Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ngành xăm ở châu Âu khủng hoảng

Lệnh cấm mới có hiệu lực của Liên minh châu Âu (EU) khiến nhiều cơ sở xăm rơi vào cảnh thiếu mực.

Theo Reuters, các tiệm xăm trên khắp châu Âu đang rơi vào cuộc khủng hoảng khi quy định mới được đưa vào áp dụng.

Quy định này đã giới hạn một số hóa chất bị EU cho là nguy hiểm, gây ra các bệnh ung thư, khó sinh sản, kích ứng da. Những hóa chất này có trong một số loại mực xăm vĩnh viễn phổ biến ở hầu hết tiệm xăm châu Âu.

Luật này vốn được thông qua từ tháng 12/2020. Tuy nhiên, EU cho phép ngành công nghiệp xăm có một năm để điều chỉnh và tìm giải pháp thay thế.

xam hinh dep anh 1

Nhiều loại mực xăm phổ biến có chứa chất cấm. Ảnh: Reuters.

Sau một năm, việc tìm giải pháp thay thế vẫn còn nhiều khó khăn. Không ít thợ xăm nói luật mới chẳng khác hành động "lấy sạch bột mì của tiệm bánh".

Họ cho biết nhiều loại mực thay thế đang thiếu hụt nghiêm trọng hoặc chưa xuất hiện trên thị trường. Điều luật đã giáng đón mạnh vào ngành công nghiệp vốn đã lao đao vì dịch Covid-19.

Tin-Tin, người đứng đầu công đoàn ngành xăm của Pháp, nói: "Các quy định mới chỉ tạo thêm nhiều tiệm xăm vi phạm pháp luật".

Trong khi đó, Gwenaelle Reaume, Thư ký của Hiệp hội xăm Bỉ, nhấn mạnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu và tìm giải pháp thay thế. Do đó, Reaume kiến nghị chính phủ nên cho ngành công nghiệp xăm thêm thời gian.

Cơ quan Hóa chất Châu Âu là đơn vị đứng sau nghiên cứu về các chất có hại có trong mực xăm. Cơ quan này thông tin ít nhất 12% dân số châu Âu (khoảng 54 triệu người) có hình xăm. Ủy ban Châu Âu cũng khẳng định mục tiêu của lệnh cấm là bảo vệ sức khỏe cộng đồng EU. Hiện nay, 7 nước thành viên EU đã áp dụng lệnh cấm này ở cấp quốc gia.

Mốt dây cườm móc điện thoại trở lại

Để chiếc điện thoại trông bớt đơn điệu, các tín đồ thời trang gắn thêm dây cườm đầy màu sắc, phù hợp xu hướng hoài cổ.

Kiểu áo khoác phái đẹp nên có

Ngoài giúp giữ ấm, áo khoác còn là món đồ quan trọng trong việc thể hiện cá tính, độ sành điệu. Dưới đây là những chiếc áo khoác bạn cần cân nhắc cho vào tủ đồ của mình.

Dĩ An

Bạn có thể quan tâm