Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ từ bỏ thuốc tránh thai

Phụ nữ trẻ từ bỏ thuốc tránh thai vì mối tương quan giữa thuốc tránh thai và giảm ham muốn tình dục cũng như tỷ lệ trầm cảm cao hơn dẫn đến tự sát.

Theo các nghiên cứu, những phụ nữ chọn bạn đời khi đang dùng thuốc tránh thai có nhiều khả năng cảm thấy giảm sự hài lòng với các mối quan hệ sau khi họ ngừng sử dụng thuốc. Ảnh: BBC.

Laura Lear, 24 tuổi bắt đầu dùng thuốc tránh thai khi là học sinh năm thứ hai ở trường trung học để trị mụn trứng cá. Hầu hết bạn bè của cô cũng uống thuốc tránh thai vào khoảng thời gian đó.

Cô chưa bao giờ nghĩ về việc dừng uống thuốc tránh thai cho đến khi đại dịch diễn ra, khi cô có nhiều thời gian hơn để cân nhắc về viên thuốc mình uống mỗi sáng.

"Tôi bắt đầu tự hỏi việc sử dụng hormone nhân tạo mỗi ngày ảnh hưởng đến cách tôi suy nghĩ và cảm nhận. Sau 6 năm dùng thuốc, tôi quyết định ngừng uống. Nhiều người bạn của tôi cũng làm điều tương tự vì chúng tôi lo lắng cho sức khỏe tinh thần, mong muốn điều gì đó tự nhiên hơn và tò mò về việc cơ thể sẽ ra sao khi ngừng uống thuốc", Lear chia sẻ

Thuốc tránh thai khiến cơ thể thay đổi

Theo New York Post, nhiều nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa thuốc tránh thai và giảm ham muốn tình dục, cũng như tỷ lệ trầm cảm và tự tử cao hơn. Thậm chí cả những phản ứng căng thẳng tương tự những người sống sót sau PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn).

Tiến sĩ tâm lý học Sarah Hill nói với The Post: “Tôi bỏ thuốc tránh thai và nhìn thấy điều đó đã thay đổi cơ thể tôi. Tôi có nhiều năng lượng hơn, tôi đã tập thể dục và nấu ăn trở lại. Đột nhiên, tôi quan tâm đến tình dục”.

Kể từ đó, tiến sĩ Sarah Hill cho biết cô nhận thức rõ hơn về một số tác dụng phụ của thuốc. Từ năm 2002 đến 2017, việc sử dụng thuốc tránh thai đã giảm 9%.

“Chúng ta nhận ra việc đưa nhiều hóa chất vào cơ thể không nhất thiết là một ý tưởng hay. Mọi người đang tìm kiếm những cách tiếp cận tự nhiên hơn”, tiến sĩ Sarah Hill nói.

Nghiên cứu của tiến sĩ Sarah Hill đang làm sáng tỏ mức độ sâu sắc của thuốc tránh thai có thể tác động đến phụ nữ ngoài các tác dụng phụ quen thuộc như tăng cân, cục máu đông và thậm chí là đột quỵ.

Một trong những tác dụng phụ tâm lý thường được báo cáo nhất của thuốc là giảm ham muốn tình dục. Nghiên cứu đã tiết lộ uống thuốc tránh thai có liên quan đến việc giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục bên cạnh việc giảm ham muốn tình dục.

Thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn đối tác. Các nhà nghiên cứu phát hiện phụ nữ uống thuốc tránh thai thích nam giới có khuôn mặt ít nam tính hơn.

Trong khi đó, phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai lại thích mùi hương của đàn ông có nồng độ testosterone cao hơn trong tiềm thức.

Nghiên cứu tiết lộ sự thay đổi về sức hấp dẫn rõ rệt đến mức những phụ nữ chọn bạn đời khi đang dùng thuốc có nhiều khả năng cảm thấy không hài lòng với các mối quan hệ lãng mạn sau khi họ ngừng sử dụng thuốc.

tac hai thuoc tranh thai anh 1

Tiến sĩ Sarah Hill, một giáo sư và nhà tâm lý học nghiên cứu, cho biết hứng thú với tình dục của cô đã hồi sinh sau khi bỏ thuốc tránh thai. Ảnh: Verywell Heath.

Tác động của kiểm soát sinh sản đối với não bộ không chỉ là sở thích tình dục. Nó đang tác động đến trải nghiệm của phụ nữ về thế giới xung quanh họ.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Sarah Hill, uống thuốc có thể liên quan đến khả năng tự kiểm soát thấp hơn và thiếu kiên trì hơn.

Nó cũng ảnh hưởng đến cách phụ nữ phản ứng với căng thẳng. Trong khi phản ứng điển hình của cơ thể đối với căng thẳng là giải phóng hormone cortisol, phụ nữ uống thuốc tránh thai có phản ứng cortisol mờ nhạt hoặc hoàn toàn không có. Kết quả là họ có xu hướng giảm khả năng xử lý những cảm xúc tiêu cực.

Lựa chọn từ bỏ

Tiến sĩ, bác sĩ phụ khoa Taraneh Shirazian cho biết những phụ nữ trẻ tuổi thường “muốn nhiều sản phẩm tự nhiên hơn, ít hormone và hóa chất hơn, đồng thời cũng muốn sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường”.

Kennedie Khourie (24 tuổi) sống ở Texas, Mỹ, nói: "Tôi muốn thấy phụ nữ bình thường hóa hơn khi làm bất cứ điều gì tốt nhất cho cơ thể của họ".

Thế hệ phụ nữ trẻ uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ tình dục có thể phải gánh chịu những hậu quả không lường trước được. Nghiên cứu đã tiết lộ việc uống thuốc tránh thai thời niên thiếu dẫn đến sự khác biệt về mật độ có thể đo lường được ở vùng não liên quan đến trí nhớ và cảm xúc.

tac hai thuoc tranh thai anh 2

Phụ nữ trẻ tuổi có xu hướng thích sản phẩm tự nhiên hơn, ít hormone và hóa chất hơn. Ảnh: Shutterstock.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra việc sử dụng biện pháp tránh thai trong thời niên thiếu có liên quan đến sự gia tăng “nhỏ nhưng mạnh mẽ” về nguy cơ mắc chứng rối loạn trầm cảm nghiêm trọng sau này.

Những cô gái bắt đầu uống thuốc tránh thai có nguy cơ cần kê đơn thuốc chống trầm cảm và được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu trên 500.000 phụ nữ ở Đan Mạch cho thấy việc sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố sớm thậm chí có thể liên quan đến nguy cơ tự tử cao gấp 3 lần.

Nguy cơ về các vấn đề sức khỏe tâm thần và thậm chí tự tử phần lớn không được báo cáo đầy đủ, trong khi có rất nhiều phụ nữ trẻ tiếp tục được kê đơn thuốc tránh thai mà không có hoặc có rất ít cảnh báo.

Thực tế, chỉ có 2% doanh thu từ việc bán thuốc tránh thai được dành cho nghiên cứu và phát triển.

Kế hoạch hóa gia đình đã mang lại cho phụ nữ sự linh hoạt và độc lập. Nhiều phụ nữ bỏ thuốc tránh thai và lựa chọn các biện pháp không có nội tiết tố, như vòng tránh thai bằng đồng, màng ngăn, bao cao su và chia sẻ gánh nặng với nam giới.

Những người khác chọn theo dõi chu kỳ rụng trứng của họ và phụ thuộc vào kế hoạch hóa gia đình tự nhiên.

Chữa lành bằng sách

Mục Sức khỏe giới thiệu một số cuốn sách về chủ đề sức khỏe tâm thần dành cho bạn đọc có quan tâm:

Chữa lành sau sang chấn: "Chữa lành sau sang chấn" là một cách tiếp cận sức khỏe tinh thần, thể chất và tâm linh gọi là tâm lý học toàn diện, nơi người tham gia cam kết thực hành mỗi ngày để tự giúp mình khỏe mạnh bằng cách phá vỡ các khuôn mẫu tiêu cực, chữa lành quá khứ.

Đại dương đen là tiếng nói sẻ chia với thế giới của người trầm cảm, đồng thời là lời kêu gọi xóa bỏ định kiến xã hội, để những con người ấy có cơ hội được sống hạnh phúc.

Phẫu thuật giảm cân giúp kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu mới cho thấy phẫu thuật giảm cân có thể hỗ trợ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Ảnh hưởng của mỡ bụng với nguy cơ tử vong sớm

Mỡ bụng dư thừa có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn với bất kỳ nguyên nhân nào, bất kể bạn có bao nhiêu mỡ tổng thể.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm