Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TL;DR

Ngày cuối ở một phòng phá thai tại Mỹ

Sự đau xót ngập tràn và nước mắt trào dâng tại phòng khám cung cấp dịch vụ phá thai ở Texas ngay sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ hôm 24/6.

phan quyet cua Toa an Toi cao My anh 1

Điện thoại bắt đầu đổ chuông như thường lệ, ngay sau khi phòng khám sức khỏe sinh sản ở Houston mở cửa hoạt động vào lúc 9h sáng 24/6. Những bệnh nhân có nhu cầu phá thai gọi điện để đảm bảo chắc suất trong lịch làm việc của phòng khám, theo Washington Post.

Sau đó, 12 phút sau, tất cả dừng lại. Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết Roe v Wade, xóa bỏ cơ sở pháp lý ở cấp liên bang bảo vệ quyền phá thai.

“Hôm nay chúng ta vẫn có thể phá thai chứ?”, Marjorie Eisen, một người bảo vệ quyền lợi bệnh nhân, đặt câu hỏi, nghĩ về 20 phụ nữ đã đặt lịch hẹn.

“Không. Kết thúc rồi”, Kathy Kleinfeld, một chủ sở hữu phòng khám, cho hay.

Nghẹn ngào trong nước mắt

Không khí im lặng bao trùm lên các nhân viên khi họ đối mặt với tin tức mới, hiểu điều đó có ý nghĩa ra sao đối với những bệnh nhân mà họ phục vụ hàng ngày.

Ở Missouri, đứng bên ngoài phòng khám phá thai cuối cùng còn sót lại bang hôm 24/6, bà Pamela Lukehart cũng nghẹn ngào nước mắt.

"Chúng tôi đã cố gắng bảo vệ quyền của phụ nữ, cuộc sống của phụ nữ, và bây giờ họ đã lấy tất cả điều đó khỏi chúng tôi”, bà nói.

Lệnh cấm buộc phòng khám Planned Parenthood - cơ sở cuối cùng phục vụ phá thai trong tiểu bang - ngay lập tức ngừng cung cấp dịch vụ này.

phan quyet cua Toa an Toi cao My anh 2

Marjorie Eisen và một nhân viên tại khám đồng nghiệp rất đau lòng sau khi nghe tin về phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ. Ảnh: Washington Post.

"Điều đó thật bi thảm vì chúng tôi đã đấu tranh rất vất vả để luật này được thông qua vào năm 1973", Lukehart, người đi cùng cháu gái Audrey, cho biết trong cuộc biểu tình bên ngoài phòng khám Planned Parenthood.

"Bây giờ là 50 năm sau, họ đã tước bỏ điều này khỏi chúng tôi. Điều này là sai. Nó hoàn toàn sai", bà nói.

Lần đầu tiên kể từ năm 1973, người Mỹ không có quyền phá thai theo hiến pháp. Phán quyết gây chấn động này sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu phụ nữ trong tương lai.

Vào tối 24/6 ở Texas, điều thay đổi đã đến với những bệnh nhân ngồi trong phòng chờ của phòng khám. Họ đã nghĩ mình đã tìm ra giải pháp cho việc mang thai ngoài ý muốn.

Tiểu bang này đã cấm phá thai sau 6 tuần tuổi, nhưng sự kết thúc của Roe v Wade khiến hành động phá thai của các bác sĩ tại phòng khám đều được coi là bất hợp pháp.

Đột nhiên, các nhân viên phải quyết định sẽ nói với bệnh nhân những gì. Một số phụ nữ đặt lịch ngày hôm đó đã có con, những người khác thì không. Ít nhất một người đã lái xe hàng trăm km để đến Houston, vì phòng khám duy nhất ở bang Mississippi, quê nhà của cô, đã dời lịch hẹn sau vài tuần.

Kleinfeld bắt đầu đưa từng người phụ nữ ra khỏi phòng chờ để báo tin. Người phụ nữ thứ hai mà cô báo tin đã bước ra khỏi phòng khám trong nước mắt.

Bên cạnh đó, họ cũng phải gọi điện báo tin với 35 bệnh nhân đã đặt lịch khác.

Đặc biệt đau đớn

Eisen, người đã làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe liên quan đến phá thai trong 30 năm, đã không chuẩn bị cho thời điểm này. Ngay cả sau khi bản dự thảo về phán quyết bị rò rỉ vào tháng 5, cô vẫn không muốn tin rằng Roe v Wade thực sự có thể bị lật ngược.

“Chúng tôi thậm chí không biết phải gửi họ đến những tiểu bang nào. California ư?", Eisen nói.

phan quyet cua Toa an Toi cao My anh 3

Giám đốc phòng khám Kathy Kleinfeld ôm Marjorie Eisen khi kết thúc một ngày dài tại phòng khám. Ảnh: Washington Post.

Cô nhìn qua bản đồ nước Mỹ, các bang có lệnh cấm phá thai được tô màu xám, rồi nhấc điện thoại. Cô ấy sẽ bắt đầu gọi điện thông báo với các cuộc hẹn sớm nhất. Một trong những bệnh nhân đầu tiên trong danh sách là Victoria, một bà mẹ đơn thân 25 tuổi và đang mang thai được 5 tuần.

Victoria cách phòng khám 30 phút khi cô nhận cuộc gọi. Ngay khi nghe tin, cô cho biết đã khóc, cố nghĩ xem mình sẽ làm gì bây giờ.

Mặc dù không thể phá thai, Victoria vẫn quyết định đến phòng khám để nói về các lựa chọn của mình. Các nhân viên đã đưa cho cô một bài báo trên tạp chí về việc đặt thuốc phá thai trực tuyến và đề cập đến một số tiểu bang nơi quy trình này vẫn còn hợp pháp, như New Mexico, Colorado, Florida, Illinois.

Victoria sẽ phải xin nghỉ làm thêm một thời gian. Cô có thể trang trải chi phí đi lại của mình, nhưng chỉ ở mức vừa đủ: Sau khi phá thai, cô cho biết sẽ phải quay lại sống thật tiết kiệm.

Victoria cho biết tin tức này đặc biệt đau đớn, vì cô phát hiện ra việc mang thai của mình quá sớm. Cô cho biết dù bị hạn chế như lệnh cấm phá thai sau sáu tuần tuổi ở Texas, cô vẫn cố gắng "đánh bại nó”.

"Tôi đã được năm tuần, không có nhịp tim", cô nói, đồng thời cho biết bản thân có quyền phá thai trong trường hợp này.

Sau khi Victoria rời phòng khám, Eisen tiếp tục chuyển qua các cuộc gọi khác. Một số bệnh nhân bình tĩnh tiếp nhận tin tức, đặt câu hỏi về các phòng khám ở những bang khác. Những người khác hỏi liệu cô có chắc chắn về phán quyết không. Trong khi đó, một người lại cầu xin, nói “tôi có thể trả thêm tiền”.

“Đó không phải là vấn đề chi phí. Đó chỉ là một vấn đề về tính hợp pháp”, Eisen nói.

Điện thoại của phòng khám liên tục đổ chuông suốt buổi sáng khi những bệnh nhân mới gọi để đặt lịch, hoàn toàn không biết về phán quyết của Tòa án Tối cao. Eisen và những người khác tiếp tục lặp lại cùng một thông điệp: Chúng tôi có quyết định từ Tòa án Tối cao, hãy suy nghĩ đến các tiểu bang khác, đồng thời nói lời xin lỗi.

Cuối cùng, Kleinfeld quyết định rằng cô ấy cần ghi âm lại một tin nhắn.

“Tôi rất tiếc phải thông báo rằng kể từ hôm nay, thứ sáu, ngày 24/6, Roe v Wade, quyền phá thai hợp pháp, đã bị đảo ngược. Kể từ ngày hôm nay, chúng tôi không thể cung cấp dịch vụ phá thai nữa”, cô Kleinfeld kể lại.

“Chúng tôi hy vọng tất cả các bạn nhớ điều này khi đến lúc bỏ phiếu”, cô nói thêm.

Từ chối hết bệnh nhân này đến bệnh nhân khác, Kleinfeld thất vọng vì cô có thể giúp đỡ quá ít. Khi lệnh cấm phá thai ở Texas có hiệu lực vào mùa thu năm ngoái, cô đã gửi bệnh nhân đến một phòng khám ở Oklahoma. Khi Oklahoma cấm phá thai vào mùa xuân, cô hướng họ đến với các phòng khám ở New Mexico hoặc Colorado.

Bây giờ, phần lớn Đông Nam và Trung Tây nước Mỹ đã trở nên "tăm tối".

Tổng thống Biden: 'Đây là ngày buồn của nước Mỹ' Tổng thống Joe Biden ngày 24/6 cho biết việc Tòa án Tối cao lật lại phán quyết bảo vệ quyền phá thai Roe v. Wade đã đưa nước Mỹ quay về 150 năm trước.

Roe v Wade 'đã chết'

Phán quyết chưa từng có tiền lệ của Tòa Tối cao Mỹ sẽ cho phép hơn một nửa các bang cấm phá thai và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người Mỹ.

Thế giới sục sôi vì một phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ

Việc Tòa Tối cao Mỹ chấm dứt quyền phá thai vấp phải sự chỉ trích bất thường từ một số đồng minh thân cận của nước này và thúc đẩy xu hướng toàn cầu về quyền sinh sản tự do hơn.

Vân Đinh

Theo Washington Post, AFP

Bạn có thể quan tâm