Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày càng đông cử tri muốn Mỹ cứng rắn hơn với TQ về thương mại

Hơn 2/3 cử tri muốn nước Mỹ cứng rắn với Bắc Kinh trong chính sách thương mại, dù cho rằng họ đang bị thiệt nhiều hơn Trung Quốc.

Thăm dò của Harvard CAPS/Harris cho thấy 63% cử tri cho rằng thuế đánh vào hàng Trung Quốc sẽ gây thiệt hại cho Mỹ nhiều hơn Trung Quốc. 74% cử tri nói người tiêu dùng Mỹ đang chịu hầu hết gánh nặng thuế quan.

Nhưng 67% nói cần thiết phải cứng rắn với Trung Quốc về các chính sách thương mại của Bắc Kinh, mà Tổng thống Trump cho là không công bằng.

“Tổng thống Trump có sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng Mỹ khi theo đuổi chính sách cứng rắn với Trung Quốc”, Mark Penn, Giám đốc của công ty Harvard CAPS/Harris Poll, nói với The Hill. “Cử tri Mỹ biết rằng thuế quan tác động tiêu cực đến việc làm và giá cả, nhưng vẫn tin đây là cuộc chiến đúng đắn”.

Đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục bế tắc và hai bên liên tiếp leo thang “ăn miếng trả miếng” đánh thuế.

tham do cu tri My chien tranh thuong mai anh 1
Cử tri Mỹ biết thuế quan tác động tiêu cực đến việc làm và giá cả, nhưng vẫn tin đây là cuộc chiến đúng đắn. Ảnh: Getty Images.

Nhìn chung, người Mỹ đang chia rẽ liên quan đến các lệnh đánh thuế của Tổng thống Trump.

50% người được hỏi nói họ không đồng tình với mức thuế 25% đánh vào 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, trong khi 50% lại tán thành.

Tương tự, về lệnh đánh thêm 10% thuế lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc, tỷ lệ tán thành - phản đối cũng là 50-50.

Trong một tweet ngày 3/9, ông Trump đã nói đàm phán “sẽ KHÓ KHĂN HƠN NHIỀU” đối với Trung Quốc nếu ông tái đắc cử vào năm 2020, cho thấy căng thẳng thương mại sẽ không dịu đi trong tương lai gần.

Đa số cử tri cho rằng đàm phán sẽ còn kéo dài tới sau cuộc bầu cử tháng 11/2020. 53% không cho rằng ông Trump có thể ký một thỏa thuận trước ngày bầu cử.

Đáng chú ý, đa số cử tri Mỹ cho rằng một tổng thống của đảng Dân chủ sẽ hiệu quả hơn (tỷ lệ 33%) hoặc hiệu quả bằng (tỷ lệ 23%) ông Trump trong việc đấu tranh với Bắc Kinh về chính sách thương mại.

Thăm dò của Harvard CAPS/Harris Poll được thực hiện trên 2.531 cử tri từ 26-28/8.

Ông Trump muốn tăng gấp đôi thuế trừng phạt đánh lên hàng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vô cùng giận dữ sau khi Trung Quốc đánh thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Ông muốn tăng gấp đôi thuế trừng phạt, nhưng các cố vấn đã ngăn ông.

TT Trump để 'cơ hội vàng' mùa hè trôi qua lãng phí, cộng sự mệt mỏi

Khi Tổng thống Trump kỷ niệm Quốc khánh Mỹ 4/7 với xe tăng, máy bay nhào lượn và pháo hoa, ông không biết đó là điểm sáng duy nhất trong mùa hè của mình.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Bầu cử tổng thống Mỹ Thế giới