Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày 17/8, xử phúc thẩm cha con Giang Kim Đạt

Ngoài Giang Kim Đạt, cha của bị cáo này là Giang Văn Hiển cũng kháng cáo vì cho rằng bản thân không phạm tội rửa tiền.

Sáng 14/8, luật sư Phan Trung Hoài (Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam), người bào chữa cho bị cáo Giang Kim Đạt (40 tuổi, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines) cho biết vụ án đại án tham nhũng 16 triệu USD xảy ra tại Vinashinlines dự kiến sẽ được TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xử phúc thẩm ngày 17/8 tới. Liên quan đến vụ việc, luật sư Hoài nói thân chủ của ông đã làm đơn kháng cáo kêu oan.

"Cùng kêu oan với Đạt có ông Giang Văn Hiển (bố Đạt). Ông Hiển kháng cáo vì cho rằng bản thân không phạm tội Rửa tiền", luật sư Hoài chia sẻ với Zing.vn.

Ngoài cha con bị cáo Giang Kim Đạt, có 2 bị cáo khác cũng kháng cáo. Họ gồm: Trần Văn Liêm (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines) và Trần Văn Khương (nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines). Bên cạnh đó, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo liên quan đến vấn đề tài sản.

Giang Kim Dat anh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Vân Thanh.

Theo bản án sơ thẩm, trên cương vị Tổng giám đốc, Trần Văn Liêm đã bổ nhiệm Trần Văn Khương và Giang Kim Đạt vào những vị trí quan trọng tại Vinashinlines. Sau đó cả 3 cùng nhau chiếm đoạt tiền của công ty thông qua việc thực hiện các dự án mua tàu, cho thuê tàu biển…

Cơ quan chức năng xác định, số tiền các bị cáo chiếm đoạt của Vinashinlines là gần 16 triệu USD (tương đương hơn 260 tỷ đồng). Trong đó, Đạt tham ô 255 tỷ đồng.

Để che giấu nguồn tiền phạm pháp trên, Đạt đã nhờ bố mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ.

Bản án xác định Liêm là Tổng giám đốc, có trách nhiệm điều hành công ty. Quá trình tìm hiểu, đàm phán mua tàu, ông ta phân công cho phòng kinh doanh của Đạt đảm nhiệm. Nếu Liêm không đồng ý mua thì Đạt không thể thực hiện hành vi phạm tội được.

Việc bị cáo Đạt khai số tiền trên là của mình, có được từ môi giới hàng hải là không có căn cứ. Đạt là quyền Trưởng phòng kinh doanh, đại diện công ty Nhà nước, theo chỉ đạo của Liêm. Số tiền trên là tiền hưởng lợi từ chênh lệch mua tàu, cho thuê tàu…

Giang Văn Hiển nhận thức được số tiền công ty nước ngoài chuyển vào tài khoản của mình cho Giang Kim Đạt là bất hợp pháp nhưng vẫn tích cực giúp sức...

Do đó, ở phiên sơ thẩm hồi tháng 2, HĐXX tuyên Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt tử hình, Trần Văn Khương (nguyên kế toán trưởng Vinashinlines) án chung thân về tội Tham ô tài sản, Giang Văn Hiển 12 năm tù tội Rửa tiền.

Liên quan đến vụ án, tòa cũng quyết định kê biên toàn bộ nhà đất, 2 ôtô thu giữ của Đạt để đảm bảo thi hành án và bồi thường cho nguyên đơn dân sự vì tòa quy kết đã mua bằng tiền do phạm tội mà có.

Toà cũng kiến nghị Bộ Công an phối hợp với Singapore và Vương quốc Anh để thu hồi căn hộ do Đạt mua ở đây để sung công quỹ.

Bố bị cáo Giang Kim Đạt: 'Tôi không bao giờ dạy con làm sai'

Nói lời sau cùng, bố bị cáo Giang Kim Đạt khẳng định bản thân không bao giờ dạy con làm sai bởi ông có lời thề không tham ô dù chỉ là cái kim, sợi chỉ.

Cuộc sống đại gia đình Giang Kim Đạt bây giờ ra sao?

Từ ngày Giang Kim Đạt và cha vướng vào lao lý vì cáo buộc tham ô, rửa tiền gần 16 triệu USD, cuộc sống của đại gia đình này bị đảo lộn, tài sản bị kê biên.


Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật