Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ngành học về sức khỏe tâm thần sẽ có nhiều lợi thế

Sự phát triển của AI (trí tuệ nhân tạo) dẫn đến thay đổi nhất định trong xu hướng công việc của xã hội. Dự đoán khối ngành liên quan sức khỏe tâm thần sẽ hot trong tương lai.

Tại hội thảo "Xu hướng công việc và cuộc sống trong thời hiện đại 4.0" diễn ra sáng 14/12 ở TP.HCM, các diễn giả đã chia sẻ về nhận định những ngành nghề mới trong tương lai.

Nhiều người tham gia hội thảo đã có công việc ổn định nhưng vẫn lo ngại sẽ bị bỏ lại phía sau trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Dự báo 5 ngành nghề trở thành xu hướng

Tham gia trao đổi và bàn luận, nhiều đại biểu đưa ra 5 ngành nghề có thể phát triển mạnh mẽ trong tương lai ở Việt Nam: AI (trí tuệ nhân tạo), Designer, Thương mại điện tử, Sức khỏe tâm thần và Dinh dưỡng.

Trong đó, hai ngành Sức khỏe tâm thần và Dinh dưỡng nhận được nhiều sự đồng tình nhất. Có ý kiến cho rằng khi cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng không “đủ” thời gian để... “thở”. Các vấn đề về rối loạn lo âu, trầm cảm liên tục xảy ra với nhiều hệ quả nghiêm trọng.

xu huong viec lam anh 1
Ông John Masud Parvez cùng khán giả tham gia trao đổi và bàn luận về xu hướng ngành nghề thời đại 4.0. Ảnh: Nguyễn Hằng.

Nếu trước đây, nhiều người lo “chạy đua” vật chất, không có điều kiện để quan tâm sức khỏe tinh thần của bản thân, thì hiện nay, điều này đã khác. Con người đang ngày càng dành sự quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, tâm lý và dinh dưỡng của bản thân mình. Chính vì vậy, các ngành nghề như bác sĩ tâm lý, tư vấn tâm lý… đã và đang chiếm giữ vị trí nhất định và sẽ càng phát triển trong tương lai.

Đừng bi quan và lo sợ mất việc

Sự phát triển của AI (trí tuệ nhân tạo) khiến nhiều người băn khoăn rằng “Liệu ngành nghề mình đang làm có bị thay thế ở tương lai?” và “Chúng ta cần làm gì để đáp ứng xu thế công việc thời đại mới?”.

Diễn giả John Masud Parvez - người sáng lập, chủ tịch tổ chức Social Health Revolution (tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng) - cho rằng các bạn trẻ không nên bi quan khi thấy những công việc cũ không còn nữa. Bởi, điều đó cho thấy sự tiến triển tất yếu của xã hội. Công việc cũ biến mất đồng nghĩa xuất hiện nhiều công việc mới. Chỉ cần nắm bắt được xu hướng, bạn sẽ biết bản thân cần làm gì và đầu tư kỹ năng ra sao.

xu huong viec lam anh 2

Ông John Masud Parvez khuyên các bạn trẻ không bi quan, lo sợ mất việc. Ảnh: Nguyễn Hằng.

Ông Hồ Thái Bình - Giám đốc tổ chức Survival Skills VietNam (SSVN) - cho biết trước khi muốn thích nghi với xu hướng công việc tương lai, bản thân mỗi người cần phải thay đổi suy nghĩ của mình trước tiên. Đừng suy nghĩ rằng người có kiến thức sẵn về công nghệ sẽ “đi nhanh hơn” và “bỏ xa” những người còn lại. Chúng ta có rất nhiều cách để tự học công nghệ và thực hiện chúng dễ dàng.

“Nhiều người cho rằng công nghệ AI phát triển sẽ khiến con người dễ mất việc. Rất ít người nghĩ theo hướng ngược lại, rằng đây chính là “bước đà” lớn để tạo nên những công cụ giúp tăng thêm sức mạnh cho công việc của mỗi người” - ông Bình nói.

Các diễn giả cũng đưa ra nhiều lời khuyên cho những ai đang cảm thấy hoang mang trước sự thay đổi công việc trong tương lai. Theo đó, ông John Masud Parvez, khuyên: “Mỗi người cần phải soạn sẵn trong đầu những câu hỏi về công việc hiện tại và công việc đó sau 5 năm sẽ thay đổi như thế nào. Qua đó, chúng ta sẽ biết hiện tại mình đang có những kỹ năng gì, có đáp ứng được thay đổi của công việc trong tương lai không? Chính điều này sẽ giúp bản thân mỗi người biết mình cần đầu tư điều gì để thích nghi với sự thay đổi công việc trong tương lai”.

xu huong viec lam anh 3

Nhiều người tham gia hội thảo là người đã có công việc ổn định muốn tìm hiểu thêm về xu hướng công việc và cách để bản thân không bị “bỏ rơi” sau công nghệ. Ảnh: Nguyễn Hằng.

Cũng theo ông John Masud Parvez, thế giới hiện nay phẳng, công việc không chỉ có ở Việt Nam, mà còn ở nhiều quốc gia khác trên. Bạn trẻ cần phải nhìn rộng hơn, bổ sung nhiều hơn kỹ năng, đặc biệt là ngoại ngữ, để có thể đáp ứng. Việc thay đổi suy nghĩ theo hướng tích cực sẽ khiến bản thân không bị bỏ rơi trong thị trường lao động đang ngày càng phát triển.

Trong hội thảo, ông John Masud Parvez còn chia sẻ thêm những góc nhìn khác về con người thành công. Theo ông, người thành công không phải có nhiều tài sản mà là luôn hạnh phúc trong công việc, biết bản thân đam mê điều gì và không chỉ sống cho riêng mình.

‘Sinh viên 5 tốt’ bị loại ngay tại tọa đàm về tuyển dụng

Nhà tuyển dụng đòi loại ngay những “sinh viên 5 tốt” đang ngồi đối diện với ông, bởi các bạn này đến dự tọa đàm mà chỉ tập trung làm những việc riêng vô ích.

Nguyễn Hằng

Bạn có thể quan tâm