo y tế, nghe giáo viên hướng dẫn các quy định phòng, chống dịch Covid-19 và cách thức triển khai dạy học trong thời gian tới.

hoc sinh TP.HCM di hoc lai anh 6

Tổng giám thị của trường, cô Trương Thị Trị đi từng lớp nhắc học sinh ngồi đúng theo hình chữ Z. "Cô biết các em lâu ngày được đi học lại rất vui, có nhiều chuyện để nói với bạn nhưng vì sức khỏe của chính mình nên hạn chế nói chuyện, không được tụ tập, ai ngồi chỗ nào ngồi yên chỗ đó", cô Trị nhắc học sinh.

hoc sinh TP.HCM di hoc lai anh 7

Cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết trong thời gian này, học sinh ngồi trong lớp. Giờ ra chơi các em cũng sinh hoạt trong lớp, hạn chế đi lại trong trường.

hoc sinh TP.HCM di hoc lai anh 8

Để đảm bảo khoảng cách 1 m giữa, nhà trường chia mỗi lớp ngồi ở 2 phòng độc lập. Mỗi lớp khoảng 20 học sinh. Cứ hai phòng sẽ có một giám thị hành lang để nhắc nhở, quản lý học sinh ngồi đúng vị trí, hỗ trợ giáo viên trong lớp khi giảng dạy.

hoc sinh TP.HCM di hoc lai anh 9

Cách chia lớp đảm bảo phòng một camera. Giáo viên dạy ở một phòng nhưng hình ảnh, âm thanh sẽ được truyền qua phòng bên cạnh.

hoc sinh TP.HCM di hoc lai anh 10

Dù hạn chế tương tác với thầy cô khi học, nhưng theo hiệu trưởng nhà trường, đây là biện pháp khả quan nhất trong điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên của trường. Nếu không có camera, trường phải huy động gấp đôi số lượng giáo viên.


hoc sinh TP.HCM di hoc lai anh 11

Hiệu trưởng nhà trường cho biết không chỉ trong ngày đầu, mỗi buổi học trường sẽ yêu cầu giáo viên tiết đầu dành ra khoảng 10-15 phút để tuyên truyền công tác phòng dịch, nhắc nhở học sinh ý thức giữ sức khỏe cho mình và bạn bè.

Học sinh mong muốn trở lại trường sau kỳ nghỉ dài chưa từng có Phần lớn học sinh, sinh viên trên địa bàn thủ đô tỏ ra hào hứng và mong muốn sớm được quay trở lại trường gặp bạn bè, thầy cô.

Học sinh THCS, THPT cả nước trở lại trường sau kỳ nghỉ dài

Sáng 4/5, 63 tỉnh thành cho học sinh THCS, THPT đến trường, sau thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19. Đảm bảo an toàn cho học sinh là vấn đề được các trường quan tâm.

Duy Anh - Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục