Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ngao chết trắng đầm ở Hà Tĩnh, người nuôi mất trăm triệu

Người nuôi ngao tại xã Kỳ Hà (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng vì ngao chết, sau sự cố cá chết hàng loạt ở khu vực ven biển miền Trung.

Ngao chet o Ha Tinh anh 1
Những hộ nuôi ngao thôn Bắc Hà (xã Kỳ Hà, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, sau khi xuất hiện sự cố cá chết hàng loạt, những con ngao nằm sát biển cũng dần bắt đầu chết trắng đầm.
Ngao chet o Ha Tinh anh 2
Bà Đậu Thị Thanh có diện tích nuôi ngao 1,5 ha. Số tiền bà Thanh bỏ ra để mua ngao giống từ tỉnh Thái Bình, Nam Định lên tới 180 triệu đồng song hơn 10 ngày nay, ngao này bỗng há miệng trắng xóa. "Chúng tôi phải đặt sổ đỏ để vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi, hiện tại chúng tôi trắng tay và cũng không có khả năng trả nợ", bà Thanh than thở.
Ngao chet o Ha Tinh anh 3
Khu vực này chỉ có 5 hộ dân thôn Bắc Hà (thuộc xã Kỳ Hà, Kỳ Anh) nuôi ngao với diện tích gần 10 ha. Người dân ước tính, hơn 10 tấn ngao đã chết trắng, nhiều đầm nuôi số lượng chết lên tới 90%.
Ngao chet o Ha Tinh anh 4
Bà Hà Thị Lịch nuôi trồng ngao tại đầm hơn 10 năm nay, nhưng chưa có năm nào bị tình trạng này. Cả gia đình có 8 nhân khẩu trông chờ vào đầm ngao, nhưng giờ họ không còn gì. Số tiền bà Lịch bỏ ra mua giống thả xuống đồng lên tới 150 triệu đồng.
Ngao chet o Ha Tinh anh 5
Ngày 26/4, nhiều hộ dân đi nhặt vỏ ngao để làm sạch đầm. Số người khác tranh thủ vớt những con ngao còn sống về để cho gia súc ăn.
Ngao chet o Ha Tinh anh 6
Từ chỗ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, nhiều gia đình bỗng trở nên trắng tay.
Ngao chet o Ha Tinh anh 7
Nhiều gia đình tự đi nhặt vỏ ngao hoặc thuê nhân công lên tới 200.000 đồng một ngày.
Ngao chet o Ha Tinh anh 8
Cách đây 6 ngày, người dân tại Kỳ Hà cho biết, khi họ ra đầm thăm ngao, lúc về toàn bộ phần chân bị ngâm dưới nước phồng rộp, sưng tấy. Một số con ngao còn sống khi bóc ra xuất hiện màu đen phía trong.
Ngao chet o Ha Tinh anh 9
Cảnh tượng ngao chết trắng đầm, kèm theo những con hàu biển trôi dạt vào bờ khiến người chứng kiến cảm thấy chua xót.
Ngao chet o Ha Tinh anh 10
Người dân cho biết, họ nhặt ngao về nhưng không dám ăn vì sợ độc tố làm ngao chết vẫn còn bên trong.
Ngao chet o Ha Tinh anh 11
Cả buổi sáng, bà Hà Thị Thập nhặt được 5 kg ngao nhưng khi mang ra chợ bán không ai dám mua. 
Ngao chet o Ha Tinh anh 12
Những người có kinh nghiệm cho biết, nuôi ngao thích hợp nhất là dưới các cồn cát có nước. "Đây là tháng buôn bán ngao tốt nhất trong năm, còn nếu để tháng 9, mùa nước lên, chúng tôi không thể lấy", anh Phạm Xuân Phương chua xót chia sẻ. 
Ngao chet o Ha Tinh anh 13
Không chỉ có ngao, nhiều loài khác như hàu, ốc cũng chết trôi dạt vào bờ biển xã Kỳ Hà.
Ngao chet o Ha Tinh anh 14
Vỏ ngao được nhặt lên và vứt bừa bãi dọc triền đê. Hiện tại xã Kỳ Hà, Kỳ Lợi, Kỳ Phương (Kỳ Anh, Hà Tĩnh)... là một trong những nơi bị thiệt hại nặng nhất sau sự cố cá chết.
Ngao chet o Ha Tinh anh 15
Khu vực nuôi ngao (vòng tròn đỏ) của người dân xã Kỳ Hà (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Ảnh: Google map.

Đà Nẵng ngăn cá chết lén lút vào thành phố

Chính quyền Đà Nẵng đang tìm cách ngăn chặn hải sản lén lút được đưa vào thành phố tiêu thụ, sau thông tin cá chết hàng loạt ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Formosa xin lỗi sau phát ngôn 'chọn tôm cá hoặc nhà máy'

Chiều 26/4, tại Hà Tĩnh, lãnh đạo công ty Formosa tổ chức họp báo và xin lỗi sau phát ngôn "không đúng" của Giám đốc đối ngoại Chu Xuân Phàm.

Ảnh: Lê Hiếu - Video: Quang Đức

Bạn có thể quan tâm