Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày chủ nhật không ôtô ở Singapore

Sau hai tháng bị gián đoạn, sáng kiến "Chủ nhật không ôtô" ở Singapore được thực hiện trở lại trên con đường dài hơn và thời gian cấm ôtô lâu hơn.

Vào ngày 30/10, Singapore cấm khoảng 4,7 km trên con đường dài 5,5 km xung quanh khu hành chính và trung tâm thương mại từ 8 đến 11h. Việc này là nhằm tạo không gian cho người dân tham gia vào các hoạt động như đi xe đạp và tập thể dục tập thể. Người dân mang theo xe đạp, giày trượt patin và thú cưng đến sự kiện.

Theo Channel News Asia, qua sự kiện này, các cơ quan của chính phủ Singapore có cơ hội đẩy mạnh thông điệp với công chúng. 

Cơ quan Tái thiết Đô thị Singapore (URA), đơn vị tổ chức sự kiện, cho biết mục tiêu cuối cùng của họ là khuyến khích nhiều người không lái xe và dành không gian đường phố cho các mục đích khác như tổ chức các hoạt động cộng đồng. URA cũng khuyến khích người dân đóng góp ý kiến hoặc phản hồi với các chương trình và hoạt động diễn ra trong sự kiện.

Ngay chu nhat khong o to o Singapore anh 1
Người dân tham gia sự kiện "Chủ nhật không ôtô". Ảnh: Leong Wai Kit.

Cơ quan phụ trách giao thông đường bộ Singapore cũng mong muốn gửi gắm thông điệp lái xe an toàn với người đi xe đạp thường và người sử dụng xe đạp điện, xe máy điện. Một số thiết bị loại này được trưng bày trong sự kiện để người dân có thể đi thử.

Đây cũng là lần đầu tiên Ủy ban Công viên quốc gia Singapore tổ chức đi bộ dọc theo đường mòn quanh đồi Ann Siang và công viên Telok Ayer Green. Tại đây, người tham gia có thể tìm hiểu về cuộc sống và công việc của những người đầu tiên nhập cư đến Singapore.

Ngoài những sự kiện do chính phủ tổ chức, người dân Singapore còn tham gia vào hoạt động do các tình nguyện viên điều phối. Họ dẫn người dân lên đền Thian Hock Keng qua đường Telok Ayer và giải thích tầm quan trọng của ngôi chùa cổ nhất này đối với cộng đồng người Phúc Kiến tại Singapore.

"Chủ nhật không ôtô" thường được tổ chức vào ngày chủ nhật cuối cùng của mỗi tháng. Phiên bản thứ hai của sáng kiến này sẽ được hoàn thiện vào tháng 4/2017. 

Dân Hong Kong trải thảm giữa đường đọc sách nhờ lệnh cấm xe

Trên đoạn đường cấm xe trong vài tiếng đồng hồ, người dân Hong Kong tận hưởng không gian công cộng thoáng đãng với những hoạt động như đọc sách, dẫn thú cưng đi dạo hay đá bóng...

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới