Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ngáp ngủ quá nhiều không phải chuyện đơn giản

Ngáp chủ quá nhiều không chỉ đơn giản là do thiếu ngủ mà còn nhiều nguyên nhân khác.

Kiểm tra gan của bạn

Nếu bạn ngáp tăng lên trong thời gian dài mà bạn không cảm thấy mệt mỏi, thì tốt nhất bạn nên đi kiểm tra gan.

Bị bệnh đa xơ cứng

Một nghiên cứu gần đây khẳng định rằng những người bị bệnh đa xơ cứng bị rối loạn chức năng điều nhiệt (không có khả năng để kiểm soát nhiệt độ của cơ thể) dẫn đến những cơn ngáp.

Sức khỏe não

Một lý do tại sao bạn ngáp quá nhiều có thể là do viêm não, do một cơn đột quỵ. Mặt khác, một nghiên cứu mới nhất cho thấy ngáp quá nhiều là một triệu chứng ở những bệnh nhân đang bị tổn thương ở cuống não.

Bệnh động kinh

Một trong những lý do có thể khiến bạn ngáp quá nhiều có thể là do bệnh động kinh. Điều này gây ra sự kích thích não tạo ra tín hiệu bất thường mà có thể là ngáp nhiều trong một số trường hợp.

Sử dụng thuốc

Thuốc cũng là nguyên nhân làm bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức, khi đó bạn nên thông báo với bác sĩ về vấn đề này. Ví dụ, các loại thuốc như SSRIs (thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc), thuốc kháng histamin gây buồn ngủ.

Rối loạn giấc ngủ

Trong nhiều trường hợp, một trong những lý do tại sao bạn ngáp quá nhiều có lẽ là do rối loạn giấc ngủ. Thiếu ngủ có thể làm bạn ngáp trong khi bạn đang tỉnh táo. Hãy kiểm tra hiện tượng ngưng thở khi ngủ và mất ngủ.

Mệt mỏi

Một vấn đề phổ biến mà tất cả chúng ta phải đối mặt hiện nay là căng thẳng và mệt mỏi. Đây là một trong những lý do chính tại sao tất cả chúng ta cảm thấy buồn ngủ và ngáp quá nhiều.

http://vtc.vn/ngap-ngu-qua-nhieu-khong-phai-chuyen-don-gian.321-571074.htm

Theo Nhân Hòa/VTC News

Bạn có thể quan tâm