Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Ngày con cài hoa trên ngực áo’ - thông điệp xúc động về gia đình

Chuyện dành bao nhiêu thời gian là đủ cho ba mẹ luôn khiến người trẻ trăn trở. Ý thức được về mối liên kết gia đình, nhưng đôi khi sự bận rộn của công việc đã cuốn họ đi quá xa.

Mới đây, chủ đề này lại được gợi nhắc và gây xôn xao cộng đồng mạng, bắt nguồn từ clip “Ngày con cài hoa trên ngực áo” của hãng sơn Kova.

Video Kova - 'Ngày con cài hoa trên ngực áo' Công nghệ phát triển, khoảng cách địa lý không còn là rào cản, người trẻ có thể kết nối được với cả thế giới, nhưng lại mất dần kết nối với chính những người thân trong gia đình.

Được đăng tải trên kênh YouTube Kova từ 12/8, nhưng chỉ sau 2 ngày, hiệu ứng của video vẫn chưa hề giảm nhiệt khi thu về hàng trăm nghìn lượt view trên YouTube cùng với rất nhiều các bình luận thể hiện sự đồng cảm và chia sẻ. Đây là những phản hồi ấn tượng với một video phi thương mại, hướng tới những giá trị nhân văn; cũng đồng thời chứng tỏ còn nhiều người trẻ vẫn luôn hướng về gia đình.

Được mở đầu bằng hình ảnh 4 gia đình không đồng nhất: Người đến cùng ba, người đến cùng cả ba mẹ và cũng có người đến một mình, tất cả nhân vật trải nghiệm trong video “Ngày con cài hoa trên ngực áo” đều mang vẻ mặt lo lắng. Những người con được tách ra trả lời các câu hỏi về ba mẹ, rồi tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp. Sau đó, những người ba, người mẹ sẽ nghe tâm sự của con qua màn hình TV.

Kova anh 1
4 gia đình tham gia trải nghiệm kể về những câu chuyện khác nhau.

Trước những câu hỏi tưởng chừng đơn giản như “Lần gần nhất ba mẹ đi khám bệnh là khi nào?” hay “Ba mẹ có ước mơ nào chưa thành không?”, nhiều người con đã chững lại hồi lâu và không thể đặt bút trả lời. Đây dường như cũng là tình trạng chung của các bạn trẻ hiện đại, khi đã quá lâu rồi chưa quan tâm, hỏi thăm cuộc sống hàng ngày của ba mẹ.

Minh Thy (25 tuổi, TP.HCM) đã chia sẻ đầy xúc động sau khi xem xong video clip của Kova: “Xem đến những câu hỏi cuối, mình đã không thể cầm được nước mắt. Cảm giác như có gì nghẹn ở lồng ngực, cứ khóc miết. Lên Sài Gòn học tập và đi làm từ năm 18 tuổi, vì gia đình không giàu có nên mình muốn nỗ lực hơn người ta, để ba má đỡ khổ. Nhưng xem xong clip, mình chợt tự hỏi liệu lâu nay ba má có vui? Một năm nay mình vì bận mà ít khi chủ động gọi cho ba, toàn là ba chủ động gọi trước không à. Mình thương ba má lắm, những lại không thể trả lời hết các câu hỏi này”.

Kova anh 2
“Ngày con cài hoa trên ngực áo” mang đến nhiều suy ngẫm cho những người trẻ.

Nếu những câu hỏi trên mặt giấy đã khiến không ít người con lặng đi vì trăn trở, thì giây phút tâm sự chân thật đã khiến tất cả không thể cầm nổi nước mắt. Mỗi người con một tâm sự, một câu chuyện, và họ đại diện cho hầu hết người trẻ Việt hiện đại với những chia sẻ chân thật, gần gũi nhất.

Người thì bởi gánh nặng mưu sinh, phải xa gia đình từ sớm; người thì gặp cản trở về sự thấu hiểu và đồng cảm; người lại ôm hoài bão và ý chí kiên định với tương lai, không muốn chịu sự gò ép của gia đình; hay người phải xa mẹ từ nhỏ, khi hội ngộ đã mang khoảng cách lớn trong tim…

“Từ khi mình lên Sài Gòn mình đi học thì mình bắt đầu xa gia đình đến bây giờ cũng là gần 20 năm rồi. Mối liên kết với ba mẹ bắt đầu xa xa, về nhà vẫn nói chuyện bình thường nhưng để tâm sự với ba mẹ thì hầu như là không có”, Minh Trung đã tâm sự trong video clip. Còn với Mỹ Duy, suy nghĩ của cô về gia đình là: “Từ nhỏ là em không được gần mẹ, tâm lý của mình ở tuổi mới lớn nên khi bị la như vậy sẽ sinh ra sự sợ sệt rồi ngán ngẩm gia đình. Nên mỗi lần thấy điện thoại của mẹ hay ngoại gọi, em không bắt máy”.

Tất cả đều vì những lý do khác nhau mà trở nên xa cách với gia đình. Đây dường như cũng là câu chuyện chung của nhiều bạn trẻ Việt, khi hàng trăm bình luận trên các trang mạng xã hội của Kova đều thể hiện sự đồng cảm với clip.

Kova anh 3
Ngày lễ Vu lan, đừng quên cài lên ngực áo bông hồng đỏ thẫm.

Những giọt nước mắt của người con và ba mẹ trong clip cũng cho thấy, trái tim họ vẫn dành những góc cho gia đình. Tình cảm ấy khó bộc lộ ra lúc trưởng thành, nhưng khi có chất xúc tác, thì nó sẽ bùng lên mạnh mẽ. “Điều mà mình xót nhất là mình chưa bao giờ được nói chuyện với ba như một người bạn”, “Thật sự là con rất là thương mẹ nhưng con không biết cách thể hiện nó” hay “Con muốn là ba mẹ lúc nào cũng thật nhiều sức khỏe để ở cùng con, cùng với cháu” là những lời chân thật mà Mỹ Duy, Thu Hồng, Minh Trung và Hùng Anh đã gửi tới ba mẹ trong video.

Cuối clip, hình ảnh bông hoa hồng được vẽ nên từ câu chuyện của những người con cũng gợi nhắc cho người xem nhiều suy ngẫm. Nếu màu đỏ thể hiện sự gắn kết, màu trắng đại biểu cho cách xa, vậy câu chuyện của bạn sẽ vẽ nên bông hồng màu gì?

Kova anh 4
Bạn sẽ cài lên ngực bông hồng màu gì?

“Ngày con cài hoa trên ngực áo” là chương trình ý nghĩa mà Kova dành tặng cho những người con Việt trong ngày Vu lan với mong muốn mỗi người hãy buông bỏ chút bận rộn, gói ghém chút lo toan để dành nhiều thời gian hơn cho ba mẹ, vì tương lai của chúng ta sẽ có đầy những kế hoạch, hoài bão, còn trọn vẹn mối quan tâm của ba mẹ giờ chỉ còn là con cái. Qua chương trình này, sơn Kova mong muốn không chỉ mang đến sản phẩm chất lượng cao bảo vệ cho ngôi nhà, mà còn hướng đến xây dựng các tổ ấm đầy yêu thương, vun đắp tình cảm cho các gia đình.

Hãy cùng theo dõi trọn vẹn những câu chuyện cảm động xuất hiện trong video clip “Ngày con cài hoa trên ngực áo” trên kênh youtube sơn Kova tại đây.

Độc giả truy cập website www.kovapaint.com hoặc số hotline 1900636451 để tìm hiểu thêm về Kova.

Giang Tiểu San

Bạn có thể quan tâm

Đời sống