Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày càng nhiều nghị sĩ Mỹ kêu gọi cứng rắn với Trung Quốc

Ngày càng nhiều chính trị gia Mỹ kêu gọi chính phủ thắt chặt quy định trong lĩnh vực công nghệ với Trung Quốc, khiến hai quốc gia khó xoa dịu căng thẳng.

Gần đây nhất, trong bức thư gửi cho Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo hôm 13/4, Thượng nghị sĩ bang Arkansas Tom Cotton và Hạ nghị sĩ bang Texas Michael McCaul kêu gọi cấp phép xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc. Đây là lĩnh vực Trung Quốc kém phát triển hơn Mỹ.

Mục đích của giấy phép này nhằm đảm bảo các công ty của Mỹ và các đồng minh “không được phép bán cho Trung Quốc sợi dây mà họ sẽ dùng để treo cổ tất cả chúng ta”, South China Morning Post dẫn lời hai nghị sĩ viết trong thư.

cong nghe Trung Quoc anh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden cầm một con chip bán dẫn khi ông phát biểu tại Nhà Trắng ngày 24/2. Ảnh: Reuters.

Một tháng trước, thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio và ông McCaul cũng đã kêu gọi chính phủ Mỹ tăng cường trừng phạt đối với Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn có trụ sở tại Thượng Hải (SMIC).

Động thái này nhằm mục đích “cấm chuyển giao hàng hóa có thể hỗ trợ việc sản xuất chất bán dẫn của SMIC”, ông Rubio và ông McCaul viết trong thư.

Tuy đề xuất từ ​​các chính trị gia này chưa chắc sẽ trở thành chính sách của Mỹ, chúng cho thấy thái độ thù địch của các chính trị gia ở Washington đối với Trung Quốc, ngay cả dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Tuần trước, Mỹ đưa 7 công ty và tổ chức vào danh sách đen liên quan đến công nghệ. Động thái này cho thấy Tổng thống Biden không có điều chỉnh đáng kể nào trong chính sách đối với Bắc Kinh so với người tiền nhiệm Donald Trump.

Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh chống nạn phân biệt chủng tộc Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký 4 sắc lệnh hành pháp, nhằm thúc đẩy bình đẳng chủng tộc tại Mỹ.

Trung Quốc 'vung tiền' tranh giành ảnh hưởng với Mỹ

Thông qua những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và hợp đồng kinh tế có vẻ hấp dẫn, Trung Quốc đang âm thầm xâm nhập, mở rộng ảnh hưởng tại nhiều nước châu Âu.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc ngày càng đe dọa nhưng có vấn đề về nội bộ

Trung Quốc là mối đe dọa ngày càng tăng với Mỹ nhưng các vấn đề nội bộ có thể cản trở tham vọng này của Bắc Kinh.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới