Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ đâu?

Cá tháng Tư được cho là bắt nguồn từ câu chuyện dân gian ở Anh với ngôi làng toàn người ngốc, dìm cá chết đuối, nhốt chim trong lồng không nóc, nhưng lại lừa được nhà vua.

Cá tháng Tư là ngày đầu tiên của tháng 4. Ảnh minh họa: Wikipedia

"Lễ hội đổi mới"

Theo Hoaxes, hầu hết các nền văn hóa trên thế giới đều tổ chức một số lễ hội trong những tháng đầu tiên của năm để đón chào sự trở lại của mùa xuân. Các nhà nhân chủng học gọi những dịp này là "lễ hội đổi mới".

Đặc điểm chung của các "lễ hội đổi mới" là hình thức tổ chức lộn xộn. Vào những ngày này, trật tự xã hội tạm thời đảo lộn, người dân thường cải trang, trêu chọc bạn bè và người lạ.

Sự hỗn độn này chỉ diễn ra trong một thời gian nhất định. Sau đó, căng thẳng được xoa dịu bởi những tiếng cười, trật tự xã hội phục hồi và tái ổn định giống như sự trở về của mùa xuân sau những tháng đông dài lạnh lẽo.

Ngày Cá tháng Tư mang tất cả các đặc điểm của một "lễ hội đổi mới". Vì vậy, nhiều người cho rằng tiền thân của nó là một lễ hội chào đón mùa xuân trong thời cổ đại.

Nguồn gốc thần thoại

Một giả thuyết khác cho rằng nguồn gốc của ngày nói dối bắt đầu từ những câu chuyện thần thoại hoặc điển tích trong kinh thánh.

Trong thần thoại Hy Lạp, thần Hades đã lừa dối và bắt cóc Persephone, con gái của nữ thần Demete xuống địa ngục để sống với ông ta. Persephone cầu cứu mẹ nhưng bà không thể tìm thấy con gái. Hành trình đi tìm con gái của nữ thần mùa màng và sự gian xảo của Hades có thể là "cảm hứng" ban đầu của ngày nói dối.

Theo Telegraph, một số giáo dân tin rằng ngày Cá tháng Tư có thể bắt nguồn từ hành động của Noah thả chim bồ câu bay ra khỏi thuyền trước khi lũ rút hoặc chuyện quản giám Pilate gửi Chúa Jesu tới chỗ vua Herod.

Tuy nhiên, những giả thiết này không được công nhận rộng rãi.

Nguồn gốc từ các quốc gia

Tại Anh, dân gian lưu truyền một câu chuyện kể về thị trấn Gotham tại vùng Nottinghamshire, thị trấn gồm toàn kẻ ngốc sinh sống. Tương truyền, vào thế kỷ 13, nhà vua ban hành sắc lệnh "bất cứ con đường nào nhà vua đi qua sẽ trở thành tài sản chung". Người dân sống tại Gotham không muốn mất con đường của chính họ nên đã lừa và ngăn nhà vua đi qua thị trấn.

Khi phát hiện ra sự thật, nhà vua rất tức giận. Ông phái một người đưa tin tới thị trấn để trừng phạt họ. Nhưng khi người đưa tin đến Gotham, anh ta thấy người dân nơi đây toàn là những người mất trí. Họ làm những việc ngớ ngẩn như dìm cá chết đuối, nhốt chim vào lồng không nóc. 

Tất cả những hành động này đều nằm trong vở kịch của người dân nơi đây. Nhưng nhà vua hoàn toàn tin vào những câu chuyện này. Nhà vua tuyên bố bãi bỏ lệnh trừng phạt "thị trấn ngốc nghếch". Kể từ đó, người ta tổ chức ngày Cá tháng Tư để kỷ niệm ngày thị trấn lừa nhà vua.

Giả thuyết khác cho rằng đầu tháng 4 là thời điểm những chú cá con vừa nở. Lúc này, lũ cá rất dễ bị bắt. Vì vậy, người Pháp gọi chúng là "Poisson d'Avril" hoặc "April Fish". Sau này, thay vì đánh bắt cá con, người ta chuyển sang trêu chọc những người khác. Hoạt động này trở thành phong tục. Cụm từ "Cá tháng Tư" cũng bắt nguồn từ đó.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định, những văn bản viết về ngày nói dối xuất hiện từ rất sớm nhưng mơ hồ và không có bằng chứng lịch sử. Vì vậy, nguồn gốc chính xác của ngày Cá tháng Tư vẫn là một điều bí ẩn.

Những cú lừa ngoạn mục trong ngày Cá tháng tư

Lịch sử ngày Cá tháng tư ghi nhận những câu chuyện "lừa" kinh điển như đồng hồ Big Ben chuyển sang chế độ kỹ thuật số hay có thể dùng nilon để biến TV đen trắng thành có màu.

Kim Ngân (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới