Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngành quan hệ công chúng hấp dẫn nhiều thí sinh ứng tuyển

Theo các chuyên gia, trong nhóm ngành xã hội, khối ngành liên quan đến báo chí - truyền thông thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh trong kỳ tuyển sinh so với các ngành khác.

Đó cũng là lý do ngành quan hệ công chúng (PR) là một trong những ngành học đang được thí sinh ưu tiên chọn đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 trong năm nay.

Về quá trình phát triển ngành nghề, quan hệ công chúng từ lâu đã đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động của các công ty, tập đoàn kinh tế, truyền thông hàng đầu thế giới như Walt Disney, Twenty-First Century Fox, Inc... cả trong lĩnh vực kinh doanh và chính trị.

Tại Việt Nam, nhiều năm trở lại đây, quan hệ công chúng mới dần trở nên quen thuộc. Do sự non trẻ nên nhu cầu nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, vững ngoại ngữ, thuần thục kỹ năng để đáp ứng nhu cầu phát triển chung ngày càng đắt giá.

truong UEF anh 1
Quan hệ công chúng là một trong những ngành thí sinh chọn đăng ký nguyện vọng 1.

Với mức lương khởi điểm dành cho sinh viên mới ra trường 5-10 triệu đồng, nếu có kinh nghiệm và ngoại ngữ, những người làm PR có thể tìm một công việc lương cao từ vài nghìn USD trong môi trường làm việc quốc tế năng động, chuyên nghiệp một cách dễ dàng.

Đối với mọi tổ chức, doanh nghiệp, thương hiệu và uy tín được xem là “tài sản” vô giá. Kế hoạch bảo vệ và phát triển nguồn tài sản này cần có bàn tay của người làm quan hệ công chúng. Một doanh nghiệp muốn giữ vững vị thế hay nắm giữ thị phần trong kinh doanh bắt buộc phải gắn liền với các chiến dịch truyền thông và marketing.

Các đơn vị sẽ tạo dựng, duy trì và phát triển hình ảnh tích cực, thu hút trong mắt công chúng bằng đa dạng kênh như báo chí, truyền hình, website và các mạng xã hội, các ấn phẩm quảng cáo, các sự kiện doanh nghiệp và cộng đồng thông qua nhiều hoạt động, chiến lược khác nhau. Qua đó, công việc của đội ngũ PR là phân tích xu hướng, dự đoán kết quả, đưa ra các khuyến cáo cho lãnh đạo và thực hiện các chương trình hành động đã được lập kế hoạch nhằm phục vụ quyền lợi của cả tổ chức và các bên liên quan.

truong UEF anh 2
Học chương trình song ngữ là ưu thế của sinh viên UEF.

Khởi điểm, ngành quan hệ công chúng được đào tạo tại Học viện và Báo chí Tuyên truyền theo nhu cầu nghề nghiệp chung của xã hội. Bên cạnh các trường đào tạo khối ngành xã hội, ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) hiện đào tạo ngành quan hệ công chúng với các chuyên ngành quản lý - tổ chức sự kiện, báo chí - truyền thông bằng chương trình song ngữ. Trong đó, các môn học bằng tiếng Anh chiếm hơn 50% thời lượng học tập.

Mục tiêu đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về tổ chức sự kiện, ngôn ngữ, viết, biên tập thông tin, xây dựng chiến lược truyền thông bằng các công cụ truyền hình, phát thanh, mạng xã hội... cùng các kỹ năng săn tin, phỏng vấn, trình bày ấn phẩm... kể cả kiến thức chuyên về quản lý truyền thông.

Tốt nghiệp, sinh viên đạt trình độ tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên, đảm trách được các công việc như chuyên viên ngành quan hệ công chúng, các hoạt động cộng đồng, tổ chức phi chính phủ; phóng viên, biên tập viên kênh báo truyền thống và báo điện tử trong nước và quốc tế; chuyên viên đối ngoại, tổ chức sự kiện, quảng cáo, chăm sóc khách hàng tại các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, giảng viên.

truong UEF anh 3
Sinh viên UEF học thực tế tại khoa Truyền thông của Đại học Bangkok.

Nói đến quan hệ công chúng là nói đến lĩnh vực của sự sáng tạo không giới hạn. Chọn công việc PR, sinh viên được hòa mình trong một tập thể những con người năng động, luôn đổi mới với những cơ hội, thách thức.

Năm 2017, UEF tuyển sinh ngành quan hệ công chúng với các tổ hợp môn: A00 (Toán - Lý - Hóa), A01 (Toán - Lý - Anh), D01 (Văn - Toán - Anh), C00 (Văn - Sử - Địa). Xét tuyển theo 2 phương thức: kết quả thi THPT Quốc gia (theo quy định của Bộ GD&ĐT); kết quả học tập năm lớp 12 (thí sinh tốt nghiệp THPT, điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên đối với trình độ đại học).

Thí sinh tham gia xét tuyển vào UEF có cơ hội nhận được các suất học bổng hấp dẫn tương ứng 100%, 50% và 25% giá trị học phí.
Thông tin liên hệ:

ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF)

276 Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM

ĐT: (08) 5422 5555 - Hotline: 094 998 1717

Website: www.uef.edu.vn

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục