Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngày dài thẩm vấn và 2 bữa cơm của bà Park ở phòng công tố

10 ngày sau khi bị phế truất, cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye lại trải qua một ngày dài khác khi bị thẩm vấn 14 giờ liên quan đến bê bối của người bạn thân Choi Soon Sil.

Khoảng 9h20 sáng 21/3, tổng thống vừa bị phế truất Park Geun Hye đến Văn phòng Công tố Quận Trung tâm Seoul. Bà rời đi lúc rạng sáng 22/3.

Korea Herald nhận định vào ngày tuyên thệ nhậm chức tổng thống Hàn Quốc, hẳn bà Park không thể ngờ một ngày như thế này sẽ đến chỉ sau 4 năm.

Ngày 10/3 vừa qua, Tòa Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết giữ nguyên quyết định luận tội của Quốc hội, đồng nghĩa với việc bà Park trở thành tổng thống dân cử đầu tiên bị phế truất của Hàn Quốc. Đến ngày 21/3, bà phải trình diện tại văn phòng công tố để trải qua quá trình thẩm vấn trên tư cách nghi can trong vụ án liên quan đến người bạn thân Choi Soon Sil.

Bà Park bị cáo buộc nhận hối lộ, lạm quyền, che đậy tội lỗi và làm lộ bí mật chính phủ.

tong thong Han bi tham van anh 1
Cựu tổng thống Park đến văn phòng công tố vào sáng 21/3. Ảnh: AFP.

Chuyến đi được truyền hình trực tiếp

Khi bà Park rời khỏi căn nhà ở khu Samseong-dong vào lúc 9h15, chào đón bà là hàng trăm người ủng hộ đứng sau hàng dây do cảnh sát chăng ra, tay cầm quốc kỳ Hàn Quốc và miệng hô "Park Geun Hye! Tổng thống!". 

Việc di chuyển tốn chưa đầy 10 phút. Bà Park đi trên một đoàn xe có cảnh sát hộ tống và dẫn đường. Toàn bộ hành trình từ lúc bà ra khỏi nhà đến khi bước vào sau cánh cửa của văn phòng công tố đều được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc.

Gần văn phòng công tố, nhiều người ủng hộ đã chờ sẵn và không ngừng hô khẩu hiệu "Lệnh luận tội vô căn cứ". Ở phía đối diện, những người phản đối cựu tổng thống cũng liên tục đáp trả "Hãy bắt Park Geun Hye!".

Khoảng 2.000 cảnh sát đã được triển khai quanh văn phòng.

Trước lúc bước vào, cựu tổng thống lần đầu tiên phát biểu công khai kể từ khi bị phế truất: "Tôi xin lỗi người dân. Tôi sẽ hợp tác điều tra bằng tất cả sự thành thật".

tong thong Han bi tham van anh 2
An ninh được huy động cao độ dù việc di chuyển của bà Park chỉ mất chưa đầy 10 phút. Ảnh: AFP.

6 luật sư và 2 bữa ăn

Bà Park được phép mang theo vệ sĩ và luật sư đến văn phòng công tố. Trước giờ thẩm vấn, bà có 10 phút uống trà và nói chuyện với ông Roh Seung Kwon, quan chức trong đội điều tra đặc biệt chuyên trách vụ bê bối, tại văn phòng của ông tại tầng 13 của tòa nhà.

"Ông Roh giải thích quy trình điều tra và đề nghị bà Park hợp tác để tìm ra sự thật. Cựu tổng thống đáp rằng bà ấy sẽ trả lời thẩm vấn một cách trung thực", Korea Herald dẫn lời một quan chức trong văn phòng công tố cho biết.

Cuộc thẩm vấn bắt đầu lúc 9h35 tại tầng 10. Bà Park có 2 luật sư ở cạnh trong quá trình này, bên ngoài là 4 luật sư khác đang chờ. Bà từ chối cho phép các công tố viên ghi hình lại quá trình thẩm vấn.

Cựu tổng thống ăn trưa cùng các luật sư của mình. Các luật sư tiết lộ bữa trưa gồm cơm cuộn, sushi và sandwich. Bà ăn tối lúc 17h35 với thức ăn mua từ một nhà hàng gần đó.

Reuters dẫn lời Sohn Bum Kyu, một trong các luật sư, cho biết sức khỏe của bà Park không tốt và bà được kiểm tra sức khỏe nhiều lần trong suốt quá trình thẩm vấn.

Việc thẩm vấn kết thúc lúc 23h40. Dù vậy, bà Park chưa thể về nhà ngay. Cựu tổng thống mất thêm vài giờ để xem lại tất cả lời khai của mình. Khi bà Park về đến nhà vào sáng 22/3, một số người ủng hộ bà vẫn chờ.

tong thong Han bi tham van anh 3
Cựu tổng thống Park rời văn phòng công tố vào rạng sáng 22/3. Ảnh: Reuters.

Trong cùng ngày 21/3, các công tố viên cũng triệu tập An Chong Bum và Jeong Ho Seong, 2 cộng sự cũ của bà Park. Cả hai đều từ chối xuất hiện với lý do cá nhân. Công tố viên không xác nhận việc triệu tập An và Jeong có phải để đối chất với bà Park hay không.

Sau khi bị phế truất, cựu tổng thống Park đã tuyên bố thông qua người phát ngôn của mình rằng "một ngày sự thật sẽ được phơi bày" và phủ nhận mọi cáo buộc. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin bà tiếp tục phủ nhận khi được thẩm vấn, dù các công tố viên chưa xác nhận việc này.

Ngoài ra, cho đến lúc này, các công tố viên luôn né tránh nói đến khả năng bắt giữ nữ tổng thống bị phế truất. 

Bà Park từ chối mọi câu hỏi của phóng viên khi bước ra khỏi văn phòng công tố.

Park Geun Hye là tổng thống thứ tư của Hàn Quốc từng bị thẩm vấn liên quan đến các cáo buộc hình sự. 3 người trước là các cựu tổng thống Roh Tae Woo, Chun Doo Hwan và Roh Moo Hyun. Cựu tổng thống Roh Moo Hyun đã tự sát năm 2009 giữa cuộc điều tra bê bối các thành viên gia đình ông nhận những khoản đóng góp bị cấm.

3 tháng giông bão: Từ tổng thống thành thường dân của bà Park Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc vấp phải bê bối chính trị hồi tháng 10/2016, trải qua 3 tháng đầy sóng gió dưới sức ép của dư luận trước khi chính thức bị phế truất.

'Huynh đệ tương tàn' khiến chao đảo nhiều chaebol Hàn Quốc

Bên trong những công ty gia đình lớn mạnh nhất của Hàn Quốc, cảnh anh em, bố con đấu đá để tranh giành quyền lực không phải hiếm gặp.

Park Geun Hye và hai lần rời Nhà Xanh trong cay đắng

Park Geun Hye bước vào Nhà Xanh năm 10 tuổi. Đến lúc xế chiều, bà lần thứ hai rời khỏi đây, kết thúc sự nghiệp chính trị và đối mặt với những ngày tháng tới trong cô độc.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới