Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh tiểu đường

Trước đây bệnh nhân mắc đái tháo đường thường ở tuổi sau 40. Hiện nay, những ca lâm sàng phát hiện trẻ ở 5-8 tuổi mắc bệnh.

Theo giáo sư Thái Hồng Quang, Chủ tịch hiệp hội nội tiết và đái tháo đường Việt Nam, bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.

Giáo sư Quang cho biết, WHO dự báo, tỷ lệ đái tháo đường trên toàn thế giới có thể tăng 54% trong vòng 20 năm (2010-2030).

Việt Nam là một trong những nước có người mắc bệnh đái tháo đường cao nhất thế giới tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường chiếm khoảng 5,4% dân số, nghĩa là có 5 triệu người mắc đái tháo đường. Tỷ lệ này tăng gấp đôi so với đầu những năm 2000.

Tre bi dai thao duong anh 1
Theo giáo sư Quang, bệnh nhân bị đái tháo đường ngày càng trẻ hóa. Ảnh: Khánh Trung.

Năm 2015, tỷ lệ đái tháo đường ở Việt Nam cao nhất là Bình Dương chiếm 13% và TP.HCM là hơn 12%. Đây là tỷ lệ báo động trên toàn thế giới.

Trước đây bệnh nhân mắc đái tháo đường thường ở tuổi sau 40. Hiện nay, những ca lâm sàng phát hiện trẻ ở 5-8 tuổi mắc bệnh. Nguyên nhân là di truyền, lối sống ít vận động làm gia tăng tỷ lệ béo phì. Trẻ nhỏ mắc bệnh do ăn uống, ngồi xem tivi quá nhiều.

Theo giáo sư Quang, hơn 50% bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tại nước ta không nhận thức được tình trạng bệnh của mình.

Trong số người được chẩn đoán và điều trị, khoảng 50% bệnh nhân có biến chứng nhiều về tim mạch, tổn thương mắt… Do đó, việc phát hiện sớm là yếu tố quan trọng giúp ngăn chặn, làm giảm biến chứng của bệnh.

Những căn bệnh giết chết hàng trăm nghìn người Việt mỗi năm

Hàng năm các bệnh không lây nhiễm như ung thư, rối loạn tâm thần, đái tháo đường, tim mạch giết chết khoảng 400.000 người Việt.


Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm